7 อาการ นี่แหละใช่ ต้องสงสัยว่านอนไม่พอ

อ่าน 10,317

นอนดึกจนเป็นนิสัย อาการก็คล้ายๆ ง่วงนอนตลอดเวลา แล้วยังมีสัญญาณแบบไหนที่บ่งชี้ว่าร่างกายเรานอนไม่พออีกไหมเนี่ย

นอนไม่พอ

บางคนติดนิสัยนอนดึกจนไม่รู้ตัวว่าร่างกายอ่อนเพลียสะสมมากขนาดไหน กระทั่งเริ่มมีอาการแบบเบลอๆ ปวดหัว ใจสั่น อะไรพวกนี้ก็เริ่มจะเอะใจว่าเป็นเพราะเรานอนน้อยหรือเปล่า งั้นมาเช็กอาการนอนไม่พอเบื้องต้นกันค่ะ1. นอนไม่พอ ปวดหัว

นอนไม่พอ

โดยเฉพาะหากมีอาการปวดหัวตอนเช้าทุกเช้า ลักษณะแบบปวดตุบๆ หลังตื่นนอน หรือบางคนอาจปวดแบบหนักๆ หัวจนลุกแทบไม่ขึ้น นี่ก็เป็นหนึ่งอาการที่มีผลจากการนอนไม่พอนั่นเองค่ะ เนื่องจากหากร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ก็อาจเป็นเหตุให้เลือดมาเลี้ยงสมองไม่สะดวก การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายก็แปรปรวนไป จนก่อความรู้สึกไม่สบายเนื้อไม่สบายตัว ตื่นมาก็ไม่สดชื่น

2. ตาขาวไม่สดใส เห็นเส้นเลือดแดงขึ้นเป็นเส้น

ถ้าตื่นขึ้นมาแล้วเห็นเส้นเลือดแดงๆ ที่ตาขาว ทำให้ตาดูไม่สดใสเหมือนเคย นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกายว่าคุณนอนไม่พอก็เป็นได้ค่ะ ยิ่งหากก่อนนอนคุณใช้สายตามาราธอนไปกับสมาร์ตโฟน หรือการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ สายตาอาจอ่อนล้าจนเกิดการอักเสบหรือมีการคั่งของเส้นเลือดเนื่องจากเซลล์ไม่ได้รับการฟื้นฟูที่เต็มที่3. อยู่ดีๆ ก็สิวขึ้น

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมีผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวพรรณไม่สดใส มีสิวขึ้น มีริ้วรอย และที่หนีไม่พ้นคือขอบตาดำคล้ำด้วยนะคะ

4. อยากกินแต่ของหวาน

การนอนน้อยก็ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดแปรปรวนด้วยเช่นกัน ดังนั้นลองสังเกตดูว่าเมื่อไรที่นอนไม่พอ ในวันต่อมาเราจะรู้สึกอยากกินน้ำหวาน รู้สึกเพลียๆ และหิวโหยอาหารน้ำตาลสูงมากผิดปกติ

5. เบลอๆ ขี้หลงขี้ลืม ไม่มีสมาธิ

หากนอนไม่พอบ่อยๆ อาการเบลอๆ อึนๆ ไม่มีสมาธิ สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ลืมนั่นลืมนี่บ่อยๆ ก็มักจะเกิดขึ้น แถมยังรู้สึกเซื่องซึม ทำอะไรก็เชื่องช้าลงกว่าเดิม เนื่องจาก

สมองไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการนั่นเองค่ะ

6. หงุดหงิดง่าย

ความอ่อนเพลียจากการนอนไม่พออาจทำให้เรารู้สึกหงุดหงิดง่ายกว่าปกติได้ ยิ่งเมื่อเจอกับความวุ่นวายในชีวิตประจำวัน ความเครียดรอบๆ ตัว อาการฉุนเฉียวก็จะเกิดได้ง่ายขึ้น7. ท้องผูก

ถ้าปกติถ่ายทุกวัน แต่ช่วงนี้ท้องผูกอย่างน่าแปลกใจ อาจเพราะช่วงที่ผ่านมาคุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบย่อยอาหารได้รับผลกระทบไปด้วย โดยอาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยร่วมด้วยนะคะ

ถ้ามีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับร่างกาย อันดับแรกอยากให้เข้านอนเร็วขึ้นเพื่อที่จะได้พักผ่อนอย่างเต็มที่นะคะ และหากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยและดูท่าทางจะไม่ค่อยดี แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจะดีกว่า
บทความ "วาไรตี้"เรียนจบพันธุกรรมโรคเบาหวานหัวล้านตาบอดสีหัวเถิกสุขภาพธนบัตรแบงค์ผมบางตั้งท้องผู้หญิงตั้งครรภ์กินนมแล้วท้องเสียสายตาสั้น