กระจ่างเลย!! เผยเครื่องมือใช้อัลตราซาวด์ลูก "มาร์กี้-ป๊อก" มีไว้ทำอะไร!!

อ่าน 1,298

ทำเอาเป็นที่ฮือฮากันทั้งประเทศ เมื่อคู่รักดังอย่าง มาร์กี้ ราศี และ ป๊อก ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ ได้ประกาศข่าวดีว่า นางเอกสาวคนสวย มาร์กี้ ได้ตั้งท้องลูกแฝดแล้วหลังจากทั้งคู่ได้ประกาศข่าวดี ในรายการ ป๊อกกี้ on the run ของทั้งคู่ ทางยูทูป ก็ได้ติดตาม ป๊อก พามาร์กี้ ไปตรวจครรภ์ จึงได้ทราบว่า มาร์กี้นั้นกำลังตั้งครรภ์ลูกแฝดซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกคนมาไขข้อสงสัย ถึงเครื่องอัลตราซาวด์ ที่ปรากฎในรายการของทั้งคู่กัน

อายุครรภ์ 7-9 สัปดาห์

การตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดจะช่วยให้รู้ว่าการตั้งครรภ์อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องหรือไม่ มีตัวเด็กหรือไม่ เป็นการตั้งครรภ์เดี่ยวหรือแฝด มีเลือดออกอยู่ใต้รกหรือไม่ ไข่ตกจากรังไข่ข้างใด รังไข่มีซีสต์หรือไม่ ตัวมดลูกมีเนื้องอกร่วมกับการตั้งครรภ์หรือเปล่า นอกจากนี้ยังสามารถคาดเดาอายุครรภ์ได้แม่นยำ โดยมีความผิดพลาดประมาณ 3 วันเท่านั้น ซึ่งการตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นประโยชน์ในอนาคต เพราะเป็นข้อมูลอ้างอิงสำหรับการตรวจในครั้งต่อๆ ไปอีกด้วยอายุครรภ์ 11-13 สัปดาห์

การตรวจด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์ทางช่องคลอดจะวัดขนาดความยาวของทารกที่เรียกว่า Crown Rump Length วัดความหนาของท้ายทอยทารก ตรวจหากระดูกจมูก ซึ่งช่วยในการทำนายโอกาสที่ทารกจะมีความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 21 ที่เรียกว่าดาวน์ซินโดรมได้กว่าร้อยละ 70 เมื่อรวมกับการตรวจวัดระดับฮอร์โมนของแม่แล้ว จะสามารถคำนวณออกมาเป็นโอกาสเสี่ยงที่ทารกจะเป็นดาวน์ซินโดรมได้แม่นยำมากขึ้นถึงประมาณร้อยละ 78 นอกจากนี้ยังสามารถบอกตำแหน่งที่รกเกาะได้อย่างแม่นยำ ซึ่งจะช่วยในการเฝ้าติดตามตำแหน่งของรกในอนาคตต่อไปบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"นอน4ทุ่มกระทงใบเตยหอมเหนื่อยล้าพักผ่อนสมองนอนหลับร้องไห้นอนเร็วใจสลายลดความอ้วนโดนบอกเลิกโรคอกหักวาไรตี้วันลอยกระทงทำกระทงง่ายๆเจ็บหัวใจชะลอวัยทำกระทงเองความรักเสียใจอกหักความจำดีเลิกกับแฟนการใช้ชีวิตวิธีทำกระทง