อย่าให้ปากใคร สูงกว่าใจของเรา จนทำร้ายเราได้

อ่าน 12,628

อย่าให้ปากใคร สูงกว่าใจของเรา จนทำร้ายเราได้

สวยไม่สวยก็หน้าเรา เดือดร้อนอะไร?เห็นข่าวน้องนุ่น ศิรพันธ์ โพสต์ความรู้สึกในใจ หลังโดนคนบางกลุ่มแสดงความเห็นต่อเรื่องรูปร่างหน้าตา วิจารณ์แรงมากจนอยากเห็นหน้าเจ้าของข้อความที่มาเมนต์เลยทีเดียวว่าสวยระดับโลกไหน ถึงกล้าว่าใครๆ ได้ขนาดนี้ "นางเอกขี้เหร่มาก ทำไมถึงกล้าเอามาเป็นนางเอก" "นางเอกสวยตรงไหนไม่ทราบ แม่บ้านยังดูสวยกว่าอีก" และอีกสารพัดประโยคที่แสนจะทำร้ายหัวใจผู้หญิงคนหนึ่ง

นึกว่าเรื่องการล้อรูปร่างหน้าตา จะมีแต่เฉพาะวัยเด็กๆ ที่อาจจะยังไม่คิดถึงใจเขาใจเราเท่าผู้ใหญ่ ในฐานะรุ่นพี่ที่หน้าตาบ้านมากๆ คนหนึ่ง พี่ว่านุ่นสวย สวยในแบบของนุ่น เท่เก๋ไม่ได้ซ้ำรอยใคร ที่สำคัญ ฝีมือระดับน้อง ทำให้หลายคนมองข้ามรูปร่างหน้าตาที่ไม่ได้สวยขาวใสสไตล์เกาหลี แต่น้องก็มีดีในแบบของน้อง ที่สำคัญคนที่นั่งวิพากษ์วิจารณ์รูปร่างหน้าตาชาวบ้านบางคน ไม่ได้ทำประโยชน์ให้สังคมได้ครึ่งหนึ่งที่น้องทำด้วยซ้ำ อ่านสิ่งที่น้องโพสต์แล้วเห็นด้วยที่สุด ต่อให้ได้ยินเสียงจากปากของใคร แต่ต้องฟังเสียงของหัวใจเราให้ชัดที่สุด

"10 กว่าปีที่เป็น นุ่น ศิรพันธ์ ในวันนี้ ความคิด คำพูด ความรู้สึก แบบนี้ก็ยังคงวนเวียน อยู่ตัวรอบนุ่นมาโดยตลอด ตั้งแต่ก้าวมาทำงานวันแรกจนถึงตอนนี้ กลัวไหม?

ใช่ นุ่นเคยกลัวที่จะเห็นและได้ยินสิ่งเหล่านี้ มันบั่นทอนกำลังใจ บั่นทอนความสุขในชีวิตไปไม่ใช่น้อย เสียใจไหม?? ใช่ นุ่นเคยร้องไห้ และเคยถามตัวเองบ่อยๆ ว่า จะทนไปเพื่ออะไร แต่ วัน เวลา ประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาก็ทำให้เราได้เรียนรู้ และมีคำตอบให้กับชีวิตของเราว่า? เราห้ามความคิด ความรู้สึก และทัศนคติ ของคนอื่นไม่ได้ ? ที่เราทำได้คือ เผชิญหน้ากับโลกของความจริง

? รับรู้ถึง ความเกลียด ความโกรธ ที่มีต่อเรา ? รับ ว่ามันมีอยู่จริง ? รู้ ว่าเราไม่มีอำนาจไปเปลี่ยนแปลง หรือห้ามไม่ให้มีความรู้สึกแบบนั้นได้ แต่เราบอกตัวเองได้ว่า

? อย่ากลัว ที่จะเจอ ? อย่าท้อ เวลาที่ได้อ่าน ? แต่จงรู้ไว้ว่า เราจะดีขึ้นไปได้อีก เก่งขึ้นไปได้อีก และที่สำคัญที่สุด ? อย่าเลิก ในสิ่งที่เราเชื่อ สิ่งที่เรารัก เพียงเพราะเสียงของคนอื่น ให้เสียงของ "เรา" เป็นตัวนำทาง อย่ากลัวที่จะฟัง "เสียง" ของตัวเอง อย่ากลัวที่จะ "เป็น" ตัวของตัวเอง"

ฝากผู้ชายข้างๆ ตัวกอดน้องแน่นๆ ความเป็นตัวของน้อง อาจไม่ได้สวยเตะตาใคร แต่อยู่ในหัวใจผู้ชายข้างตัวหนูพอแล้ว จะว่าไป ตัวเองเป็นคนหนึ่งที่ทำรายการวิทยุ ซึ่งไม่คิดจะอยู่หน้าจอโทรทัศน์ เพราะคิดว่าความไม่สวยจะรบกวนสายตาใคร แต่ต้องมาทำงานทีวีจนได้

ตั้งแต่วันแรกที่เป็นพิธีกร ในรายการ Five Live ก็เริ่มมีคนส่งข้อความมาตำหนิแล้วค่ะ "พี่รู้เปล่า กะเทยเพื่อนหนูยังสวยกว่าพี่เลย" อ้าว แล้วให้พี่ทำยังไงต่อล่ะคะ คือให้พี่ไปเป็นกะเทยแทนเพื่อนน้อง หรือให้กะเทยเพื่อนน้องมาเป็นพิธีกรแทนพี่ ต้องการอะไรจากโลกใบนี้เอ่ย

สวยหล่อ เป็นข้อดี แต่ถ้าไม่มีก็ไม่ได้แย่ พ่อแม่อยากได้ลูกสวยๆ หล่อๆทั้งนั้น แต่ไม่สำคัญเท่าลูกเป็นคนดี และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน สวยผ่าตัดได้ น่ารักผ่าตัดยาก ต้องมีมาจากข้างใน

ช่วงนี้มีข่าวเรื่องสวยๆ งามๆ ออกมาอยู่เรื่อยๆ อย่างข่าวน้องผู้หญิงคนหนึ่ง เจอคนร้ายบุกเข้ามาในบ้าน หวังจะข่มขืนและชิงทรัพย์ แต่พอเห็นหน้าตา โจรเลยเปลี่ยนเป้าหมายขอแค่ชิงทรัพย์อย่างเดียวแล้วกัน เพราะรูปลักษณ์ไม่โดนใจ จนตอนนี้เมื่อไหร่ที่มีคน search หาคำว่า "หน้าตาเป็นอาวุธ" ข่าวของน้องจะขึ้นมาเป็นข่าวแรก น้องดีใจที่ตัวเองไม่โดนข่มขืน แต่เริ่มอายและไม่มั่นใจระคนกัน

เมื่อใครเล่าถึงเรื่องน้องเมื่อไหร่จะปิดท้ายด้วยเสียงหัวเราะ ผู้หญิงที่โจรเห็นหน้าแล้วไม่กล้าข่มขืน น้องลุกยืน เผชิญหน้าความเป็นจริง ทำทุกสิ่งด้วยความรักตัวเอง และดูแลตัวเองมากขึ้น ปรับวิธีการใช้ชีวิต อาหารการกิน ออกกำลังกาย จนตอนนี้กลายเป็นคนละคน สวยขึ้นผิดหูผิดตาถ้าอยากสวย ไม่ใช่สวยเพื่อถูกใจใคร แต่สวยเพื่อให้ภูมิใจในตัวเอง? ไม่ได้สมบูรณ์แบบ แค่พยายามจะสมบูรณ์ในแบบของเราพอแล้ว ปากอยู่ที่เขา ใจอยู่ที่เรา อย่าให้ปากใครสูงค่าจนทำร้ายเราได้ เขาพ่นๆ แล้วก็ผ่านไป จะบอกว่าอย่าไปแคร์ ก็ทำยาก ใครๆ ก็อยากเป็นที่ยอมรับทั้งนั้น สวยหรือไม่สวยไม่ได้ทำร้ายเราเท่าความคิดและอคติของคน ได้แต่เตือนตัวเองเสมอ

คำพูดคือเครื่องช่วยหายใจ และอาจกลายเป็นยาพิษถ้าเราใช้ผิดและไม่คิดถึงหัวใจใคร ยุคนี้เราแสดงความคิดเห็นกันง่าย และกลายเป็นว่าการด่าใครเป็นการแสดงออกซึ่งความจริงใจอย่างหนึ่ง บางเรื่องไม่ต้องจริงใจมากเบอร์นั้นก็ได้ บางทีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นมีมากไป จนไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคนอื่นก็มี พูดดี คิดดี ทำดี ช่วยกันสร้างสังคมดีๆ ที่ไม่ทำร้ายกันทั้งต่อหน้าและลับหลัง ด่าๆ กัน ไปทำร้ายใจเขา เราก็ไม่ได้เจริญขึ้นซะหน่อย เสียเวลาเปล่าๆบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ประสบความสำเร็จผลการวิจัยเสียใจรับมือความรู้สึกแย่วาไรตี้คนบ้านจนร้องไห้รู้สึกแย่บ้านรวยวิธีทำให้อารมณ์ดีเรื่องควรรู้ชีวิตมีแต่ปัญหารอยยิ้มเที่ยวความงาม