ถึงบางอ้อ! อ่านแล้วรู้เลย ทำไมก่อนผ่าตัด ต้องงดน้ำและอาหาร

อ่าน 1,004

หลายคนอาจเคยสงสัย แต่ไม่กล้าถามคุณหมอตรงๆว่า ทำไมก่อนเข้ารับการผ่าตัด คุณหมอจึงต้องสั่งห้าม ให้งดน้ำงดอาหาร บางคนยินยอมทำตามทั้งที่ไม่รู้สาเหตุ แต่บางคนอาจไม่ทำตาม เพราะคิดว่าน่าจะไม่เกี่ยวข้อง หรือคงไม่เป็นอันตรายอะไร ลืมความเชื่อเดิมๆ แล้วตาม GangBeauty ไปดูเหตุผลจริงๆกันว่า งดน้ำงดอาหารก่อนผ่าตัด จำเป็นจริงหรือ?pixabay.com

การผ่าตัดจำเป็นต้องให้ยาสลบหรือยาชาเฉพาะส่วนก่อน เพื่อให้ผู้ที่เข้ารับการผ่าตัด สามารถผ่าตัดได้โดยไม่รู้สึกเจ็บปวด จำเป็นต้องได้รับการระงับความรู้สึก และเพื่อความปลอดภัยจึงจำเป็นต้องปฏิบัติตัวตามที่แพทย์แนะนำ หนึ่งในนั้นคือการงดน้ำงดอาหาร ก่อนการระงับความรู้สึกpixabay.com

ทั้งนี้เพื่อป้องกันการสำลักอาหาร ในขณะที่ผู้ป่วยไม่รู้สึกตัว โดยมีระยะเวลาการงดตามชนิดของอาหาร เช่น งดอาหารมื้อหลัก 8 ชม. ก่อนดมยาสลบ ,งดอาหารมื้อเบา เครื่องดื่มที่มีนมเป็นส่วนผสม มีกากใย 6 ชม. ก่อนดมยาสลบ ,งดนมแม่ 4 ชม. ก่อนดมยาสลบ ,งดน้ำเปล่าเครื่องดื่มใส ไม่มีกากใย 2 ชม. ก่อนดมยาสลบ

pixabay.com

แต่หากเผลอรับประทานเข้าไปในช่วงเวลาที่ต้องงด ผู้เข้ารับการผ่าตัดต้องแจ้งแพทย์ หรือพยาบาล ถึงชนิดอาหาร ปริมาณ รวมถึงเวลาที่ทาน เพื่อจัดเวลาผ่าตัดใหม่ให้เหมาะสม ปลอดภัยตามความเห็นของแพทย์

pixabay.comการไม่แจ้งตามตรงอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนที่อันตราย เช่น การสำลักอาหารลงปอด เกิดปอดอักเสบรุนแรง เป็นต้น

ไม่ใช่เรื่องที่ควรมองข้ามเลยนะคะ สำหรับใครที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด นอกจากงดน้ำงดอาหารแล้ว ยังมีข้อห้ามอีกหลายอย่างที่ผู้จะเข้ารับการผ่าตัด ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามทาเล็บ งดการแต่งหน้า งดการทาครีม เพื่อความปลอดภัยของผู้เข้ารับการผ่าตัดเองค่ะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ถังใส่น้ำตัวคนเดียวเด็กหอท้ายกระบะย้ายเข้าหออยู่หออยู่ในหอพักสงกรานต์เช่าหอพักเมนูเด็กหอซื้อของเข้าหอเล่นสงกรานต์วิธีเอาตัวรอดเด็กหอการใช้ชีวิตเล่นน้ำสงกรานต์กระบะเล่นสงกรานต์ความสุขแต่งตัวไปเล่นสงกรานต์แฟชั่นสงกรานต์ใกล้ที่ทำงาน