เพิ่มความสวย ช่วยประจำเดือน!! 6 เครื่องดื่มไทยๆ กับประโยชน์ที่หลายคนมองไม่เห็น!!

อ่าน 4,333

เครื่องดื่มตามร้านอาหารบ้านๆ ทั่วไปแก้วละ 10 บาท มักจะมีตัวเลือกหลักเป็นกาแฟ โอเลี้ยง เก๊กฮวย กระเจี๊ยบ ลำไย ซึ่งหลายคนก็อาจจะรู้สึกว่ามันก็แค่เครื่องดื่ม ที่รสชาติหวาน น้ำตาลเยอะ แต่บอกเลยว่าประโยชน์อย่างอื่นมันก็มี Gangbeauty จะอธิบาย สาธยายให้ฟัง!

1. ชาดำเย็น/ชาเย็น

www.flickr.com

          ชานั้นเป็นสมุนไพรที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เพราะทำให้เส้นเลือดหล่อเลี้ยงหัวใจขยายตัว เลือดก็เลยไหลเวียนดีขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันการเกิดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือด มีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์อยู่ด้วยนะ

2. โอเลี้ยง

          จริงๆ แล้วโอเลี้ยงก็คือกาแฟนะ แต่เป็นกาแฟที่ไม่แท้ 100% ร้านชงกาแฟในห้างแบบที่ชงจากเมล็ดแท้เลยไม่มีเมนูโอเลี้ยง ทว่าสรรพคุณก็ไม่ใช่จะต่ำหรือเป็นรอง เพราะนอกจากคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ยังมีสารควินินที่ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนอินซูลิน อันเป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานได้ด้วย

3. จับเลี้ยง

          จับเลี้ยงเป็นสมุนไพรจากเมืองจีนแผ่นดินใหญ่ ผสมผสานกับสมุนไพรแบบไทย ซึ่งทุกวันนี้ก็มีมากมายหลายสูตร มีประโยชน์คือช่วยแก้ร้อนใน ให้ฤทธิ์เย็น ใครอยากได้ความสดชื่น จับเลี้ยงเย็นๆ นี่เป็นเครื่องดื่มที่เรารีเควสต์เลย

4. ใบบัวบก

foodof.com

          น้ำสีเขียว รสชาติหวานเย็นแบบใบบัวบกเกิดจากการคั้นเอาน้ำจากต้นใบบัวบกมาผสมน้ำเชื่อม ช่วยบำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ รักษาไข้ แก้ปวดหัวด้วยนะ สาวออฟฟิศทำงานเยอะและหนักคงต้องดื่มกันบ้างแล้วล่ะ

5. ลำไย

www.tripadvisor.co.uk

          สำหรับใครที่รู้สึกว่าตัวเองเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ไม่สดชื่นแจ่มใส น้ำตาลซูโครสและกลูโคสในลำไยจะช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นได้แบบทันที นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอีกมากมายหลายอย่าง บำรุงได้ดีตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก ยิ่งใครอยู่ในช่วงประจำเดือนยิ่งเหมาะ เพราะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายด้วย

6. กระเจี๊ยบ

www.healthbenefitstimes.com

          สาวๆ ส่วนใหญ่ชอบสั่งกระเจี๊ยบมาดื่มเพราะมีรสชาติออกเปรี้ยว ช่วยตัดเลี่ยนในมื้ออาหารได้ แต่ประโยชน์ไม่ใช่แค่นั้น เพราะช่วยลดโอกาสเป็นมะเร็ง ป้องกันโรคไต สลายไขมันในเส้นเลือด แก้ไข้ ขับถ่ายคล่อง แถมยังมีสารโพลีฟีนอลที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เราแก่ช้าลง ริ้วรอยเหี่ยวย่นไม่มากวนใจด้วยนะ

แต่ก็อย่าดื่มเยอะเกินไป ปริมาณน้ำตาลอาจจะทำให้ทุกอย่างแย่ลงก็ได้นะ!บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ความกดดันติดกาแฟหน้าอกเสียทรงการใช้ชีวิตหน้าอกหย่อนยานนอนคว่ำหน้าอกหย่อนวาไรตี้หน้าอกยานคิดมากหน้าอกไม่ได้รูปเรื่องควรรู้สุขภาพ