ครม.เตรียมลงดาบ! เรียกเก็บเงินขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง ฝ่าฝืนมีโทษปรับ

อ่าน 12,970

ทำเอาคนรักสัตว์ทั้งหลายหายใจได้ไม่ทั่วท้อง หลังจากมีข่าวลือมาสักระยะว่า จะมีการเรียกเก็บเงินค่าขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยง ล่าสุดข่าวลือเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น เมื่อวานนี้ (10 ต.ค.) คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบแล้ว รายละเอียดและข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ตาม GangBeauty ไปหาคำตอบพร้อมๆกันได้เลยค่ะเมื่อวานนี้ ครม. ได้มีมติเห็นชอบหลักการร่าง พ.ร.บ. ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.... ซึ่งมีใจความระบุว่า

ให้ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยงในครอบครอง ต้องนำสัตว์เลี้ยงไปขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง โดยจะมีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายสำหรับดำเนินการ ดังนี้

ค่าคำร้องขอขึ้นทะเบียน 50 บาท/ฉบับค่าสมุดประจำตัวสัตว์เลี้ยง 100 บาท/ฉบับ

ค่าเครื่องหมายประจำตัวสัตว์ 300 บาท/ตัว

รวมแล้วหากมีสัตว์เลี้ยง 1 ตัว จะต้องเสียค่าลงทะเบียนรวม 450 บาท และหากกฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณา ผู้ที่ฝ่าฝืนไม่กระทำตาม ต้องระวางโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 25,000 บาท

โดยในช่วงแรกจะเริ่มจัดระเบียบจากสัตว์เลี้ยงที่เป็นที่นิยมอย่างสุนัขและแมวก่อน แต่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ เพราะยังไม่มีประกาศบังคับใช้ ยังต้องรอให้ผ่านการพิจารณาโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติในขั้นตอนต่อไปเสียก่อน

สำหรับข้อดีข้อเสียของ พ.ร.บ. ฉบับนี้ ยังเป็นที่ถกเถียงกัน บางคนเห็นว่าจะช่วยเรื่องความเป็นระเบียบ ช่วยลดปัญหาสุนัขและแมวจรจัดลงได้ เพราะผู้ที่จะเลี้ยงต้องมีความพร้อม และจะรู้ได้ว่าใครเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงขณะที่คนบางกลุ่มกังวลว่า ข้อกฎหมายนี้จะยิ่งเพิ่มจำนวนสัตว์ที่ถูกทอดทิ้ง เนื่องจากไม่ต้องการมีภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น และยังกระทบถึงคนใจบุญที่เก็บสัตว์จรจัดมาเลี้ยงอีกด้วย

ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า พ.ร.บ. ฉบับนี้จะผ่านการพิจารณาหรือไม่ และจะส่งผลอย่างไร ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก เพจ Workpoint News - ข่าวเวิร์คพอยท์บทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่ รถเช่า