เตือน 6 อย่าง "เวลาโกรธ" ห้ามทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากเสียใจภายหลัง

อ่าน 15,412

ความโกรธ ความโมโห ความไม่พอใจ ไม่ชอบ หงุดหงิด เรื่องแบบนี้ใครๆก็เป็นเวลาที่เราต้องไปเจอเรื่องแย่ๆหรือคนประเภทแย่ๆก็มักจะทำให้เรารู้สึกมีอารมณ์เหล่านี้ขึ้นมา บางครั้งถึงขั้นหัวร้อน กันเลยทีเดียวและพอเกิดอาการหัวร้อนหรือโกรธขึ้นมาคนเรามักที่จะระงับอารมณ์ตัวเองไม่ได้พร้อมที่จะทำลายร้างทุกอย่างที่อยู่ตรงหน้า พูดอะไรก็ได้ให้อีกฝ่ายรู้สึกเจ็บ ยิ่งแรงยิ่งรู้สึกว่าตัวเองชนะ แต่พออารมณ์โกรธหายไป ใจเย็นลง สติมา เราก็จะรู้สึกว่าสิ่งที่เราทำไปมันแรงเกินไป ไม่น่าทำแบบนั้นลงไปเลย วันนี้ gangbeauty มี 6 อย่างมาเตือนที่ "เวลาโกรธ" ห้ามทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากเสียใจภายหลัง

ภาพจาก  pixabay1. อย่าใช้ความรุนแรงเพื่อยุติความโกรธ

ความรุนแรงไม่ได้ช่วยแก้ปัญหา มีแต่จะเพิ่มปัญหาขึ้นมาอีก และมันอาจจะเลวร้ายกว่าที่คุณคิดไว้ซะอีก การใช้ความรุนแรงย่อมไม่ใช่เรื่องดีแน่ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงทำผู้ชาย หรือผู้ชายทำผู้หญิง

2. อย่าเพิ่งเล่าอะไรให้ใครฟังขณะโกรธ

เพราะตอนนี้เรากำลังไม่มีสติอะไรมากพอ เพราะสิ่งที่คุณเล่าคุณอาจจะพูดในสิ่งที่เป็นด้านลบไปซะหมดทุกอย่าง ทำให้อีกฝ่ายเสียหาย ทั้งๆที่เรื่องอาจจะไม่ได้ร้ายแรงขนาดนั้น

ภาพจาก  pixabay3. อย่าโพสต์อะไรลงโซเชียลขณะโกรธ

การระบายอารมณ์เพียงชั่ววูบโดยไม่ทันคิด อาจจะส่งเสียที่เราเองก็คาดไม่ถึงตามมาก็ได้

4. อย่าทำพฤติกรรมอะไรที่เป็นการประชดตัวเองหรือคนอื่น

เพราะมันจะกลับมาแก้ไขอะไรไม่ได้ และเราจะเสียใจไปตลอด ดังนั้นเราควรทำอะไรก็แล้วแต่ในเวลาที่มีสติ คิดให้รอบคอบ หรือควรได้รับคำปรึกษษจากคนอื่น

ภาพจาก  pixabay

5. อย่าเพิ่งพูดอะไรขณะโกรธ

ถ้ารู้ตัวให้รีบหยุดเพราะอาจจะเผลอพูดในสิ่งที่ ทำให้เราต้องกลับมาเสียใจในภายหลังได้ อย่างเช่นเผลอบอกเลิก หรือเผลอด่าแรงไป อาจจะทำให้เรื่องราวนั้นแย่ขึ้นไปอีก

6.อย่าขับรถเด็ดขาด

ห่วงเวลาที่อารมณ์เราไม่มั่นคงจะทำให้เราใจร้อนและขาดสติ ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้สูง เพราะเราจะขับรถด้วยความโกรธ เหยียบแบบไม่คิดชีวิต หรือถ้าทะเลาะกับแฟนบนรถควรจอดรถเคลียร์กันให้เรียบร้อย เพราะหากฝืนขับไปทั้งๆที่ยังทะเลาะ ตบตีกันแรงๆ อาจจะเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้นได้ภาพจาก  pixabay

ภาพจาก  pixabay

ภาพจาก  pixabayบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ไม่ผ่านตม.ฝุ่นPM2.5หน้ากากอนามัยหน้ากากกันฝุ่นแก้อาการแฮงค์แอลกอฮอล์เรื่องน่ารู้เที่ยวต่างประเทศปวดหัวแก้เมาค้างหน้ากากกันฝุ่นPM2.5เกาหลีแก้แฮงค์เมาค้างกินเหล้าแล้วปวดหัวเหล้า