สาวกทุเรียนต้องดู!! กรมอนามัยแนะไม่ควรกิน "ทุเรียน" เกิน 2 เม็ดต่อวัน!!

อ่าน 2,213

เชื่อว่าทุเรียนเป็นผลไม้โปรดของใครหลายคนถึงแม้ว่ากลิ่นมันจะแรงก็ตามเถอะ แต่ถ้าที่ชอบเวลากินมันคือกลิ่นหอมยั่วยวนใจ ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะและยิ่งเข้าช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงหน้าของทุเรียนด้วยพอดี ทำให้ทุเรียนมียอดขายที่สูง แต่ถึงแม้จะราคาต่อกิโลจะสูงแค่ไหน สาวกทุเรียนก็ไม่มีหวั่นจ้ายอมควักกระเป๋าจ่าย เพราะนานๆจะได้กินทีแต่แนะนำให้กินในปริมาณที่พอดีภาพจาก  pixabay.com

ภาพจาก   www.pptvhd36.comและล่าสุดกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เผยแพร่การแนะนำวิธีกินทุเรียน สำหรับคนรักสุขภาพ โดยสำหรับคนทั่วไป ไม่ควรกินวันละ 2 เม็ดต่อวัน หากกินมากเกินไปจะทำให้น้ำหนักเกิน มีอาการร้อนในและมีอาการเจ็บคอได้ นอกจากนี้ยังควรกินทุเรียนคู่กับมังคุด เพราะมังคุดมีสารต้านการอักเสบ ช่วยแก้ร้อนใน และยังมีน้ำในปริมาณมาก

ภาพจาก   www.pptvhd36.com

สำหรับผู้ป่วยมีโรคประจำตัว ได้แก่ โรคไต ควรเลี่ยงการกินทุเรียน ส่วนโรคเบาหวาน โรยความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ไม่ควรกินเกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน โดยทุเรียน 1 เม็ดขนาดกลางประมาณ 40 กรัม จะเท่ากับ 60 กิโลแคลอรี่ เทียบได้กับข้าวสวยเกือบ 1 ทัพพี ซึ่งหากกินครั้งละ 3 เม็ด จะเท่ากับกินข้าว 2 ทัพพี หรือ 1 จาน

ภาพจาก pixabay.com

ทั้งนี้ควรกินทุเรียนให้พอดี กล่าวคือ ไม่ควรกินทุกวัน เมื่อกินทุเรียนแล้วก็ควรไปลดข้าว แป้ง  และที่สำคัญคือห้ามกินพร้อมเครื่องดื่มแอลกฮอล์ หรือ น้ำอัดลม นอกจากนี้ควรต้องระมัดระวังทุเรียนแปรรูป อาทิ ทุเรียนกวน ทอด เผา ด้วยน้ำตาลสูงกว่าทุเรียนสดด้วยภาพจาก  pixabay.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ฝ่ามือเสียใจกดจุดฝ่ามือปรากฎการณ์ผู้หญิงชอบคนเลวปราสาทพนมรุ้งบรรเทาอาการผู้ชายเลวสเปคผู้หญิงมหัศจรรย์พนมรุ้งวาไรตี้ช่องประตูปราสาทพนมรุ้งประโยชน์คนรักนิสัยไม่ดีผู้ชายร้ายเมื่อยล้าผู้หญิง