แค่แต่งงานไม่พอ! กฎ 3 ข้อ หากอยากเป็นเมียหลวง ตามกฎหมาย

อ่าน 2,335

ต้องขอเตือนมนุษย์เมียทั้งหลายไว้ก่อนเลยว่า ออกตัวแรงระวังจะแหกโค้งนะคะ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าแม้คุณจะมาก่อน เป็นภรรยาทางพฤตินัยก่อน แต่ตามกฎหมายแล้ว คุณอาจไม่ใช่เมียหลวง หากยังไม่ได้มีการจดทะเบียนสมรส และแม้จะแต่งงานกันแล้วคุณก็มีสิทธิ์ตกเป็นเมียน้อยได้ หากคนมาทีหลังแต่จดทะเบียนสมรสก่อนpixabay.com

วันนี้ GangBeauty นำข้อมูลดีๆจากเฟซบุ๊คแฟนเพจ สายตรงกฎหมาย มาฝากกัน ตามไปดูพร้อมกันว่า กฎ 3 ข้อ หากอยากเป็นเมียหลวงตามกฎหมายมีอะไรบ้างค่ะ

ทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายนี้ไว้ว่าpixabay.com

สำหรับคนที่มีความสงสัยว่า ใครคือเมียหลวงหรือเมียน้อย หรือเราเป็นเมียหรือเปล่า ในทางกฎหมายต้องพิจารณาจาก ทะเบียนสมรสเป็นสำคัญ มีกฎ 3 ข้อ ของภรรยาหลวง คือ

1. เมียตามกฎหมาย กฎหมายกำหนดให้ต้องไปจดทะเบียนสมรส จึงจะถือว่าเป็นผัวเมียกันตามกฎหมาย

pixabay.com

2. การจัดงานแต่งงานแต่ไม่จดทะเบียนสมรส ยังไม่ถือว่าเป็นผัวเมียกันตามกฎหมาย เพราะจะเป็นผัวเมียกันต้องไปจดทะเบียนสมรส ตามข้อ 1 ที่กล่าวมา

3. ต่อให้ฝ่ายชายมีหญิงมาก่อนกี่คนก็ตาม หรือต่อให้เราเป็นผู้หญิงคนแรก แต่ถ้าฝ่ายชายไปจดทะเบียนสมรสกับคนอื่น เราจะตกเป็นเมียน้อยทันที ใครมาก่อนไม่สำคัญทะเบียนสมรสมีความสำคัญในหลายๆอย่างทางกฎหมาย เช่น สิทธิที่คู่สมรสพึงจะได้รับ สินสมรส ความคุ้มครองต่างๆ เป็นต้น ดังนั้นหากอยากเป็นภรรยาหลวง แค่เเต่งงานยังไม่พอ ต้องจูงมือกันไปจดทะเบียนสมรสด้วยนะคะบทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รถเช่า