เปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ รับปีใหม่! เพื่อรับแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต

อ่าน 12,414

ช่วงรอยต่อระหว่างปีแบบนี้ หลายๆ คนคงกำลังคิดเสียดายก็กับเรื่องผ่านมาในอดีตและกังวลกับเรื่องที่เกิดในอนาคต เราจึงขอนำพรวิเศษที่จะทำให้ชีวิตทุกคนมีความสุขตลอดทั้งปี 2019 มาฝากกัน และพรที่ว่าก็คือ การเปลี่ยนตัวเองเป็นคนใหม่ รับปีใหม่! เชื่อเถอะว่าหากทำตามได้ครบทั้ง 5 ข้อ ชีวิตทั้งปีหลังจากนี้จะมีแต่เรื่องดีๆ มีความสุขตลอดทั้งปีแน่นอนค่ะ1. รักษาการมีทัศนคติในแง่บวกไว้

"ทัศนคติ" และ "มุมมอง" เป็นเรื่องสำคัญที่กำหนดชีวิตของเราอยู่ไม่น้อย เพราะสองสิ่งนี้จะเปลี่ยนวิธีการที่เรามองโลกรอบข้างตลอดไปจนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่เข้ามาในชีวิต ทัศนคติที่ดีย่อมพาให้ทุกคนพบเจอสิ่งดีๆ ลองฝึกเป็นคนคิดบวก มองวิกฤตต่างๆ ให้เป็นโอกาสอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็อย่าปล่อยให้อารมณ์อยู่เหนือเหตุผล มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรก็ย่อมผ่านไปได้ด้วยดีแน่ๆ

2. รักษารอยยิ้มไว้นานๆ

รอยยิ้มเป็นสิ่งดีดีที่ควรแบ่งปัน และเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะดึงดูดเรื่องราวดีๆ เข้ามาในชีวิต การยิ้มส่งผลดีต่อตัวเราเองด้วย เพราะจากการศึกษาวิจัยพบว่า การยิ้มมีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยเพิ่มความมั่นใจ ทำให้มีความสุข และลดความเครียด ในขณะที่การทำหน้าบึ้งจะทำให้เกิดผลตรงกันข้าม การยิ้มอย่างมิตรดีที่สุดเสมอ เป็นวิธีการแสดงออกที่อาจทำให้เราได้รับสิ่งดีๆ ที่ไม่คาดคิด และนอกจากเราจะมีความสุขแล้ว ยังสามารถส่งต่อความสุขให้คนรอบตัวได้อีกด้วย3. ฝึกทำความดีและมีจิตใจที่ดี

การทำดีไม่จำเป็นต้องใช้เงิน  ลองฝึกทำความดีเล็กๆ น้อยๆ ในเหตุการณ์ที่พบเจอในชีวิตประจำวัน เช่น การช่วยเหลือเด็กหรือผู้สูงอายุข้ามถนน ช่วยถือของ เพื่อสร้างจิตใจที่มีเมตตาอ่อนโยน ช่วยเหลือกิจกรรมคนอื่น มีน้ำใจให้เพื่อนรอบข้างบ้าง ความสุขเกิดขึ้นง่ายๆ จากตัวเราเองได้นะคะ

4. รักษาความเป็นตัวตนของตัวเอง

การสูญเสียตัวตนของตัวเองเป็นการสูญเสียที่แย่ที่สุดกว่าทุกสิ่งทุกอย่าง ลองกลับไปทบทวนถึงสิ่งที่เราฝืนพยายามในปีที่ผ่านมา ลองมองหาว่าเราให้ความสำคัญกับอะไร และใช้เวลาไตร่ตรองว่าอะไรคือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราเป็นเรา ลองพิจารณาทางเลือกในชีวิตดูว่ามีสิ่งใดบ้างที่อยากทำและไม่อยากทำ และที่สำคัญที่สุดคือให้ลองผิดลองถูกดู แล้วจะทำให้ได้รับประสบการณ์ที่หาจากที่ไหนไม่ได้ แต่ทั้งนี้การเป็นตัวเองก็ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความดีและความถูกต้องที่ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เป็นตัวของตัวเองที่แข็งแกร่ง พร้อมสู้กับทุกสถานการณ์

5. ทบทวนสิ่งดีดีที่ทำในแต่ละวันลองกลับมามองตัวเองและนั่งทบทวนถึงชีวิตในแต่ละวันก่อนนอน ว่าวันนี้ทำอะไรลงไปบ้าง แล้วผลลัพธ์ที่ได้ออกมาอย่างไร หากทำดีแล้วมีความสุขก็ทำ และฝึกพัฒนาให้ดีต่อไปเรื่อยๆ หากพลาดพลั้งทำผิดไปก็ควรคิดทบทวนปรับปรุงตัวเอง และแก้ไขให้ดีขึ้น การมีเวลาทบทวนตัวเองแบบนี้จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ดีขึ้นเรื่อยๆ กลายเป็นคนไม่ประมาทกับชีวิต และพบกับความสุขที่แท้จริง

พรใดๆ ก็ไม่ประเสริฐเท่าการคิดดี ทำดี โดยเริ่มจากตัวเราเอง หากปีที่ผ่านมาชีวิตไม่ค่อยแฮปปี้ก็ลองเปลี่ยนแปลงตัวเอง โดยเริ่มจากวิธีคิดทั้ง 5 ที่เรานำมาฝากนี้เลย หากทำได้เชื่อว่าปี 2019 ของทุกคนจะต้องเป็นปีที่ดีและมีความสุขทั้งปีแน่นอนค่ะบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วาไรตี้เซ็กซ์สุขภาพเกร็ดความรู้ความรักเมนส์หลักธรรม