คุณฉลาดหรือเปล่า!! 12 ลักษณะเด่น ของคนที่ฉลาด มี EQ สูง!!

อ่าน 6,687

  หลายคนมักเชื่อว่าคนฉลาด จะต้องเป็นคนที่เรียนเก่ง ต้องเป็นคนที่รอบรู้ ต้องเป็นคนที่มีตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าความฉลาดทางสมอง คือความฉลาดทางอารมณ์ หรือที่เรียกกันว่า EQ และ Gangbeauty ก็ยินดีที่จะบอกให้ทุกคนรู้ ว่าลักษณะเด่นแท้จริงของคนที่มีความฉลาดทางอารมณ์นั้นเป็นอย่างไร ลองมาดูกันมั้ยว่าเธอเป็นแบบพวกเขากี่ข้อ!

1. ไม่พยายามทำให้คนอื่นมาชอบเขา พวกที่มีความฉลาดทางอารมณ์ จะรู้ตัวเองดีว่าเป็นคนอย่างไร และตระหนักได้เสมอว่ามีคนรักก็ต้องมีคนเกลียด ดังนั้นถ้าในสถานการณ์ที่คะแนนเสียงมีความเอนเอียงไปในทิศทางที่ผิด พวกเขาก็ยินดีที่จะแสดงจุดยืน ทำในสิ่งที่ถูกต้อง แม้ว่าจะโดนคนบางกลุ่มเกลียด พวกเขาก็ยินดี2. ไม่ตัดสินใคร คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะเป็นคนที่มีความใจกว้าง เข้าถึงง่าย และค่อนข้างดึงดูดความสนใจของคนอื่นได้ดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำงาน การรู้จักมองในมุมของคนอื่นบ้าง เอาใจเขามาใส่ใจเราให้มาก จะยิ่งทำให้เราได้มากกว่าเสีย หากเจอใครทำอะไรที่แปลกหรือแตกต่างออกไป เราก็แค่ต้องพยายามเรียนรู้เหตุผลเบื้องลึกจากมุมของคนๆ นั้นเท่านั้นเอง

pixabay.com

3. ไม่เดินซ้ำทางใคร คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะทำตามเข็มทิศชีวิตของตัวเอง ต่อให้มีอีกกี่ร้อยกี่พันมาโน้มน้าวใจ หรือมีข้อเสนอดีงามแค่ไหน พวกเขาจะเลือกสิ่งที่เป็นตัวเขาจริงๆ เท่านั้น พวกเขาจะไม่ยอมเปลี่ยนไป เพราะพวกเขาเชื่อว่าคนเรา ต่างคนก็ต่างมีคุณค่าในตัวเองกันอยู่แล้ว แค่ภูมิใจในสิ่งที่เราเป็นอยู่ อย่าเอนไหวไปตามความรู้สึกหรือความคิดเห็นของใครก็พอ

pxhere.com4. ไม่แล้งน้ำใจ กับคนรู้จัก ไม่ว่าจะสนิทสนมหรือไม่ก็ตาม พวกที่มีความฉลาดทางอารมณ์มักจะแสดงน้ำใจให้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรู้ ความคิด หรือแม้แต่ทรัพยากรที่พวกเขามี เรียกง่ายๆ ว่าไม่เคยหวงอะไร แม้แต่ชื่อเสียงของเขา เขาก็ยินดีที่จะสละมันถ้ามันเป็นหนทางที่ทำให้คนอื่นได้ดีไปด้วยกัน

pixabay.com

5. ไม่ก้าวร้าว แม้จะเป็นใหญ่ถึงระดับเจ้านายชั้นสูง หรือต่อให้เป็นแค่พนักงานขายในซุ้มเครื่องดื่มเล็กๆ ริมทาง พวกเขาจะปฏิบัติต่อทุกคนอย่างเท่าเทียม สุภาพเหมือนกัน ให้ความเคารพในสิทธิของกันและกันเสมอ

6. ไม่ใช่วัตถุนิยม ความสุขของพวกที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูง คือการได้ทำอะไรตามที่ใจต้องการ ไม่โดนสังคมกลืนกินจิตใจ พวกเขาจึงมักจะไม่ซื้อของใช้อะไรตามกระแสสั่ง แต่ซื้อตามที่ใจบอก และพวกเขาก็มองว่าคนที่ชอบซื้อของแพงมาอวดฐานะของตัวเองนั้นไม่ได้ผิดแต่อย่างใด ก็แค่ตามใจตัวเองเท่านั้น

www.pexels.com

7. ไม่ผิดคำพูด คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะดึงดูดเข้าหากันเองเพราะรู้กันเองดีว่าใครบ้างที่เชื่อใจได้ เหตุผลที่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากพวกเขาเหล่านี้มักจะทำตามที่พูด รักษาคำพูดของตัวเองเสมอ

8. ไม่อ่อนไหวง่าย ไม่ว่าสังคมจะเข้าหาพวกเขาในรูปแบบบวกหรือลบก็ตาม พวกเขาจะไม่ด่วนสรุป และนำอารมณ์ขึ้นมาตัดสินใจ โจมตีกลับเป็นการแก้แค้น แต่จะยอมรับทุกอย่าง และนำมาวิเคราะห์ใหม่ในเชิงสร้างสรรค์ตลอดเวลา ส่วนไหนไม่จำเป็นก็แค่ทิ้งไปเท่านั้นเอง

9. ไม่สนใจโทรศัพท์ เมื่อไหร่ก็ตามที่คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์ต้องเข้าร่วมกลุ่มสนทนา พวกเขามักจะเป็นทั้งผู้พูดและผู้ฟังที่ดีอยู่เสมอ สิ่งใดไม่เกี่ยวข้อง เช่น โทรศัพท์มือถือ พวกเขาจะไม่ให้ความสนใจมันเด็ดขาด ถึงแม้จะเป็นแค่บทสนทนาสั้นๆ ก็ตาม

www.flickr.com10. ไม่มีอีโก้ คนที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะไม่ใช่อีโก้ในการตัดสินใจเรื่องต่างๆ เพราะพวกเขาไม่ได้สนใจว่าใครจะชอบหรือไม่ชอบ ไม่ได้อยากเป็นที่สนใจ และไม่อยากได้ผลประโยชน์จากใคร อะไรถูกก็ว่าตามถูก อะไรผิดก็แค่บอกว่าผิดเท่านั้นเอง

11. ไม่หน้าไหว้หลังหลอก พวกที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงมักจะแก้ไขปัญหาของตัวเองก่อน เรียนรู้ข้อผิดพลาดนั้นๆ อย่างละเอียดก่อนจึงค่อยบอกต่อคนอื่น และถ้าพวกเขาบอกให้คนอื่นทำอะไรแล้ว เขาจะไม่มีทางทำในสิ่งที่ตรงกันข้ามเด็ดขาด

12. ไม่โอ้อวด พวกที่มีความฉลาดทางอารมณ์สูงนั้นเป็นพวกที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง เชื่อมั่นในความเป็นตัวเอง ดังนั้นพวกเขาจึงไม่โอ้อวดตัวเองกับใคร ก็แค่ทำไปตามสิ่งที่ใจมองว่าถูกต้อง ใครจะเห็นก็เห็น ใครไม่เห็นก็ช่าง

ใครคิดว่า EQ ตัวเองต่ำ ก็แค่ปรับพฤติกรรมให้ได้อย่างพวกเขานี่ล่ะนะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"แสบผิวน้ำมะพร้าวร้อนแดดมะพร้าวไหม้แดดบำรุงผิวพรรรณวาไรตี้มะพร้าวอ่อนกุ้งอบวุ้นเส้นความทรงจำร่ายกายบำรุงร่างกายดื่มน้ำมะพร้าวคลายร้อน