เลิกซะ 5 นิสัยแบบนี้!! อวดรวย ไม่ดูเงินเก็บ!! ถ้ายังทำอยู่บอกเลย "ชาตินี้ไม่มีวันรวย"

อ่าน 5,639

เบื่อใช่ไหมกับชีวิตช้ำๆ เดิม พอกันทีกับชีวิตพังๆ อวดรวย อวนหรูลงโซเชียล ไปกินของแพงๆ ช๊อปไม่หยุด อยู่แทบไม่ติดบ้าง เงินเดือนที่ทำมาทั้งเดือน แทบจะใช้เดือนชนเดือน เผลอๆบางเดือนแทบไม่พอใช้เพราะเรามักใช้เงินหมดเงินในช่วงต้นเดือนซะส่วนใหญ่ โดยเฉพาะมนุษย์เงินเดือน แต่บอกเลยว่าถ้าขืนยังใช้ชีวิตแบบใช้เงินไม่คิดหน้าคิดหลัง ไม่เหลือเก็บ บอกเลยชาตินี้ก็ไม่มีวันรวย วันนี้ gangbeauty มี 5 นิสัยแย่ๆเรื่องการใช้เงิน เลิกซะนิสัยแบบนี้!!ภาพจาก  pixabay

1. ไม่ว่างแผนการใช้จ่าย

ทั้งการจ่ายซื้อของชิ้นใหญ่และของกินของใช้ในชีวิตประจำวัน  คนที่ไม่วางแผนจึงมักจะพบว่า ตัวเองมักมีเรื่องเร่งด่วนอื่นโผล่มาก่อนถึงเป้าหมายเป็นระยะๆ ระหว่างการออม เช่น อยากซื้อรถเพราะต้องย้ายที่ทำงานใหม่ไปไกลและเดินทางลำบากกว่าเดิม อยากได้สมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราไม่มีเงินไว้ใช้ในยามที่จำเป็น

ภาพจาก pixabay

2. ก่อหนี้ไว้จนเกินตัวเป็นเหตุให้ต้องเอาเงินที่จะได้มาในอนาคตไปหักหนี้ที่ก่อไว้ เช่น ปล่อยให้ตัวเองเป็นหนี้บัตรเครดิตทับถม จนต้องกู้เงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ หรือเงินจากกองทุนบำเหน็จบำนาญ เงินจากประกันชีวิต จนท้ายที่สุดไม่มีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายเมื่อเกษียณ

ภาพจาก  pixabay

3. ถ้าเพื่อนมีคุณเองก็ต้องมี!

เช้ามาทำงานเห็นเพื่อนมีกระเป๋าแบรนด์เนม ของใหม่ #ของมันต้องมี มาอวดในที่ทำงาน คุณมักอยากได้เสมอ ที่สำคัญภายในไม่กี่วันคุณจะรีบไปคว้ามาจนได้ ไม่ใช่เพราะฐานะทางสังคมเสมอไป แต่อาจเป็นเพราะนิสัยของคุณเป็นคนอัปเดตเทรนด์ใหม่เสมอ โดยที่ไม่ได้ดูกำลังทรัพย์ของตัวเองเลย

ภาพจาก  pixabay

4.เอะอะใช้บัตรรูด

เล็กน้อยจับจ่ายอะไรทำการรูดบัตรเครดิตอยู่เสมอ แสดงว่าคุณอาจจะเริ่มมีปัญหาใช้เงินเกินตัวแล้วนะ เป็นไปได้ว่าคุณเองแทบไม่มีเงินติดตัวสำหรับการซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ด้วยซ้ำไป จนทำให้ต้องใช้บัตรเครดิตจ่ายแทนแม้กระทั่งของราคาสูงเมื่อถึงรอบบิลคุณกลับจ่ายแบบขั้นต่ำ ทำให้กลายเป็นหนี้บานเบอะทั้งต้นทั้งดอกมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว

ภาพจาก pixabay5.ไม่วางแผนการเงิน

ไม่มีเป้าหมายทางการเงินทั้งในระยะสั้นและระยะยาวว่าเงินในส่วนนี้เราต้องเก็บเอาไว้เผื่อใช้ในอนาคตนะ เพราะแน่นอนเมื่อคุณอายุมากขึ้นแล้วคุณอย่าลืมว่าคุณคงทำงานไม่ไหว จะเอาเงินที่ไหนยังชีพหรือเป็นทุนไว้ทำอะไรสักอย่างหวังแค่เงินคนชรา คงไม่พอหรอกนะจะบอกให้ ดังนั้นควรวางแผนการเงิน ของตัวเองให้ดีๆ แบ่งเป็นหลายๆก้อน เช่นเงินส่วนนี้ไว้ใช้สำหรับกินรายวัน ส่วนนี้สำหรับไปเที่ยว ส่วนนี้สำหรับเก็บเข้าธนาคาร เป็นต้น

ภาพจาก pixabay
บทความ "วาไรตี้"ประหยัดไฟสาระน่ารู้กล้วยฟันเหลืองเกร็ดความรู้เรื่องของผู้หญิงลบรอยสิวเปลือกกล้วยยาเร่งประจำเดือนเร่งประจำเดือนประจำเดือนเคล็ดลับลดโลกร้อนขัดผิวเรื่องน่ารู้รอบเดือนค่าไฟถูกประหยัดเงินเรื่องน่ารู้