เห็นแล้วหิวววว!! คุณยายวัย 70 ปี โชว์ฝีมือทำ ''กุ้งอบวุ้นเส้น'' เลี้ยงบ้านพักคนชรา

เข้าชม : 146   |  ว่ากันว่า อาหารที่อร่อยที่สุดมักจะเป็นอาหารจากฝีมือแม่ ซึ่งอาหารที่แม่ทำให้เราทานนั้น นอกจากจะอร่อย และเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหารแล้ว ยังเป็นไปด้วยความรัก และความทรงจำ ทำให้แม้ว่าเราจะเติบโตขึ้นแค่ไหน การกลับไปกินข้าวที่บ้านฝีมือแม่ก็ยังเป็นมื้อสุดพิเศษ

และในวันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ชาวเว็บไปชมฝีมือการทำอาหารของ ยายปริก คุณยายวัย 70 ปี ที่มีฝีมือและประสบการณ์การทำอาหารมาอย่างยาวนาน ซึ่งที่ผ่านมา คุณยายได้รังสรรค์เมนูอร่อยๆ ให้กับลูกหลานมาโดยตลอด ด้วยกรรมวิธีการทำอาหารแบบดั้งเดิม

และคเมนูที่ยายปริกจะพาไปชมในวันนี้ คือ กุ้งอบวุ้นเส้น ซึ่งครั้งนี้ คุณยายได้ทำขึ้นเพื่อเลี้ยงบ้านพักคนชรา ตามไปชมเรื่องราวรวมไปถึงขั้นตอนวิธีทำกันได้เลยครับ

. . . นี่คือกุ้งอบวุ้นเส้นของยายวัย70ปี . . .

(โดย jin leng)

คุณยายมาโชว์ฝีมือเมนูใหม่ครับ เลี้ยงบ้านคนชรา
ตั้งแต่ลงเรื่องราวของคุณยาย มีคนมาอุดหนุนให้ยายทำข้าวไปเลี้ยงบ้านพักคนชรากันพอสมควร ผมจะหาให้ยายทำเดือนนึงสัก 5-6 มื้อ เมนูแต่ละอย่าง ตายายบ้านคนชราจะช่วยกันคิดแล้วบอกให้ทำ รอบนี้ตายายเลือกกุ้งอบวุ้นเส้น กับ ต้มแซ่บขาหมู

ยายปริกเคยบอกนานแล้วว่ายายทำกุ้งอบวุ้นเส้นได้อร่อยมาก สมัยสาวๆ เคยทำครัวที่ภัตตาคารจีน ช่วงวัยกลางคนเคยไปเป็นแม่บ้านที่เศรษฐี แกจัดเลี้ยงบ่อย ยายจะต้องอบวุ้นเส้นเป็นประจำ ทำทีครั้งละมากๆ ยายจึงมีความมั่นใจในเมนูนี้

เมื่อเช้าแวะไปดูว่าขาดเหลืออะไรมั้ย ยายเตรียมทุกอย่างไว้พร้อมแล้ว แต่จะเริ่มอบตอนบ่ายสองโมงครึ่ง (ตายายกินสี่โมงเย็น) ยายบอกว่าจะทำให้พ่อคุณซันกินก่อนตอนมื้อเที่ยงกระเทียมไทยตำรวมกับพริกไทยดำเม็ด รากผักชี  และมีรากผักชีทุบต่างหาก  ยายจัดเป็นสามถุงเพราะจะอบสามหม้อกุ้งอบวุ้นเส้นแบบดั้งเดิมจะต้องใส่ ชวงเจีย ยายไปซื้อมาจากร้านขายยาจีน นำมาคั่วให้หอมหมักวุ้นเส้นก่อน กระเทียม พริกไทย รากผักชีที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วดำเค็มตราเสือ ซีอิ้วดำสูตรมืออาชีพ ผงรสดีนิดหน่อย นมจืด น้ำมันพืช น้ำมันงาอย่างดีนิดหน่อย

เรียงก้นหม้อด้วยสามชั้น (ผมขับไปซื้อเบคอนมาใส่เพิ่ม) ตามด้วยขิงแก่ทุบวางวุ้นเส้นที่หมักไว้ด้านบนตั้งไฟไม่ต้องแรง จริงๆ คือเตาถ่านยายไฟมันได้แค่นี้ ตั้งไว้จนเดือดค่อยคนกลับสักครั้งสองครั้งเป็นอันใช้ได้หม้อชุดนี้มีรุ่นพี่ที่เมืองนอก สั่งทางเนทส่งมาให้ยายเป็นชุดใหญ่ 6 ใบเสร็จเรียบร้อย  ยายทำดูง่ายๆ แต่มันน่ากินมาก และอร่อยมาก รสชาติกลมกล่อม ยายไม่ได้เติมน้ำลงไปก่อนจะตั้งไฟ ยายบอกว่าในวุ้นเส้นกับกุ้งมีน้ำอยู่แล้ว มันจะออกมาเอง พอเส้นสุกมันจะพอดีพ่อกินจนหมดชาม บอกว่าอร่อยกว่าแถวเยาวราชอีก ซึ่งผมก็เห็นด้วยกับพ่อ

บ่ายสองโมงกว่าเข้าไปช่วยยาย ยายต้องอบ 3 หม้อ หม้อนึงใช้เวลาประมาณ10นาทีพาแม่บ้านชาวไทใหญ่มาช่วยด้วยเพราะจะต้องรีบตักใส่ถุงจัดเป็น 50 ชุดเด็กคนนี้ขยันมาก ไปถึงบ้านคนชราช่วยจัดข้าว รีบวิ่งไปแกะกุ้งให้ตายายที่ไม่แข็งแรง คนไหนกินเสร็จจะเดินเก็บถาดมาให้ พวกพี่เลี้ยงยืนยิ้มกันใหญ่ คุณยายสุวพรชอบใจมาก บอกมาครั้งหน้าจะหาเสื้อมาฝากเท่าที่เห็นจะกินกันหมดทุกคน ต้มขาหมูก็ขอเติมกันเยอะนานๆ ครั้งจะเห็นคุณยายสุวพรกินกับข้าวจนหมดเกลี้ยง ปกติจะตักแบ่งไว้มื้อค่ำ คุณยายบอกว่ายายปริกฝีมือดีจริงๆ เมื่อวานมื้อเที่ยงมีโต๊ะจีนมาเลี้ยง ยายบอกว่ากุ้งอบวุ้นเส้นเย็น แห้ง จืดชืด กินกันไม่ลงเลยเมื่อวานเข้าไปบ้านคนชรา จองเพิ่มให้ยายปริกทำอีกมื้อตอนสิ้นเดือน (เดือนนี้มี 6มื้อ) เลยซื้อไก่ย่างกับไส้กรอกไปเสริมมื้อเย็นตอนแจกข้าวมียายคนนึงพูดออกมาว่ามาหางานเพิ่มให้ยายปริกอีกแล้วหรอ

ยาย : คุณซันรู้มั้ย สมัยก่อนยายปริกเป็นนักเล่นพนันตัวยง จนผัวขอแยกทาง

ผม : ครับ ผมรู้ แล้วยังไงต่อครับ

ยาย : เออ ไม่มีอะไรหรอก

ผมหนะรู้ทุกเรื่องแต่ไม่พูดเอง ยายปริกแกเล่าหมด แกก็ลำบากมาหลายสิบปีแล้ว ทุกวันนี้ยายยังทำงานหนักเพื่อหมาแมวที่แกรัก มันก็ควรถึงเวลาที่ยายแกจะสบายใจบ้าง ส่วนการพนันยายเลิกเด็ดขาดไปนานแล้ว

กล้าพูดได้เต็มปากว่า คนชราทั้งหมดที่สถานสงเคราะห์ นอกจากคุณยายสุวพร คนอื่นจิตใจเทียบยายปริกไม่ได้เลย ถ้าไม่ติดเรื่องที่ยายเลี้ยงหมาแมวไว้เยอะ ผมจะรับยายมาอยู่บ้านเช่าของผม ไว้ให้ยายทำข้าวอร่อยๆ ให้กินยายเล่าว่าเมื่อวานก่อนนั่งทำหมอนิลแดดเดียวทั้งวัน เมื่อก่อนยายทำบ่อยเพราะขายดี พอเจอคุณซันเลยไม่ได้ทำเพราะมันเหนื่อย ทรมานทั้งตัว พอดีคนแถวนี้เรียกร้องอยากจะกิน ยายเลยต้องทำ

ปลา 20 โล เอามาแล่ แบะออก ล้างทำความสะอาด ตากแดด มือยายระบมไปหมด เจอก้าง เจอครีบตำ ทำเสร็จจะได้แค่ 8 โล ขายโลละ100บาท เหลือกำไรนิดหน่อยเอาไว้เป็นค่าข้าวลูกๆ (หมา แมว)

ในภาพจะเห็นปลายนิ้วยายระบมไปหมดชาตินี้พวกเจ้าต้องรักยายให้มากๆ ชาติหน้าค่อยตอบแทนบุญคุณยายนะขอบคุณข้อมูลจาก : naibann.com

#ความทรงจำ #กุ้งอบวุ้นเส้น #อาหาร
แนะนำ


#เรื่องน่ารู้ #ความรู้ #สาระ #ต่อมทอนซิลอักเสบ #เจ็บคอ #สุขภาพ #เชื้อไวรัส #แซ่ตั้ง #แซ่หลี #นามสกุล #นามสกุลแซ่ #สกุลแซ่ #ทำไมนามสกุลแซ่ตั้งถึงซ้ำกันเยอะ #แซ่ลิ้ม #ดื่มน้ำ #ร่างกายขาดน้ำ #อาหาร #ป้องกัน #วาไรตี้ #น้ำ #ประโยชน์ #ขาดน้ำ #สัญญาณเตือน #วาไรตี้ #เรื่องควรรู้ #สุขภาพ #คนรัก #ดอกไม้แทนใจ #ดอกไม้กระดาษ #จัดดอกไม้ให้แฟน #ดอกไม้ทำเอง #วาเลนไทน์ #ออกกำลังกาย #ลดอาการ #อาหาร #วาไรตี้ #ลดหวัด #ทานอาหาร #ป่วย #ไข้หวัด #ไม่สบาย #เป็นหวัด #มลภาวะ #ค่าฝุ่น #หมอกฝุ่น #กทม. #ฝุ่นควัน #หน้ากากอนามัย #มลพิษ #มาตรฐานฝุ่นละออง #หมอกควัน #ฝุ่นละออง #วิตามินอี #วิตามินซี #วิตามินไม่ควรซื้อ #วิตามินเอ #วิตามินเสริม #วิตามินที่ไม่ดี #ประโยชน์ของวิตามิน #น้ำเย็นอันตราย #สาระความรู้ #น้ำเย็น #ดื่มน้ำเย็นดีไหม #ดื่มน้ำ
แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |