ระวังสุขภาพ!! 5 ปัญหาสุขภาพ จาก "รองเท้าส้นสูง" ภัยเงียบที่สาวๆต้องระวัง!!

อ่าน 1,471

รองเท้าส้นสูงข้อดีคือใส่แล้วทำให้บุคคลิกภาพดูดีขึ้น ดูสง่า สาวๆหลายๆคนเลยเลี่ยงไม่ได้ที่จะใส่ส้นสูงเวลาทำงาน บางคนใส่ไปเดินห้าง ต่ความสวยที่ได้มาอาจต้องแลกกับโรคต่างๆ ที่จะมาทำร้ายคุณ ความสูงของส้นรองเท้าที่เพิ่มขึ้น จะสร้างแรงกดและเพิ่มการรับน้ำหนักให้แก่เท้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบริเวณเท้าส่วนหน้า โดยอัตราแรงกดและน้ำหนักจะแปรผันไปตามความสูงของส้น ดังนี้

ส้นสูง 1 นิ้ว เพิ่มแรงกดที่เท้า 22%

ส้นสูง 2 นิ้ว เพิ่มแรงกดที่เท้า 57%ส้นสูง 3 นิ้ว เพิ่มแรงกดที่เท้า 76%

วันนี้ gangbeauty เลยรวบรวม 5อาการ ป่วยจาก "รองเท้าส้นสูง" ภัยเงียบที่สาวๆต้องระวัง!! มีอะไรบ้างมาดูกัน

ภาพจาก pixabay

1.เข่าข้อเสื่อม

กระดูกหัวเข่าเป็นข้อต่อที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย เป็นเสมือนสปริงยืดหยุ่นในขณะเคลื่อนไหว การรองรับแรงกดและความตึงภายในหัวเข่าเป็นเวลานานจากการใส่ส้นสูงเป็นประจำ อาจทำให้น้ำไขข้อที่ช่วยลดแรงเสียดทานในกระดูกลดลง กระดูกได้รับแรงกดและแรงเสียดทานเพิ่มขึ้น จนอาจเกิดรอยแตกและข้อเข่าเสื่อม เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนภาพจาก  pixabay

2.กล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายยึด

การใส่ส้นสูงเป็นเวลานานๆในท่าที่ไม่ปกติคือเหมือนยืนเขย่งอยู่ตลอดเวลา ทำให้ส่งผลต่อกล้ามเนื้อเอ็นร้อยหวายตึง และหดสั้น และยิ่งถ้าหากต้องยืนเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดอาการปวดน่องและเป็นตะคริว

ภาพจาก pixabay

3.ทำให้เกิดเส้นเลือดขอด

การใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ จะทำให้เกิดอาการปวดน่อง ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้ง่าย เพราะการใส่รองเท้าส้นสูง จะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็งขณะเดิน ทำให้เส้นเลือดดำบริเวณน่องไหลเวียนไม่สะดวก เข่าก็เป็นอวัยวะส่วนหนึ่งที่ต้องรับน้ำหนัก เพราะเป็นบริเวณข้อต่อที่ช่วยรองรับแรงกระแทกจากการเดินหรือกระโดด อาการเส้นเลือดขอด ซึ่งอาการนี้ จะทำให้เกิดการจับตัวของลิ่มเลือด โดยลิ่มเลือดจะเกิดขึ้นที่เส้นเลือดดำ ซึ่งมีหน้าที่หลักในการรับเลือด จากเส้นเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อ ส่งกลับไปยังหัวใจ ถ้าเกิดความผิดปกติกับเส้นเลือดดำ จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกาย ทำงานไม่สมบูรณ์ และส่งผลต่อโรคหัวใจได้โดยตรง" ดร. นพ.กิติพันธ์ วิสุทธารมณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ ได้กล่าวไว้

ภาพจาก  pixabay

4.กระดูกสันหลังผิดรูป

โดยปกติแล้วกระดูกสันหลังของคนเราจะอยู่ในลักษณะ ตัว S การที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะนี้จะช่วยดูดซับแรงกระแทกที่่มาจากการเดิน และความตึงเครียดบนกระดูกสันหลัง แต่ถ้าเราใส่รองเท้าส้นสูง จะทำให้กระดูกสันหลังของเราอยู่ในลักษณะที่ผิดรูปไปจากเดิม คือทำให้กระดูกสันหลังในส่วนที่โค้งมาด้านหน้าจะมีความโค้งน้อยลง ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อต้องทำงานหนักขึ้นเพื่อพยุงกระดูกสันหลังเอาไว้ หากใส่ติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการปวดเรื้อรัง โดยเฉพาะในบริเวณหลังส่วนล่าง และเพิ่มความเสี่ยงให้เกิดอาการกระดูกสันหลังเคลื่อนไปทับเส้นประสาทเมื่อแก่ตัวลงได้ค่ะภาพจาก  pixabay

5.ปวดหลังและเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาท

การสวมรองเท้าส้นสูง เป็นเวลานานยังทำให้หลังงอ เพราะต้องโน้มตัวไปด้านหน้าตลอดเวลา ร่างกายจึงพยายามรักษาสมดุล ด้วยการเกร็งลำตัว และแผ่นหลังไม่ให้เอนไปด้านหน้า เป็นสาเหตุของอาการปวดหลัง นอกจากนี้ยังทำให้กระดูกเหนือสะโพกเคลื่อนที่ ไปกดทับเส้นประสาท จนกลายเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทได้

ภาพจาก  pixabayบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เส้นเลือดขอดคีบตุ๊กตารู้สึกเหนื่อยเพราะทำงานทำงานตู้คีบตุ๊กตาทำงานหนักผ่อนคลายสมองเทคนิคฉีดยาโหมงานหนักเส้นเลือดฝอยไม่ชอบงานที่ทำ