7 วิธีช่วยขจัด "รังแค" และป้องกัน "รังแค" จากหนังศีรษะที่เกิดใหม่ !!!

อ่าน 2,914

รังแค ถือเป็นอาการที่เกิดจากผิวหนังบนศีรษะหลุดลอก คือ เซลล์หนังศีรษะเก่า มีสาเหตุที่หลากหลายทั้ง ผิวมัน ,หนังศีรษะมัน ,ความเครียด ,อากาศที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอด ,สระผมน้อยเกินไป ,หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้นและเซลล์อ่อนแอ หรือมีเชื้อรา Malassezia ก็อาจทำให้เกิดรังแคได้

: pixabay.com1. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล Apple Cider Vinegar

Dr. Mehmet Oz เผยว่า น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลสามารถขจัดรังแคได้เพราะมันจะช่วยปรับค่า pH บนหนังศีรษะนั่นเอง

วิธีการทำ นำน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 1/4 ถ้วย ผสมกับ น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย ใส่ลงในขวดสเปรย์ ฉีดสเปรย์ที่หนังศีรษะ เช็ดผมด้วยผ้าขนหนู แล้วทิ้งไว้ 15 นาที - 1 ชั่วโมง สระผมตามปกติ ทำเช่นนี้ 2 ครั้งต่อสัปดาห์

2. เบคกิ้งโซดา Baking Soda

เบกกิ้งโซดาจะช่วยกำจัดเชื้อราที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของรังแคได้ ตอนทำสูตรนี้ในช่วงแรกเส้นผมจะแห็งเล็กน้อย แต่หลังจากทำไม่กี่สัปดาห์ หนังศีรษะของคุณจะเริ่มผลิตน้ำมันตามธรรมชาติ ทำให้เส้นผมนุ่มขึ้น และปราศจากรังแค

วิธีการทำ ทำผมให้เปียกด้วยน้ำอุ่น นำเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเล็กน้อย จนคล้ายแป้งเปียก ทาลงบนหนังศีรษะ และนวดประมาณ 2-3 นาที สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนหรือน้ำสะอาด: pixabay.com

3. ยาแอสไพริน Aspirin

ยาแอสไพรินอยู่ในรูปของยาระงับปวด ยาลดไข้ และยาแก้อักเสบ แอสไพรินมีสารออกฤทธิ์เดียวกับ Salicylic Acid ซึ่งอยู่ในแชมพูขจัดรังแคหลายๆยี่ห้อ

วิธีการทำ บดยาแอสไพริน 2 เม็ด แล้วผสมกับแชมพูปกติ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที สระผมตามปกติ หากสระเสร็จแล้ว แต่ยังรู้สึกว่ามีผงของแอสไพรินอยู่บนหนังศีรษะ ให้สระอีกรอบ

4. เกลือ Salt

การถูเกลือที่หนังศีรษะค่อนข้างมีผลดีสำหรับการขจัดรังแค วิธีการทำ ทาเกลือที่หนังศีรษะ แล้วถูสักพักหนึ่ง สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน

: pixabay.com

5. Tea Tree Oil

มีการวิจัยพบว่าการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil เพียงแค่ 5% ก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษารังแคได้ หากไม่มีแชมพูที่มีส่วนผสมของ Tea Tree Oil ก็สามารถใช้วิธีหยดสารสกัด Tea Tree Oil ผสมกับแชมพูที่คุณชื่นชอบแทน

6. ลิ่มน้ำนม Curd

คุณสมบัติที่เป็นกรดของลิ่มน้ำนมจะช่วยขจัดรังแคและทำให้ผมนุ่มเงางาม

วิธีการทำ นำนมเปรี้ยวหรือโยเกิร์ตในปริมาณเล็กน้อย ทิ้งไว้ 1-2 วัน ในพื้นที่เปิดเพื่อเป็นการหมัก นำนมที่หมักแล้วไปปั่น จากนั้นนำมามาส์กผม ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง สระผมด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยน: pixabay.com

7. น้ำผึ้ง Honey

น้ำผึ้งดิบหรือน้ำผึ้ง 100% ที่ไม่ผ่านความร้อน เป็นสารธรรมชาติที่สามารถดูดซับความชื้นได้ ซึ่งจะช่วยให้เส้นผมสามารถกักเก็บความชุ่มชื้มไว้ และช่วยลำเลียงวิตามิน A, C, D, E, B เชิงซ้อน เบต้าแคโรทีน และแร่ธาตุอีกมากมาย ได้แก่ เหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม แมงกานีส แคลเซียม และฟอสฟอรัส ซึ่งน้ำผึ้งจะช่วยขจัดรังแคและป้องกันรังแคจากผมที่เกิดใหม่

วิธีการทำ ทาน้ำผิ้งเจือจางลงบนหนังศีรษะและนวด 2-3 นาที ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมง  ทำเป็นประจำทุกวัน

ภาพปกประกอบจาก : wikihow.comบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ห้องน้ำสาธารณะฝ่ามือมองโลกในแง่ดีเชื้อโรคเช็ดมือให้แห้งสร้างความสุขให้ชีวิตปรัชญาอาชีพเพาะเห็ดวิธีคิดทำให้ชีวิตมีความสุขรายได้แนวคิดชีวิตล้างมือเครื่องเป่ามือมือแห้งสกปรกที่เป่ามือ