วิธีฝึกใจไม่ให้เหงา เพื่อไม่ให้ความเหงาทำลายจิตใจ

อ่าน 10,440

ความเหงาเป็นความรู้สึกที่ทุกคนต้องเคยเจอซักครั้งในชีวิต เมื่อเกิดความเหงา ชีวิตจะดูเปล่าเปลี่ยน ว้าเว่ โดดเดี่ยว บางคนเป็นหนักถึงขึ้นเป็นโรคซึมเศร้าได้ ยิ่งเราปล่อยตัวปล่อยใจให้เหงามากเท่าไหร่ ทั้วจิตใจและร่างกายเราก็อ่อนแอลงมากขึ้นเท่านั้นเมื่อเหงาแล้วเราก็ไม่มีความสุข มาลองดูวิธีฝึกใจไม่ให้เหงากันดีกว่า เพื่อรับมือกับความรู้สึกเหงาไม่ให้ทำลายจิตใจเรา..

ลองมาฝึกใจด้วยหลักการง่ายๆ เพื่อคลายหรือป้องกันความเหงา ดังนี้

1. เรียนรู้ที่จะเหงา ความเหงาสามารถสร้างเราให้แข็งแกร่งได้ เพียงรู้จักการมองต่างมุม เพราะในช่วงเวลาที่ไม่มีใคร เราต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด ทั้งการใช้ชีวิต การแก้ไขปัญหา ไม่เพียงเท่านั้นความเหงา

ยังเป็นโอกาสอันดีที่จะช่วยให้เราพบกับมิตรภาพใหม่ๆ เจอสังคมใหม่ๆ เมื่อความเหงาผ่านพ้นไป เราจะพบว่าตนเองเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น หัวใจมีความแข็งแกร่งขึ้น พร้อมเผชิญกับทุกๆ ปัญหาได้อย่างกล้าหาญมากยิ่งขึ้น2. ให้เวลากับคนใกล้ตัว บ่อยครั้งที่ความเหงา มักเกิดขึ้นจากความผิดหวังที่ไม่ได้รับการใส่ใจจากคนไกลที่เรารัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความรักในเชิงชู้สาว บ่อยครั้งที่เมื่อเกิดความรู้สึกเหงา เรากลับเลือกที่จะปิดตนเอง จมลงอยู่กับโลกอันมืดมิดที่ใจเราได้สร้างมันขึ้นมา

หากเพียงทลายกำแพงแห่งความรู้สึกแย่ๆ เหล่านั้นลง แล้วเปิดใจให้ความสำคัญกับคนที่คุณก็รักและเขาก็รักคุณมาก ไม่ว่าจะเป็นพ่อ แม่ พี่น้อง เพื่อนฝูง เมื่อนั้นเราจะรู้ว่า จริงๆ แล้วไม่ได้เหงาอะไรเลย ความเหงาเป็นเพียงโลกที่เราสร้างขึ้นมาเองเท่านั้น

3. ปล่อยวางกับความเหงา ความเหงาหากพิจารณาดีๆ แล้วก็เป็นเพียงความรู้สึกหนึ่ง เป็นความกลัวที่จะต้องอยู่คนเดียว เพราะเราได้เอาใจไปผูกพันกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อาจจะดูเป็นธรรมะสักหน่อย แต่ความจริงความเหงาก็เป็นเพียงสภาวะหนึ่งที่เกิดขึ้นมาเท่านั้น หากลองพิจารณาดีๆ

จะพบว่า หลายต่อหลายครั้งเราก็อยู่คนเดียวแต่กลับไม่รู้สึกเหงา เช่น เวลาทำการบ้าน เวลาอ่านหนังสือ เวลาอาบน้ำ เวลาเข้านอน แล้วความเหงาที่เกิดขึ้น ณ เวลานี้ละ คืออะไร? ลองคิดพิจารณาบ่อยๆ แล้วจะพบว่า จริงๆ แล้วไม่มีความเหงา ความกลัว หรืออะไรเกิดขึ้นจริงๆ ทั้งสิ้น มีเพียงแต่เราเท่านั้น ที่คิดไปเอง ปรุงแต่งให้เป็นความเหงา ความโดดเดี่ยวขึ้นมาการทำสิ่งที่เราชอบ งานอดิเรกที่ถนัด ไปเที่ยวที่ๆอยากไป สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้ความเหงาหายไป ความเหงาเป็นเพียงความรู้สึกที่เราสร้างขึ้นมาหลอกตัวเองเท่านั้น เรียนรู้วิธีรับมือกับมันและมีความสุขกับชีวิตเราก็พอแล้วบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"เช็กสีน้ำมูกสาระความรู้วาไรตี้วาไรตี้น้ำมูกใสน้ำมูกข้นสีน้ำมูกบอกโรคสุขภาพน้ำมูกเขียวเรื่องควรรู้