6 วิธีประหยัดเงินค่าไฟ เวลาใช้แอร์ เปิดทั้งวันยังไงก็ไม่เปลือง!!!

อ่าน 1,035

ไม่ต้องพูดถึงว่าอากาศเมืองไทยร้อนขนาดไหนเชื่อว่าหลายคนคงเข้าใจดีว่าทุกวันนี้บ้านเราร้อนมากขนาดอยู่ในที่ร่มเปิดพัดลมก็ยังรู้สึกเลยว่ายังร้อนอยู่เหงื่อตกเป็นเม็ดๆ หลายๆคนเลยเลือกที่จะเปิดแอร์เวลาที่อยู่บ้านเพราะความเย็นจากพัดลมอย่างเดียวเอาไม่อยู่จริงๆวันนี้ gangbeauty มี  6 วิธีประหยัดเงินค่าไฟฟ้า เวลาใช้แอร์ เปิดทั้งวันก็ไม่เปลือง!!!1.ล้างแอร์ปีละ 2 ครั้ง ควรมีการถอดล้างภายในโดยช่างผู้ชำนาญงาน เพื่อให้แอร์ทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจะช่วยยืดอายุการใช้งานและประหยัดค่าไฟฟ้าได้

2.ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 26-27 องศาเซลเซียส พร้อมกับเปิดพัดลมตัวเล็กๆ ให้มีลมพัดผ่านร่างกาย ก็สามารถรู้สึกเย็นได้และจะประหยัดไฟได้ถึง 10-30%3.ปิดประตูหน้าต่างให้สนิท ควรปิดประตูหรือหน้าต่างให้สนิทขณะเปิดแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศร้อนชื้นจากภายนอกเข้ามา

4.อย่าเปิดๆปิดๆแอร์บ่อย แอร์จะกินไฟสุดตอนเปิด (start) มากกว่าปกติ 3-5 เท่า ถ้าเป็นระบบธรรมดาเมื่ออุณหภูมิถึงค่าที่ตั้งไว้แอร์จะตัด (หยุดทำงาน) และจะ เริ่ม start ใหม่เมื่ออุณภูมิสูงกว่าค่าที่ตั้วไว้ นั่นก็แสดงว่ามันจะเหมือนเปิดๆปิดๆ บ่อยๆ มันก็จะกินไฟ 3-5 เท่าบ่อยๆทั้งๆที่เราเปิดระบบอยู่ แตต่ถ้าเป็นระบบ inverter แอร์จะเริ่ม start เพียงครั้งเดียวและจะทำงานตลอดโดยการปรับ เพิ่ม ลด รอบของมอเตอร์ นั่นก็หมายถึงถ้าเราเปิด 1 ครั้ง แอร์ก็จะสตาร์ท 1 ครั้งซึ่งแตกต่างจากแอร์ระบบธรรมดา ระบบ inverter จึงไม่ควรเปิด-ปิด บ่อยๆ มันจึงจะประหยัดกว่าระบบ ธรรมดามาก

5.ไม่ควรนำของร้อนเข้าไปในห้องแอร์ เพราะจะทำให้สิ้นเปลืองไฟฟ้ามาก ดังนั้นจึงไม่ควรนำเตาไฟฟ้า หม้อต้มน้ำ หม้อสุกี้ เข้าไปในห้องแอร์ ควรปรุงให้เสร็จในครัว และอนุโลมให้นำมารับประทานในห้องแอร์ได้6.จัดเฟอร์นิเจอร์ใหม่ ลองจัดเฟอร์นิเจอร์ใหม่เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นไหนบังลมเย็นๆ ของแอร์ เช่น หากมีโซฟาบังลมแอร์อยู่ มันก็จะไม่เย็นทั่วห้อง แต่จะเย็นจัดแค่ตรงหลังโซฟา คุณอาจจะลองปรึกษาสถาปนิกดูก็ได้เพื่อที่จะได้การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามและไม่บังแอร์ด้วยบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เกร็ดความรู้ผิวเสียshieldfaceเครื่องดื่มแอลกอฮอล์วาไรตี้สุขภาพเด็กทารกสุขภาพหน้ากากอนามัยแอลกอฮอล์ทำร้ายผิวการใช้ชีวิตทำร้ายผิวจมูกลอกประโยชน์แก่ก่อนวัยแอลกอฮอล์