ล้างฝุ่นในปอด ด้วยการทานอาหารเหล่านี้

อ่าน 1,385

ท่ามกลางฝุ่นที่ยังคงรบกวนการใช้ชีวิตในเมืองของเรากันอยู่ทุกวัน นอกจากการสวมหน้ากาก N95 ทุกครั้งที่ออกนอกบ้านแล้ว เรายังสามารถช่วยล้างฝุ่นในปอดด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์เหล่านี้ได้อีกด้วย

ฝุ่น ทำร้ายปอดของเราได้อย่างไร?ก่อนจะเลือกทานอาหารที่ช่วยชะล้างฝุ่นออกจากปอด เรามาดูกันก่อนว่าฝุ่นทำร้ายปอดของเราได้อย่างไร

เมื่อปอดได้รับสิ่งแปลกปลอมต่างๆ จากฝุ่นที่เราหายใจเข้าไป เม็ดเลือดขาวที่ชื่อว่า macrophage จะทำหน้าที่จับกินสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้าไปในร่างกาย หากเราสูดเอาฝุ่นเข้าไปมากๆ เม็ดเลือดขาวก็จะทำงานหนักขึ้นมาก จนอาจทำให้บริเวณปอดพบอาการอักเสบได้

ดังนั้น อาหารที่จะช่วยลดการอักเสบในปอด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอาการปอดอับเสบจากฝุ่นได้นั่นเองอาหารช่วยลดเสี่ยงปอดอักเสบจาก "ฝุ่น" ช่วง PM 2.5 บุกเมือง

1. ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมินที่ช่วยลดอาการอักเสบได้ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งด้วย

2. ออริกาโน่ ผงๆ ใบไม้แห้งๆ ที่แถมมากับพิซซ่า มีสารคาร์วาครอล ที่ช่วยกำจัดแบคทีเรียชนิดก่อโรค (pathogenic bacteria) โดยไม่ไปก่อกวนการทำงานของแบคทีเรียชนิดเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

3. ผักผลไม้สีเหลือง ส้ม แดง มีสารแคโรทีนอยด์ มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งได้ ตัวอย่างอาหารที่มีแคโรทีนอยด์ เช่น ฟักทอง แครอท มะม่วงน้ำดอกไม้สุก มะละกอสุก เป็นต้น โดยสลับการรับประทาน อาจทานฟักทองครึ่งถ้วย วันถัดมาทานแครอท 1 หัวขนาดกลาง วันถัดมาทานมะม่วงสุกครึ่งผล เป็นต้น4. บรอกโคลี มีสารชัลโฟราเฟน ช่วยขับสารพิษ ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันและยับยั้งการเจริญของเนื้องอกอีกทั้งยังมี คุณสมบัติพิเศษในการต่อต้านมะเร็ง คือสามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่เข้าไปทำลายเซลและทำลาย DNAซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งได้

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีฝุ่นมากจนขึ้นเตือนเป็นสัญลักษณ์สีส้ม หรือแดง ควรงดกิจกรรมนอกบ้าน เช่น ออกกำลังกาย นั่งทางอาหารริมถนน ฯลฯ รวมถึงอยู่ในบ้าน ในอาคารที่ปิดหน้าต่าง และประตูให้สนิท จะช่วยให้ร่างกายของเราไม่ได้รับฝุ่นละออง PM 2.5 ที่มองไม่เห็นได้มากยิ่งขึ้นบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"อาชีพสายเดินทางสุขภาพท่องเที่ยวเสื้อผ้าอาชีพในฝันเดินทางกระเป๋าเกร็ดความรู้ทำงานและเที่ยววาไรตี้การใช้ชีวิต