สิ่งที่ไม่ควรโพสต์ ลงบนโลกออนไลน์

อ่าน 8,393

สวัสดีค่ะกลับมาพบกันอีกแล้วเช่นเคย สำหรับวันนี้เรามีเรื่องราวเกี่ยวกับการโพสต์ของเพื่อนๆมาฝากค่ะ เพราะสังคมปัจจุบันปฏิเสธไม่ได้เลยว่าโลกออนไลน์และการติดโซเชียลนั้นเข้ามามีบทบาทในส่วนหนึ่งของเพื่อนๆแล้ว และหลายคนชอบโพสต์การดำเนินชีวิตของตัวเอง สถานะความรู้สึก อารมณ์ในช่วงนั้นแต่มันก็มีหลายสิ่งที่เพื่อนๆอาจจะคิดไม่ถึงนะคะว่าเราไม่ควรจะโพสต์เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่อาจจะย้อนกลับมาทำร้ายเราได้ในภายหลัง เอาเป็นว่าเราไปดูพร้อมๆกันดีกว่าค่ะว่ามีสิ่งไหนบ้างที่เราไม่ควรโพสต์ลงในโลกออนไลน์

คิดสักครั้งก่อนทำ คิดสองครั้งก่อนพูด และคิดสามครั้งก่อนโพสต์บนโลกออนไลน์ อันนี้คือการเตือนสติให้เพื่อนๆได้ลองคิดตามนะคะซึ่งคุณหมอได้เขียนบทความเอาไว้ว่าการโพสต์ออนไลน์ บางคนอาจจะเคยมีเหตุการณ์ที่โพสต์ไปโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์แล้วก่อให้เกิดผลกระทบที่ตามมาภายหลังได้ ซึ่งคุณหมอท่านได้แยกออกเป็น 3ข้อให้เพื่อนๆได้คิดตามแบบง่ายขึ้น ตามไปดูพร้อมกันด้านล่างนี้เลยจ้า1.ไฟแดง

โซนไฟแดงนี้ไม่ควรโพสต์อย่างยิ่งเพราะจะก่อให้เกิดอันตรายกับตัวคุณเองโดยตรงเลยค่ะ รูปนั่งเสพยา คลิปทำร้ายร่างกายคนอื่นอย่าลืมว่าอะไรที่อยู่บนโลกออนไลน์แล้ว จะอยู่ไปตลอดและเพื่อนๆคนรู้จักจะรับรู้ทุกเรื่องที่คุณทำนะคะ

ข้อมูลส่วนตัว พวกเลขประจำตัวประชาชน บัตรเครดิต ทะเบียนบ้าน มิฉาชีพสามารถนำไปปลอมแปลงทำธุรกรรมแทนเราได้ขู่หรือทำร้ายผู้อื่น เคยมีนักศึกษามหาวิทยาลัยคนหนึ่งโพสต์อินเตอร์เน็ตขู่ทำร้ายคนอื่นให้มากๆเพื่อที่จะได้ลงข่าวจนตำรวจตามจับเขาได้ในที่สุดค่ะจากการตาม IP Addressได้

2.ไฟเหลือง

สำหรับไฟเหลืองนี้ แม้ว่าจะไม่มีผลกระทบร้ายแรงที่ชัดเจนเหมือนไฟแดงแต่อยากให้คิดหลายๆครั้งก่อนโพสต์ลงไปเพราะอาจทำให้เรามีเรื่องทุกข์ใจภายหลังได้เช่น คำพูดเหน็บแนม ด่าทอ ประชดประชันหรือคำพูดที่โพสต์แล้วไปกระทบใครบางคนมันอาจจะทำให้เราสะใจแต่สุดท้ายมันจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวคุณเองค่ะ

สิ่งใดก็ตามที่จะกระทบตัวเราในอนาคตอันนี้อย่าโพสต์นะคะ เธอเป็นผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งที่ชีวิตเปลี่ยนไปหลังโพสต์รูปชูนิ้วกลางและทำท่าตะโกน ตรงป้ายที่เขียนว่า "กรุณาเงียบและให้เกียรติ" ที่นั่นเป็นสุสานของทหารผ่านศึก ทำให้ชาวอเมริกันเข้ามารุมต่อว่าเธอใน Facebookและสุดท้ายเธอโดนพักงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน (อีกนัยยะหนึ่งของไล่ออกนั่นเอง)

Check in เป็นอาจิณ ถ้านานๆไม่เป็นไรค่ะแต่ถ้าวันหนึ่งบ่อยอันนี้ก็ไม่ไหวเพราะอาจจะมีคนที่ไม่หวังดีมาลอบทำร้ายคุณก็ได้นะ

3.ไฟเขียว

หมออยากสนับสนุนให้ทุกคนมีการ "คิดก่อนโพสต์" สิ่งที่โพสต์ได้ควรเป็นเรื่องที่ไม่ควรไปว่าร้ายตัวเองหรือไม่ว่าร้ายคนอื่นนะคะไม่ทำให้เราเสีย คือ คนอื่นจะมองเราอย่างไรหลังจากที่เราโพสต์สิ่งนี้ลงไป ถ้ากำลังโพสต์ตอนโกรธ ถามตัวเองว่าถ้าหายโกรธแล้ว จะยังโพสต์อยู่ไหม ถ้าเวลาผ่านไป มองย้อนกลับมา จะเสียใจที่ได้โพสต์ข้อความหรือวิดิโอนี้ลงไปไหมยังไงก็คือก่อนนะคะ

ไม่ทำให้คนอื่นเสีย จะมีใครเข้าใจผิดสิ่งที่เราโพสต์ไหม มีใครรู้สึกไม่ดีกับโพสต์นี้ไหมฟังดูอาจจะเยอะแยะมากมาย บางคนอาจรู้สึกว่านี่มันพื้นที่ส่วนตัวที่จริงแล้ว คำว่า "ส่วนตัว" จะหมดไปเมื่อสิ่งนั้นถูกโพสต์ลงโลกออนไลน์แล้ว

อย่าลืมคิดนะคะว่าทุกอย่างที่คุณได้กดพิมพ์และ "โพสต์" ลงไปในโลกออนไลน์นั้นมันคือ Digital Footprint หรือรอยเท้าทางดิจิทัล ที่สามารถกลับไปตามหาสิ่งที่โพสต์ได้หมดจึงสมควรมากที่คุณจะต้องคิดให้รอบครอบก่อนโพสต์สิ่งนั้นลงไปคะ หลายอย่างอาจจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีแต่หลายอย่างอาจจะย้อนกลับมาทำร้ายคุณไปนานแสนนานก็ได้นะคะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"บิดขี้เกียจเกร็ดความรู้ร่างกายมนุษย์สิ่งผิดปกติของร่างกายน้ำตาไหลหาวนอนนิ้วเหี่ยววาไรตี้สุขภาพความดัน