วิธี ห้ามโกรธ ก่อนที่จะลุกลามจนทำเรื่องแย่ๆขึ้นได้

อ่าน 9,089

เคล็ดลับ " ห้ามโกรธ " ไว้ให้ทัน ก่อนที่มันจะลุกลาม

คงมีบางครั้งใช่ไหมที่ความโกรธทำให้คุณตกอยู่ในภาวะ "โกรธคือโง่...ก็รู้ โมโหคือบ้า...ก็รู้ แต่ยั้งใจไว้ไม่อยู่...ทำอย่างไรได้" สุดท้ายก็เผลอตัวทำอะไรแย่ๆ ลงไปจนต้องมานั่งเสียใจ และโกรธตัวเองซ้ำๆ ในภายหลัง...เพื่อไม่ให้คุณพลาดพลั้งเพราะยับยั้งความโกรธก่อนที่มันจะลุกลามไว้ไม่ทัน เราจึงมีวิธี ห้ามโกรธ แบบปัจจุบันทันด่วนมาฝาก

1 .ตามหาความโกรธให้เจอความโกรธอุปมาเหมือนสัตว์ป่า ถ้ามีคนไปพบเจอเมื่อไร มันจะรีบหนีไปทันที เพราะฉะนั้นทันทีที่เริ่มรู้สึกขึ้งเคียดไม่พอใจ ให้คุณเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการยอมรับว่าตนเองกำลังรู้สึกโกรธ ถ้าโกรธจนปวดท้อง ให้คุณกำหนดจิตรับรู้อาการปวดท้อง ใช้เวลาตามหาและระลึกรู้อารมณ์โกรธของตัวเองสักพัก แล้วความโกรธจะหายไปโดยที่คุณแทบไม่ต้องทำอะไรเลย

2.ถามตัวเองว่า "ต้องการเอาชนะศัตรู" หรือ "ต้องการเอาชนะความโกรธ"

ถ้าคุณตอบว่า "ต้องการเอาชนะศัตรู" ละก็ ขอให้คุณเตรียมเผาตัวเองให้มอดไหม้ไปพร้อมกับไฟโกรธได้เลย แต่ถ้าคุณตอบว่า "ต้องการเอาชนะความโกรธ" ก็ให้ย้ำกับตัวเองไว้ว่า วิธีเดียวที่จะเอาชนะความโกรธได้อย่างสง่างามก็คือการไม่โกรธนั่นเอง

3.ให้เกียรติตัวเองมากขึ้น...อย่าคิดว่า "ฉันไม่มีอะไรจะเสีย"

ยามโกรธจัด คนเราชอบหาข้ออ้างในการแสดงพฤติกรรมร้ายๆ ด้วยการบอกตัวเองว่า "ฉันไม่มีอะไรจะเสียแล้วนี่นา...เพราะฉะนั้นลุยเป็นลุย เป็นไงเป็นกัน" แต่ในความจริงนั้นความโกรธทำให้คุณเสียสิ่งที่คุณมีได้หลายอย่าง ที่แน่ๆ คือ สูญเสียสิ่งที่ทำให้คุณเป็นมนุษย์ (ซึ่งแตกต่างจากสัตว์) จำไว้ว่า เมื่อใดที่คุณแสดงความโกรธด้วยกิริยาก้าวร้าวรุนแรง คุณก็ไม่ต่างอะไรกับสัตว์ ที่มักแยกเขี้ยวข่มขู่ศัตรู เพราะไม่รู้วิธีจัดการกับอารมณ์ของตนเอง4 .แอบกระซิบตัวเองว่า "เราไม่โกรธก็ได้นี่นา"

ถ้าต้องเผชิญหน้ากับสถานการณ์ชวนโกรธ คนเรามักคิดเข้าข้างตัวเองว่า "เป็นใครก็ต้องโกรธด้วยกันทั้งนั้น" ว่าแล้วคิดว่าตัวเองมีสิทธิ์โกรธได้เต็มที่ ในทางกลับกัน ถ้ากำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ใครๆ เขาก็โกรธ ให้คุณลองกระซิบถามตัวเองว่า "เราไม่โกรธได้ไหม" ลองพิจารณาคำถามซ้ำๆ สักสองสามครั้ง แล้วคุณจะตอบตัวเองได้ว่า "เราไม่โกรธก็ได้นี่นา"

5 .อย่าหวงแหนความโกรธ

บางคนมีนิสัยหวงแหนความโกรธโดยไม่รู้ตัว ถนอมรักษาความโกรธประหนึ่งทรัพย์สมบัติที่จะเก็บไว้จนวันตาย แต่การนอนกอดความโกรธไม่เคยทำให้ใครฝันดีเลยทางที่ดีคุณควรหาทางระบายความโกรธออกมาอย่างสร้างสรรค์ เช่น วาดภาพ หรือเขียนบรรยายความขึ้งเคียดออกมา เป็นบทเพลงหรือบทกวี (แต่มีข้อแม้ว่า ต้องไม่ระรานหรือละเมิดสิทธิใครนะคะ!) คุณรู้ใช่ไหมว่าความคับแค้นเป็นวัตถุดิบชั้นดี ที่เหล่าศิลปินใช้ผลิตงานศิลปะชั้นเลิศออกมาหลายแขนงแล้ว

"เวลาโกรธใครมากๆ ให้ถามตัวเองว่า"

1. โกรธเขาแล้ว.... เรามีความสุขหรือเปล่า

2. โกรธเขาแล้ว.... สุขภาพจิตเราเสียไหม

3. โกรธเขาแล้ว.... ช่วยให้เขาสำนึกในสิ่งที่ทำกับเราหรือเปล่า

4. โกรธเขาแล้ว.... แก้ปัญหาต่างๆ ให้ดีขึ้นได้ไหม

5. โกรธเขาแล้ว.... เขาจะกลับมาดีกับเราหรือเปล่า

6. โกรธเขาแล้ว.... ช่วยให้ทานข้าวอร่อย ฟังเพลงเพราะขึ้นไหม7. โกรธเขาแล้ว.... ช่วยให้เราดูดีในสายตาคนอื่นขึ้นหรือเปล่า

8. โกรธเขาแล้ว.... คืนนี้เราจะนอนหลับด้วยความสบายใจไหม

9. โกรธเขาแล้ว.... เราได้อะไร

10. โกรธเขาแล้ว.... แต่คนที่ยังเสียใจคือเราใช่หรือเปล่า

เมื่อตอบคำถามตัวเองจนครบ...ก็คงจะรู้ว่าควรโกรธต่อไปหรือเปล่า..บทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ปวดท้องเมนต์วิธีแก้ผ้าเป็นขุยสระผมผ้าเป็นขุยประจำเดือนเรื่องน่ารู้อาหารห้ามกินตอนเป็นประจำเดือน