5 วิธีแก้ขมมะระ จะต้มผัดแกงทอด ก็กรอบอร่อย ไม่ขม!!

เข้าชม : 15,534   |  


หลายคนไม่ชอบทาน มะระ เนื่องจากเจ้าผักสีเขียวผิวขรุขระชนิดนี้มีความขมอยู่ในตัวมาก แต่จริงๆ ความขมของมันก็ทำให้จางหายไปได้เหมือนกันนะ เพียงแค่นำเทคนิค 5 อย่างที่ Gangbeauty  กำลังจะเล่าให้ฟังนี้ไปใช้ มะระก็จะไม่ใช่ปัญหาในการทานต่อไป!
1. เลือกมะระ มะระก็เหมือนผักผลไม้ทั่วไปที่บางครั้งก็ต้องสุ่มดวงให้เจอลูกที่ไม่ขมมาก โดยหลักการการเลือกมะระให้ได้ลูกอร่อยนั้นก็ง่ายๆ ให้สังเกตดูผิวพรรณของมันก่อน ให้เลือกลูกอวบหน่อย รูปร่างตรง ไม่งอ ผิวออกสีเขียวอ่อน ริ้วไม่ถี่ มีความห่างและใหญ่ จับดูแล้วต้องเนื้อแข็งปั๋ง ไม่นิ่ม เพราะถ้านิ่มคือมะระแก่ จะขมมาก


2. คลุกเกลือ หลังจากหั่นมะระเป็นแว่น หรือเป็นชิ้นเรียบร้อย ให้ใช้เกลือสัก 2 ช้อนโรยไปให้ทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วล้างออก ตั้งน้ำให้เดือด นำมะระไปลวก แล้วค่อยนำไปปรุงอาหารต่อไป


3. เมนูผัด สำหรับใครที่นิยมนำไปผัดทาน ก่อนนำไปผัดให้ต้มน้ำจนเดือด เติมเกลือลงไป จากนั้นนำมะระที่หั่นพร้อมผัดไปลวกจนกว่าจะเป็นสีเขียวเข้มแล้วให้รีบตักไปแช่น้ำเย็นจัด ก่อนไปผัดก็สะเด็ดน้ำให้เรียบร้อย จะได้มะระที่ไม่ขม แถมยังกรอบอร่อย สีสวยอีกด้วยล่ะ

4. เมนูต้ม ตั้งน้ำให้เดือด และต้มมะระหั่นชิ้นไปเรื่อยๆ เปลี่ยนน้ำใหม่หลายๆ ครั้ง จะทำให้ความขมลดลง ส่วนเนื้อจะนุ่มเหมาะสำหรับต้มหรือตุ๋นต่อไป แต่ไม่แนะนำให้เปลี่ยนน้ำจนจืดนะ เพราะไม่อย่างนั้นก็จะไม่อร่อย เหมือนทานต้มฟักดีๆ นี่เอง


5. สามเกลอ ถ้าชอบรสชาติแบบติดขมที่ปลายลิ้นเล็กน้อย ให้ปรุงน้ำซุปด้วยสามเกลอ (กระเทียม รากผักชี พริกไทย) จากนั้นใส่มะระลงไปต้มเรื่อยๆ ด้วยไฟอ่อนๆ และไม่ต้องปิดฝาหม้อ จนกว่าเนื้อมะระจะนุ่มนิ่ม วิธีนี้จะทำให้ได้มะระที่ไม่ขมมาก น้ำแกงก็ซดได้ เพราะมีเกลือ ซีอิ๊วขว และสามเกลอช่วยดูดซับความขมออกไปแล้วนั่นเอง

ทานมะระก็เหมือนทานยาจีน ประโยชน์คับคั่งเลยล่ะ!

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.haijai

#ต้มมะระ #มะระขี้นก #แกงจืดมะระ #มะระ #มะระขม #วิธีเลือกมะระ #ต้มมะระไม่ให้ขม #แก้มะระขม #เลือกมะระไม่ให้ขม
แนะนำ


#น้ำมันหอย #เบบี้บล็อคโคลี่ #เมนูเพื่อสุขภาพ #บล็อคโคลี่ #รองเท้าส้นสูง #เกร็ดความรู้ #เทคนิคใส่รองเท้า #วาไรตี้ #รองเท้า #สุขภาพ #น้ำเต้าหู้ #อาหาร #อกไก่ #ไก่ทอด #ฮอร์โมนไม่ดี #มะเร็งเต้านม #ถั่วเหลือง #สัตว์ปีก #นมถั่วเหลือง #เป็ด #เทคนิค #งานบ้านเรื่องง่าย #พลาสติกแรป #สาระน่ารู้ #เคล็ดลับ #เรื่องน่ารู้ #พลาสติกห่ออาหาร #ทริคงานบ้าน #ลดความอ้วน #ประโยชน์กล้วย #วาไรตี้ #ออกกำลังกาย #อาหาร #ทานอาหาร #อ้วน #กล้วย #ควบคุ้มน้ำหนัก #ประโยชน์ #อาหาร #สุขภาพ #ประโยชน์ #โพแทสเซียม #พักผ่อน #แก้ง่วง #หลับ #ง่วงนอน #เหนื่อยล้า #คนไทย #ไม่รวย #ค้าขาย #ประโยชน์ #วิตามินซี #ส้ม #สุขภาพ #พฤติกรรม #ข้อคิด #การใช้ชีวิต #แก้ดวงแก้กรรม
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |