ไขข้อสงสัย!! อาบน้ำเย็น หรือ น้ำอุ่น ดีกว่ากัน!!

อ่าน 6,594

การอาบน้ำเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไปที่ต้องทำกัน เพราะการอาบน้ำเป็นการชำระล้างสิ่งสกปรกในร่างกาย ให้หลุดออก หลังอาบน้ำเราจะรู้สึกสะอาดสบายผิว และเบาตัวอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งในยุคสมัยนี้จะมีเครื่องทำน้ำอุ่นให้เราได้เลือกใช้ ปรับอุณหภูมิของน้ำ และหลายๆบ้านก็คงจะมีกัน บางคนก็ชอบที่จะอาบน้ำเย็น บางคนชอบอาบน้ำอุ่น ซึ่งก็ก็ข้อสงสัยกันไม่น้อยใช่มั้ยล่ะค่ะว่า แล้วการอาบน้ำเย็น หรือ น้ำอุ่น ดีต่อผิวมากกว่ากัน!!วันนี้ gangbeauty มีคำตอบมาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ

ภาพจาก  wikihow

ข้อดีของการอาบน้ำอุ่น- การอาบน้ำอุ่น ที่ดีที่สุดน้ำจะต้องมีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 27-34 องศาเซลเซียส หรือไม่ควรอุ่นเกินอุณหภูมิของร่างกาย 2 องศา และไม่ควรอาบนานเกิน 10-15 นาที เพราะจะทำให้ผิวแห้งได้

- ช่วยกระตุ้นโลหิตให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น

-จะช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปี้กระเปร่า ผ่อนคลายความเครียด ยิ่งถ้าได้อาบน้ำอุ่นก่อนนอน ก็จะเป็นผลดีต่อสุขภาพ เพราะจะทำให้นอนหลับสบายได้ดียิ่งขึ้น

-ความอุ่นของน้ำจะเข้าไปเปิด รูขุมขนทำให้ผิวหายใจได้มากขึ้น และยังช่วยชะล้างไขมันและสิ่งสกปรกได้ดีกว่าการอาบน้ำธรรมดา

ส่วนข้อเสียของการอาบน้ำอุ่น ก็มีแต่ผิวแห้ง ซึ่งแก้ได้ด้วยการทาครีมบำรุงผิวหลังอาบน้ำเสร็จ และการอาบน้ำอุ่นจะทำให้รูขุนขนเปิดกว้างไม่เหมาะกับการล้างหน้า

ภาพจาก  wikihow

ข้อดีของการอาบน้ำเย็น

- การอาบน้ำเย็นจะช่วยให้สาวๆ รู้สึกสดชื่นและตื่นตัวได้ไวในตอนเช้าๆ ที่แสนจะง่วงนอน เพราะน้ำเย็นมีแนวโน้มว่าจะไปกระตุ้นปลายประสาท ช่วยกำจัดความขี้เกียจและความง่วงนอนได้- มีส่วนช่วยในการรักษาโรคซึมเศร้า เพราะจะปลดปล่อยสารเคมีที่เกี่ยวกับความซึมเศร้า

- การอาบน้ำเย็นแสดงให้เห็นถึงการกระตุ้นระบบน้ำเหลืองและระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งจะช่วยผลิตเซลล์ที่ป้องกันเชื้อโรคและระบบภูมิคุ้มกันของเรา

- มีส่วนช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของปอด

ส่วนข้อเสียของการอาบน้ำเย็นก็คือ จะให้ความรู้สึกหนาว ถ้าอาบช่วงที่ร่างกายอ่อนแออาจส่งผลทำให้ไม่สบายได้ หรืออาบในช่วงที่อากาศหนาวจัด อุณหภูมิร่างกายลดลงรวดเร็วอาจทำให้ช็อคได้เลยทีเดียว

ภาพจาก wikihow

การอาบน้ำอุ่น VS อาบน้ำเย็น แบบไหนดีต่อสุขภาพ?

จากข้อมูลข้างต้น จะเห็นได้ว่าการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นและน้ำเย็นต่างมีข้อดี-ข้อเสีย แตกต่างกันไป ซึ่งหากคุณต้องการอาบน้ำให้ดีต่อสุขภาพแล้ว มาดูเคล็ดลับการอาบน้ำดังนี้

- เลือกอาบน้ำเย็นในตอนเช้า เพื่อให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น ตื่นตัว พร้อมเริ่มวันใหม่ๆ ได้ทันที

- เลือกอาบน้ำอุ่นในตอนกลางคืน เพื่อคลายความเครียดสะสมมา ช่วยให้นอนหลับได้ดียิ่งขึ้น

- หากต้องการให้ปลุกตัวเองให้สดชื่น สามารถใช้วิธีอาบน้ำอุ่นและอาบน้ำเย็นสลับกัน 10 นาที เพื่อกระตุ้นระบบหมุนเวียนโลหิตในร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่นสดใสได้อย่างรวดเร็ว

ภาพจาก  wikihow

ไม่ว่าจะเลือกอาบน้ำในอุณหภูมิใด อย่าลืมสำรวจปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น สภาพอากาศ สภาพร่างกายในขณะนั้น เพื่อให้การอาบน้ำของคุณดีต่อสุขภาพร่างกายและไม่ทำร้ายสุขภาพผิวของตัวเอง และที่สำคัญควรใช้ปลายเท้าสัมผัสน้ำก่อนอาบน้ำทุกครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิตัวเองก่อน ป้องกันการช็อคหมดสติและอาการวูบฉับพลันระหว่างอาบน้ำ

ภาพจาก  wikihowภาพจาก  wikihow

ภาพจาก  wikihow

ภาพจาก  wikihow

ภาพจาก  wikihow
ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด พฤติกรรมในการดูหนังของแต่ละกรุ๊ป


วิธีเสริมดวง ฝ่าวิกฤตตลอดทั้งปี 2564 สำหรับ 12 ราศี โดย โหรชี้ชัด
ข่าวเศรษฐกิจ , ผู้หญิง , job , มือถือ

บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"สุขภาพสุขภาพโทษของการกินเผ็ดวาไรตี้เกร็ดความรู้ร้อนแดดแสบผิวกินเผ็ดไหม้แดด