ไม่ได้แอ้มฉันหรอก!! 5 วิธีหนีนักขาย ตื๊อยังไงไม่มีทางสำเร็จ!!

อ่าน 938

นักขายแฝงตัวอยู่ทุกที่ และปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทักษะการขายของพวกเขาบางคน ที่เข้าขั้นตื๊อเกินไป ในบางครั้งก็ทำให้เรารู้สึกรำคาญจนต้องยอมเสียเงินซื้อเพื่อตัดปัญหาการตื๊อนั้นให้จบ นอกจากนี้ยังมีบางคนที่พูดเก่งน้ำไหลไฟดับจนรู้ตัวอีกทีเราก็เคลิ้ม สูญเงินไปซะแล้ว Gangbeauty อยากให้ทุกคนทำความเข้าใจก่อนว่าเราไม่สามารถหลบหนีจากการขายได้หรอก แต่เรามีวิธีการปฏิเสธนักขายเหล่านี้ ไม่ให้สูญเงินแบบเสียเปล่าได้อยู่นะ!pxhere.com

1. มีจุดยืน เราต้องมั่นคงในตัวเองให้ได้ก่อน โดยคิดไว้เลยว่าไม่ซื้อ ไม่เอา ไม่ว่าจะมีเหตุผลอะไรที่เขาจะดึงมาจูงใจเราก็ต้องท่องไว้ว่า "ไม่" แต่อย่างที่รู้กันดีว่าพวกเขาคือนักขาย พวกเขาคือนักจูงใจ นอกจากการปฏิเสธในใจแล้วก็ต้องอย่ายอมยืนนิ่งฟังเขาพูด เพราะเราอาจสติหลุดและหลงเคลิ้มเอาได้ ให้เดินไปเรื่อยๆ อย่าหยุด และอย่ามองกลับหลังไปหาด้วย

www.flickr.com2. เงินไม่มี หลายครั้งที่การสูญเงินของเราให้กับนักขาย มาจากความเกรงใจ ไม่กล้าปฏิเสธเวลาเจอคำขอร้องอ้อนวอน ดังนั้นเราต้องเข้มแข็งเข้าไว้ บอกปัดว่า "ไม่" ให้ได้ตลอด หรือถ้าเขายังตื๊อไม่หยุด ก็บอกไปตรงๆ เลยว่า "ไม่มีตังค์ บัตรเครดิตก็ไม่ได้พก" อย่างน้อยก็ทำให้เขาชะงักได้พักหนึ่ง เราก็อาศัยจังหวะนี้ล่ะ เดินออกมาให้ไว

www.flickr.com

3. อย่าหลงของฟรี ท่องไว้เถิดว่า "ของฟรีไม่มีในโลก" ยิ่งคนไม่เคยรู้จักกัน ยิ่งเป็นไปไม่ได้ที่เขาจะมีน้ำใจกับเรามากขนาดนั้น อย่าให้ความโลภเข้าครอบงำ เพราะคำว่า "ฟรี" จากพนักงานขายอาจหมายถึงค่าธรรมเนียม หรือค่าอะไรต่อมิอะไรในภายหลังก็ได้ เมื่อไหร่ที่ได้ยินคำว่าฟรี ให้รีบดึงสติทั้งหมดกลับมาและคิดหน้าคิดหลังให้ดีๆ อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจล่ะ

4. บอกข้ออ้าง แม้ว่าจะบอกจนปากเปียกปากแฉะว่า "ไม่ซื้อ" แต่คุณพนักงานขายก็ยังปล่อยหมัดฮุกไม่หยุด ก็ให้เราหงายการ์ดข้ออ้างที่เกี่ยวข้องกับสินค้านั้นๆ ขึ้นมา เช่น สมัครไปก็คงไม่ได้ใช้ กำลังจะไปต่างประเทศ หรือช่วงนี้งานยุ่งมาก ซื้อคอร์สก็คงไม่มีเวลาเข้ามาทำหรอก ที่สำคัญคือไม่ควรออกพิรุธมากนัก พูดนิ่งๆ ไม่ต้องรีบร้อน

www.flickr.com

5. ดราม่าใส่ ดูละครแล้วต้องมีประโยชน์ นางร้ายต้องแสดงออกแบบไหน เราก็จัดไปตามสถานการณ์ได้เลย แต่ไม่ต้องเล่นใหญ่มากนะ อาจจะแค่เหวี่ยงนิดๆ พอให้รู้ว่าเราหงุดหงิดก็พอ หรือถ้าไม่ถนัดบทนางร้าย จะเป็นนางเอกชีวิตรันทดมากก็ได้ แต่สุดท้ายถ้ารู้ตัวเองว่าแสดงออกขนาดนั้นไม่ได้ ก็แค่แสร้งทำเป็นมีคนโทรเข้า คุยโทรศัพท์ (ปลอมๆ) แล้วก็เดินจากไปแบบเนียนๆ ก็จบVimeo @surplus

สำคัญที่สติของเรา ประคองไว้ให้มั่นล่ะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"อาหารที่ฝรั่งชอบอาหารไทยรอยไหม้อาหารฝรั่งชอบกินอาหารไทยว่ายน้ำกับจรเข้รอยดำหม้อเก่ากิจกรรมระทึกอาหารไทยที่ฝรั่งชอบขจัดคราบเมนูอาหารไทย