นี่มัน2018แล้วนะ!! 6 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ "ประจำเดือน" ที่มันไม่จริงเลยสักนิด

อ่าน 4,036

ผู้หญิงต้องเผชิญปัญหาเกี่ยวกับประจำเดือน อย่างน้อยๆก็อาการไม่สบายดัว หรือปวดประจำเดือนมาทุกเดือนก็แล้วสาวๆ ที่มี ประจำเดือน น่าจะได้เคยได้ยินคำเตือนต่างๆ นานาว่า เราห้ามทำนู่นทำนี่เวลามีรอบเดือน หรือถ้าไปทำอย่างนี้นะจะปวดท้องจะไม่สบาย บลาๆๆ บอกเลยว่านี่มัน 2018 แล้วนะ อย่าเอาความเชื่อผิดๆที่คนนั้น คนนู้น คนนี้บอกมา ว่าคนโบราณว่าแย่าทำแบบนั้นแบบนี้ บางทีแล้วมันอาจจะเป็นแค่กลอุบายวันนี้ gangbeauty จะพาสาวๆมาไขความจริงกับ 6 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ "ประจำเดือน" ที่มันไม่จริงเลยสักนิด

ภาพจาก  th.wikipedia.org1.ห้ามไม่ให้ผ้าอนามัยโดนน้ำมะนาว

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินความเชื่อของคนสมัยก่อนที่บอกกันมารุ่นต่อรุ่น ว่าถ้าทิ้งผ้าอนามัยแล้วห่อไม่ดีถ้ามีคนมาบีบมะนาวใส่จะทำให้ปวดท้องมาก แต่ความจริงแล้วเป็นอุบายของคนสมัยก่อนมากกว่าที่ไม่อยากให้ทิ้งผ้าอนามัยเปื้อนให้คนอื่นเห็น เพราะมันสกปรก เลยมีอุบายนี้พูดกันมาเรื่อยๆจนถึงปัจจุบัน เด็กรุ่นหลังก็เกิดความกลัว จึงต้องเก็บทิ้งให้มิดชิด ถือว่าเป็นกลอุบายที่ไม่เลวเลยล่ะ

ภาพจาก  pinterest

2.เวลามีประจำเดือน ห้ามอาบน้ำเย็นเดี๋ยวไข้จับ

เวลามีประจำเดือนนั้น ฮอร์โมนเพศในร่างกายผู้หญิงจะแปรปรวน ไม่สมดุล อาจมีผลทำให้คุณผู้หญิงที่สุขภาพไม่ค่อยดีอยู่แล้ว จะทำให้ภูมิคุ้มกันลดลง การอาบน้ำเย็นอุณหภูมิต่ำๆ เย็นจนเกินไป หรือแช่น้ำเย็นนานๆ จะทำให้อุณหภูมิในร่างกายต้องปรับตัวลดลงตามไปด้วย บางครั้งอาจเกิดการเจ็บป่วยได้ แต่ความจริงก็คือคุณสามารถอาบน้ำอุณหภูมิปกติธรรมดาที่ไม่เย็นจัดได้ หรือเลือกอาบน้ำอุ่นในช่วงนั้นก็ได้ หลังจากอาบน้ำเสร็จแล้ว รีบสวมใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่นเท่านั้นก็เพียงพอภาพจาก   pinterest

3.ห้ามดื่มน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือน

ซึ่งบางคนก็เชื่อว่าดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนขณะมีประจำเดือนจะมีผลทำให้ประจำเดือนหยุดหรือกลายเป็นประจำเดือนกะปริบกะปรอยและทำให้มีประจำเดือนครั้งต่อไปล่าช้ากว่าปกติ ความจริงก็คือน้ำมะพร้าวจะมีสารอาหารแบบเดียวกับฮอร์โมนเพศ มีผลต่อประจำเดือนได้ อาจทำให้ประจำเดือนหยุด แต่ไม่เป็นทุกคนทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่ม ปริมาณฮอร์โมนในน้ำมะพร้าวแต่ละลูกซึ่งไม่เท่ากัน และการตอบรับต่อร่างกายของแต่ละคนซึ่งแตกต่างกัน

ภาพจาก   pinterest

4.มีประจำเดือน?ห้ามออกกำลังกาย

สาวๆ คนไหนที่เคยเชื่อว่า การออกกำลังกายในช่วงที่มีประจำเดือนจะทำให้ปวดท้องมากขึ้น ขอบอกเลยนะคะว่า ความเชื่อนี้ไม่เป็นจริงค่ะ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่ง สารเอ็นโดรฟิน ซึ่งเป็นสารแห่งความสุขออกมา ทำให้ร่างกายและอารมณ์ของเราผ่อนคลาย ทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเครียดหรือปวดประจำเดือนได้ด้วยนะคะ

ภาพจาก pixabay

5.การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดทำให้เราเสียความเวอร์จิ้นไปการที่เยื่อพรหมจรรย์จะขาดได้นั้นมีได้หลากหลายวิธีนัก แต่ก็ใช่ว่าการที่เยื่อพรหมจรรย์ขาดจะทำให้เราเสียเวอร์จิ้นไปเสียหน่อย เพราะการที่พูดกันปากต่อปากเรื่องความบริสุทธิ์ผุดผ่องนั้น จะเสียไปก็ต่อเมื่อเรามีเพศสัมพันธ์กับใครสักคน การใช้ผ้าอนามัยแบบสอดอาจจะทำให้เยื่อพรหมจรรย์ขาดได้จริงแต่ไม่ใช่การเสียความบริสุทธิ์ไป

ภาพจาก  pinterest

6.ไม่ควรสระผมตอนมีประจำเดือน

เป็นความเชื่อที่มีมายาวนานมาก ด้วยหลายๆคนบอกว่าการสระผมช่วงเป็นประจำเดือนทำให้เราไม่สบายได้ แต่จริงๆ การทำความสะอาดร่างกายดีเสมอแหละค่ะ รวมไปทั้งการสระผมด้วย แต่หลังจากสระผมเสร็จแล้วก็ควรเป่าผมให้แห้งด้วย ไม่งั้นอาจจะเป็นหวัดเอาได้โดยไม่เกี่ยวกับประจำเดือนค่ะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"หน้ากากอนามัยสุขภาพสาระน่ารู้ไข่ต้มตดเหม็นท้องอืดแพ้หน้ากากอนามัยไข่ไก่พริกน้ำปลา