เตรียมพร้อมก่อนออกไปเปียก!! 8 วิธีเล่นสงกรานต์ ให้สนุกและปลอดภัย!!

อ่าน 11,166

สงกรานต์ไทย ประเพณียิ่งใหญ่ที่ทุกคนใฝ่ฝัน หวนกลับมาอีกครั้ง ซึ่งหลายคนก็มักจะขึ้นกระบะ ออกไปวนตามถนนเส้นต่างๆ หรืออาจจะเดินเข้าถนนคนเดิน เพื่อเล่นน้ำอย่างเพลิดเพลินใจ แต่การเล่นสงกรานต์นั้นจะเน้นสนุกอย่างเดียวไม่ได้นะ Gangbeauty มีคำแนะนำจากผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) สำหรับการเล่นสงกรานต์ที่ถูกวิธีและดีต่อใจ ดีต่อความปลอดภัยทั่วกัน!

1. การเล่นน้ำสงกรานต์ ควรเล่นตามวิถีแบบไทยๆ ไม่โป๊ ไม่เปลือย ไม่รุนแรง และพยายามเล่นแต่พอดีwww.flickr.com

2. หากเล่นน้ำท้ายกระบะ ห้ามเปิดท้ายกระบะ ห้ามห้อยขา และไม่ยืนขณะรถวิ่งเด็ดขาด เพราะถ้าเมื่อไหร่รถเหวี่ยงเข้าโค้ง หรือเบรกกะทันหัน อาจทำให้หล่นร่วงจากกระบะได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตwww.flickr.com

3. รถกระบะที่ควรนำมาใช้เป็นกระบะเคลื่อนย้ายกองทัพสงกรานต์ ควรเป็นรถที่มีรั้วเหล็กหรือที่กั้นติดตั้งอย่างแข็งแรง สูงอย่างน้อย 50 เซนติเมตร หรือ 120 เซนติเมตร จึงจะสามารถกันคนไม่ให้ตกลงจากรถได้

www.flickr.com

4. หากมีถังใส่น้ำขึ้นรถไปด้วย ควรหาผ้าหนาๆ รองพื้นกระบะเอาไว้ และให้ผูกเชือกตัวถังให้แน่นหนาเพื่อกันถังนั้นลื่นไหลลงมาทับคน

5. คนขับรถห้ามดื่มสุราและของมึนเมาก่อนขับเด็ดขาด ผู้โดยสารและคนเล่นน้ำก็ห้ามยื่นแก้วสุราให้คนขับรถด้วยความสนุก เพราะเพียงแค่แก้วเดียวก็อาจทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมขึ้นได้ ไม่ต่างอะไรจากการยื่นความตายให้กับตัวเองเลย

6. ไม่ว่าจะเมาหรือไม่เมา ยังไงก็ห้ามขับเร็ว เพราะในเทศกาลสงกรานต์เช่นนี้มักมีคนเล่นน้ำเกินขอบถนนขึ้นมา หากขับเร็วอาจเบรกไม่ทันจนส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุถึงชีวิตได้ อีกทั้งการขับรถเร็ว ยังอาจทำให้เกิดเหตุโศกนาฏกรรมหมู่ เทกระจาดคนเล่นน้ำให้ร่วงลงจากรถทั้งหมดได้เช่นกัน

www.dailynews.co.th7. ถึงแม้ว่าจะร้อนตับแตกแค่ไหน ก็ไม่ควรแช่น้ำแข็งเอาไว้ในถังน้ำ เพราะน้ำแข็งที่ละลายเป็นก้อนเล็กๆ เมื่อสาดไปโดนผู้อื่นก็อาจทำให้เขาบาดเจ็บ อีกทั้งความหนาวเย็นยังเป็นอันตรายอย่างมากต่อสุขภาพในสภาวะอากาศที่มีอุณหภูมิแตกต่างมากเกินไป

8. กรณีที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ ควรสวมหมวกกันน๊อกด้วยทุกครั้ง และไม่ขี่เร็วเกินไป อย่าซิ่ง อย่าแซง และไม่ดื่มด้วยนะจ๊ะ

ผลลัพธ์ของอุบัติเหตุมันไม่ใช่น้อยๆ หรอก ห่วงชีวิตตัวเองบ้างนะ!บทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รถเช่า