รู้กันหรือยัง!! 5 ข้อต้องระวัง ในการใช้ "มาสคาร่า" เพิ่มความยาวขนตา!!

อ่าน 5,095

ความสวยแบบเร่งด่วน สาวๆ อย่างเราสามารถสร้างได้ด้วยเครื่องสำอาง และดวงตาที่กลมโต ดูเปล่งประกายและมีเสน่ห์ มาสคาร่าเจ๋งๆ สัก 1 ด้ามก็นับว่าทำหน้าที่ได้ดีเยี่ยม ทว่ามาสคาร่านั้่นกลับไม่ได้ให้ประโยชน์เพียงอย่างเดียว เพราะข้อควรระวังของมันก็มีอยู่ไม่น้อย Gangbeauty เชื่อว่าหลายคนยังไม่เคยรู้กันเลยด้วยซ้ำ!pxhere.com

           มาสคาร่า เป็นเครื่องสำอางชิ้นสำคัญที่มีหลักฐานการเริ่มใช้งานมาตั้งแต่สมัยอียีปต์โบราณ และกลายเป็นที่นิยมมากในสังคมผู้หญิงช่วงยุคต่อมา แต่เนื่องจากครั้งหนึ่ง ในปีค.ศ. 1933 มาสคาร่ากลับเป็นต้นเหตุทำให้หญิงสาวคนหนึ่งตาบอดและเสียชีวิต ทำให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประจำสหรัฐอเมริกา ต้องเข้าควบคุมผลิตภัณฑ์ประเภทนี้อย่างจริงจัง โดยได้เปิดเผยข้อควรระวังในการใช้มาสคาร่าดังนี้

1. เนื่องจากความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน มักเน้นไปที่การเห็นผลทุกอย่างแบบรวดเร็ว ทำให้ผู้ผลิตมาสคาร่าบางรายแอบนำสารเคมีที่เป็นตัวยาในการรักษาโรคความดันตาสูงผิดปกติมาใส่ในมาสคาร่า เพื่อทำให้มาสคาร่านั้นช่วยทำให้เส้นขนดกหนาและดำในเวลาไม่กี่วัน ซึ่งผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ ถือว่าเป็น "ยา" และไม่ควรอย่างมากที่คนแข็งแรงดีอยู่แล้วจะนำมาใช้ เพราะจะทำให้ก่ออันตรายต่อเยื่อบุลูกตา สีม่านตาเปลี่ยน ตาบวม อักเสบ และมีผลอย่างมากต่อสตรีมีครรภ์ หากพบว่ามาสคาร่าแบรนด์ใดมีการโฆษณาจูงใจว่าสามารถช่วยทำให้ขนตาจริงดกดำและหนาเป็นแพได้ อย่าหลงเชื่อดีกว่าpxhere.com

2. แปรงปัดขนตามีอายุการใช้งานเพียง 4-6 เดือนเท่านั้น นานกว่านั้นก็ควรทิ้งได้แล้ว หรือหากมีกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงไป ต่อให้เหลือเยอะแค่ไหนก็ควรทิ้ง เพราะองค์ประกอบทางเคมีของมาสคาร่า ส่วนใหญ่จะเกิดเชื้อจุลินทรีย์ได้ง่ายอยู่แล้ว หากฝืนใช้ต่ออาจทำให้ตาอักเสบ บวมและคันจากการติดเชื้อดังกล่าวได้

pxhere.com

3. การต่อเส้นขนตาด้วยขนตาปลอมบ่อยๆ อาจทำให้ขนตาธรรมชาติหลุดร่วงง่าย ในบางรายที่ใช้ขนตาปลอมเป็นประจำนั้นพบว่าขนตาหลุดร่วงถาวรเลยนะ เทปกาวบางชนิดก็อาจทำให้แพ้ได้ ใครสายแต่งหน้าหนักหน่วง จัดเต็มบ่อย ทั้งขนตาปลอม ทั้งมาสคาร่า ระวังขนตาของจริงจะหายโกร๋นเอาได้

pxhere.com

4. ความเสี่ยงที่สำคัญมากในการใช้มาสคาร่า คือการที่เชื้อจุลินทรีย์เข้าตาในระหว่างการใช้งาน ดังนั้นเพื่อความปลอดภัย จึงไม่ควรใช้มาสคาร่าในระหว่างโดยสารบนรถ ไม่ควรใช้มาสคาร่าร่วมกับใคร หรือถ้ามาสคาร่าแห้ง ก็ไม่ควรเติมน้ำหรืออะไรก็ตามลงไป เพราะมันไม่ต่างอะไรจากการเติมเชื้อจุลินทรีย์ให้ลงไปปนเปื้อนในมาสคาร่ามากขึ้น ของแบบนี้อย่าเสียดายนะ ทิ้งได้ก็ทิ้งเถอะ

5. ผลิตภัณฑ์ที่เขียนเอาไว้ตัวอย่างหนาว่า "Organic" หรือประกอบด้วยสารจากธรรมชาติ 100% หรือแปะฉลากเอาไว้ว่า "Hypoallergenic" ไม่ได้เป็นการรับรองว่ามาสคาร่ายี่ห้อนี้จะปลอดภัยมากอย่างที่คิด เพราะสุดท้ายก็อาจทำให้ผู้บริโภคเกิดอาการแพ้ได้เหมือนมาสคาร่าทั่วไป เพียงแค่โอกาสแพ้น้อยลงเท่านั้น ซึ่งคนกลุ่มน้อยที่แพ้มาสคาร่าแบบนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวpixabay.com

ทุกอย่างมีประโยชน์ก็มีโทษ ใช้อะไรต้องระวังนะ!บทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รถเช่า