ควรมีติดบ้านไว้ !! 10 ประโยชน์ชั้นเลิศของ "ถ่านดำ" ที่มีดีกว่าใช้แค่จุดไฟ !!!

อ่าน 14,219

ถ่านดำ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรมีติดบ้านไว้เลย เพราะถ้าเราไม่นำมาจุดไฟหรือเป็นเชื้อเพลิงแล้ว คุณสมบัติอันน่าโดดเด่นก็คือ การช่วยลดกลิ่นเหม็นต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นภายในห้องน้ำ ห้องครัว ห้องนอน ปัญหากลิ่นเหม็นต่างๆในบ้านของคุณหมดไปอย่างแน่นอน และวันนี้ gangbeauty มาแนะนำประโยชน์อื่นๆของถ่านดำเพิ่มด้วย เพราะนอกจากจะช่วยลดกลิ่นแล้วยังมีประโยชน์อีกหลากหลายที่จะช่วยให้ชีวิตประจำวันของคุณดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ !!

: chiangmainews1. ช่วยดูดกลิ่นเหม็นได้

ไม่ว่าจะในตู้เย็น ลิ้นชัก ถังขยะ ห้องน้ำ ไม่ว่าที่ไหนๆภายในบ้าน ถ่านดำก็สามารถช่วยดูกลิ่นคาว หรือกลิ่นเหม็นอับได้ เพียงแค่ นำถ่าย 2-3 ก้อนไปวางไว้ในจุดที่ต้องการลดกลิ่น โดยรูพรุนเล็กๆบนผิวของถ่านจะช่วยดูดซับสารเคมีที่มีกลิ่นประเภทไฮโดรคาร์บอนเอาไว้ เช่น กลิ่นบุหรี่ และหากคุณนำไปแช่ในตู้เย็นถ่ายสามารถช่วยให้ผักสดต่างๆ ที่อยู่ในตู้เย็นสดนานยิ่งขึ้นด้วย

2. ช่วยลดความชื้นในห้อง

หากบ้านหรือห้องพัก ไม่ค่อยสะดวกต่อการเปิดหน้าต่าง หรืออากาศภายในบ้านไม่ค่อยถ่ายเท อาจทำให้บ้านเกิดความชื้น และมีกลิ่นอับได้ แก้ไขง่ายด้วยการนำ ก้อนถ่านไปวางไว้ใต้เตียงนอน จะช่วยฟอกอากาศ ดูดกลิ่น และลดความชื้นได้เป็นอย่างดีโดยไม่จำเป็นต้องใช้สเปรย์ดับกลิ่น หรือจะเป็นห้องน้ำ ก็สามารถช่วยลดกลิ่นอับและลดเกิดเชื้อราได้

3. ช่วยให้นอนหลับสบาย

การนำถ่านใส่ไว้ใต้เตียงหรือห้องนอน จะช่วยฟอกออกอากาศ ดูดกลิ่น ความชื้นแล้ว ถ่ายยังปลดปล่อยประจุบและอินฟาเรดยาว ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้จิตใจสงบเย็นในขณะพักผ่อนและช่วยให้นอนหลับได้ดี ร่างกายสดชื่น: pixabay.com

4. ช่วยดูดและหักเหคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านไม่ว่าจะเป็นทีวี คอมพิวเตอร์ ไมโครเวฟ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ ล้วนมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่แผ่กระจายออกมา ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายหากสะสมเป็นเวลานาน แต่ถ่านสามารถช่วยคุณได้ เพียงนำถ่านไปวางไว้ในจุดที่ตั้งเครื่องใช้ไฟฟ้าและวางไว้ใกล้อุปกรณ์สื่อสาร เพราะถ่านจะช่วยดูดซับและหักเหคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

5. ช่วยเพิ่มออกซิเจนในน้ำ(สำหรับสัตว์เลี้ยง)

ใครที่เลี้ยงปลา หรือสัตว์น้ำคงเข้าใจดีว่า ออกซิเจนในน้ำนั้นมีความจำเป็น การใส่ถ่านลงไปในตู้ อ่าง หรือบ่อเลี้ยงปลาถือเป็นการเพิ่มแร่ธาตุจำเป็นให้กับน้ำ เช่น แคลเซียม โพตัสเซียม และแมกเนเซียม ช่วยเพิ่มออกซิเจน ทำให้น้ำใสสะอาด และยังช่วยเร่งการตกตะกอนของฝุ่นละอองในน้ำอีกด้วย

: pixabay.com

6. ดูดซับคลอรีนขณะหุงข้าว

การใส่ถ่านลงไปในหม้อหุงขาวขณะที่หุงข้าวจะช่วยดูดซับคลอรีน กลิ่นเหม็นอับของข้าวสารเก่า และสิ่งที่มีพิษ เพิ่มแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม โพตัสเซียม แมกเนเซียม ปลดปล่อยประจุลบและอินฟาเรดยาว ซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ เพิ่มรสและความนุ่มให้ข้าวสุก

7. ช่วยลดกลิ่นเหม็นในรองเท้า

ใครที่กำลังประสบปัญหากลิ่นเท้า ปัญหาที่่ทำให้เราสูญเสียความมั่นใจ การนำถ่านไม้ไผ่ใส่รองเท้าก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวกในการช่วยการขจัดกลิ่นอับของเท้าได้

8. ช่วยลดรอยขีดข่วนบนเฟอร์นิเจอร์

ถ้าเฟอร์นิเจอร์หรือพื้นเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลเข้มๆ ละก็บังเอิญมีรอยขีดข่วนเล็กๆ ที่ยกไปให้ช่างซ่อมก็ไม่คุ้ม แต่ปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้นก็ไม่น่าดูแล้วละก็ เอาถ่านมาถูเบาๆ ตรงจุดที่เป็นรอยหรือคราบสกปรกที่ลบไม่ออก เพียงเท่านี้เฟอร์นิเจอร์ที่เคยมีรอยตำหนิ ก็จะกลับมาสวยงามเหมือนเดิมแล้ว: pixabay.com

9. ยืดอายุดอกไม้สด

ถ้าคุณอยากให้ดอกไม้สดในแจกันหรือกระถางดอกไม้นานขึ้น ให้คุณใส่ถ่านลงไปในน้ำ 1-2 ก้อน เพื่อช่วยรักษาระดับความชื้นและฟอกอากาศให้น้ำเน่าเสียช้าลง ทำให้เกิดออกไซด์ เพิ่มออกซิเจน รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งจะช่วยยืดอายุของต้นไม้ด้วย

10. ช่วยบำรุงต้นไม้ให้โตเร็ว

ต้นไม้ที่ปลูกในดิน ให้นำถ่านมาทุบเป็นก้อนเล็กๆ แล้วโรยลงไปรอบโคนต้นไม้ก่อนใช้ดินกลบอีกรอบ ก็จะช่วยรักษาความชื้นในดินและป้องกันการเกิดวัชพืชด้วย ส่วนต้นไม้ปลูกในกระถางนั้น ให้ใส่ถ่านรองก้นกระถางก่อนลงดินปลูกต้นไม้เอาไว้ ถ่านก็จะช่วยอุ้มน้ำเอาไว้ ไม่ให้น้ำระบายออกเร็วเกินไป แถมยังช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้กับดิน พร้อมช่วยปรับสภาพดินให้สภาพดินมีความสมดุล ทั้งยังช่วยเพิ่มแร่ธาตุให้กับดินอีกด้วย

ภาพปกประกอบจาก : changbangdiyบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"นิสัยไม่ดีประโยชน์เพื่อนหายข้อคิดเลิกคบเพื่อนขี้อวดเพื่อนไม่ตอบไลน์ไม่ตอบแชทขี้บ่นเพื่อนเลิกคบวาไรตี้อยากเลิกคบเอทีเอ็มน้ำยาบ้วนปากประโยชน์ควรรู้สาระน่ารู้กดเงินขี้โม้ทำความสะอาด