วิธีทำให้เสื้อผ้าเรียบขึ้น แม้ไม่มีเตารีด

อ่าน 846

หนึ่งในบรรดางานบ้านที่คนส่วนใหญ่ไม่ชอบทำเลยก็คือการรีดผ้า ดังนั้นแล้วเมื่อถึงเวลาที่จะต้องเอาเสื้อผ้าออกมาใช้ ก็จะพบกับปัญหาเสื้อผ้ายับยู่ยี่ไม่เรียบ ซึ่งเวลาใส่ก็จะดูไม่เรียบร้อย และทำให้บุคลิกเราดูแย่ลงไปด้วย ดังนั้นแล้วถึงไม่ชอบรีดผ้า แต่ก็ยังจะพอมีวิธีที่จะทำให้เสื้อผ้าเรียบขึ้นได้มาให้ลองทำกันดูอยู่ค่ะ1. เบาะหรือฟูกที่นอน

ถ้าอยากให้เสื้อเรียบก็หาอะไรหนักๆ มาทับสิ แต่ก็ควรจะเป็นพวกฟูกที่นอนหรือเบาะนั่งที่สะอาดๆ ไม่ทำให้เสื้อสกปรกเลอะเทอะนะ หรือว่าจะหาผ้ามาคลุมไว้ก่อนเอาเบาะหรือที่นอนมาทับก็ได้ จัดเสื้อให้เข้าทรงก่อนวางทับด้วย ไม่งั้นอาจจะได้รอยยับที่ไม่ต้องการมาแทน จากนั้นก็ใช้เวลา 50 นาที หรือ 1 ชั่วโมงแล้วมาเช็คดูอีกที ก็จะพบแล้วว่าเสื้อผ้ามีความเรียบ และเรียบร้อยมากขึ้นแล้วล่ะ

2. น้ำส้มสายชูผสมน้ำให้ใช้น้ำส้มสายชู 1 ส่วน ผสมกับน้ำเปล่า 3 ส่วน และฉีดลงบนรอยยับที่เสื้อ ก่อนที่จะปล่อยไว้ให้แห้ง ผ้าก็จะหายยับได้แล้ว อีกทั้งยังมีทริคที่น้ำส้มสายชูยังสามารถใช้ตอนที่ซักผ้าได้ด้วย เพียงเทน้ำส้มสายชูลงไปในเครื่องซักผ้าประมาณ 1 ถ้วยตวงระหว่างที่เครื่องกำลังทำงานอยู่ จะทำให้เสื้อผ้าหลังซักไม่ยับมากจนเกินไปอีกด้วยค่ะ

3. ผ้าขนหนูชื้นๆ

เอาเสื้อผ้าที่ยับวางลงกับพื้นเรียบๆ อย่างโต๊ะ แล้วใช้ผ้าขนหนูที่เปียกหมาดๆ มาวางทับ แล้วจึงกดด้วยมือแรงๆ จากนั้น จึงนำไปแขวนแล้วปล่อยให้ผ้าแห้ง หรือจะใช้มือช่วยลูบให้ตึงอีกทางหนึ่ง เสื้อที่ยับก็หายยับได้มากขึ้นแล้วค่ะ ถ้าหากอยากให้เรียบเร็วกว่านี้ก็ใช้ไดร์เป่าผมช่วยให้เสื้อแห้งเร็วขึ้นได้ และก็จะหายยับได้มากขึ้นด้วยค่ะ

4. ห้องอาบน้ำ

ถึงแม้ในยามปกติแล้วเราจะไม่นิยมตากผ้าในห้องน้ำกัน แต่วิธีนี้สามารถใช้ได้ เพียงเปิดน้ำร้อนแล้วนำเสื้อที่ต้องการให้เรียบไปแขวนไว้ตรงฝักบัว พยายามอย่าให้โดนน้ำจากนั้นก็ปิดประตู หน้าต่างรอซัก 5-10 นาที ให้ไอน้ำได้อบเสื้อผ้าสักหน่อย เพียงเท่านี้เสื้อก็จะหายยับได้แล้วค่ะ เหมาะกับห้องอาบน้ำขนาดเล็กๆ ที่มีเครื่องทำน้ำอุ่นนะคะ แต่บอกได้เลยค่ะว่าเปลืองน้ำนะคะ ถ้าหากต้องทำบ่อยๆ ลงทุนซื้อเตารีดแบบที่พ่นไอน้ำได้มาใช้เลยยังจะดีกว่านะ

5. ใช้ที่หนีบผมคลายรอยยับ

ขนาดผมของเรายังทำให้เรียบได้เลย ดังนั้นแล้วเครื่องหนีบผมของสาวๆ นี่แหละ ที่ทำให้เสื้อผ้าเรียบได้เหมือนกัน เพียงแค่ปรับระดับไฟให้เหมาะสม แล้วหนีบตรงที่อยากให้ผ้าเรียบซัก 3-4 วินาที เพียงเท่านี้ผ้าก็เรียบขึ้นอย่างง่ายดายแล้ว แต่ต้องระวังในการใช้จริงๆ เพราะมันไม่ได้ออกแบบมาเพื่อรีดผ้า ดังนั้นผ้าบางชนิดอาจจะถูกทำลายจากความร้อนของเครื่องรีดผมเอาได้ค่ะ

6. ใช้สเปรย์ฉีดผ้าเรียบนับเป็นนวัตกรรมที่มีมาเพื่อคนที่ไม่ชอบรีดผ้าโดยเฉพาะ ใช้งานได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ฉีดน้ำยาลงกับเสื้อผ้าเท่านั้น ดึงผ้าให้ตึงๆ อีกสักหน่อย ผ้าก็จะเรียบขึ้นมาอย่างน่ามหัศจรรย์จริงๆ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ในเวลาฉุกเฉินมากกว่าใช้เป็นประจำนะคะ เพราะว่าราคายังค่อนข้างสูงอยู่ค่ะ แต่ถ้าเน้นความสะดวกวิธีนี้ถือว่าแจ่มจริงๆ นะ

ดังนั้นแล้วสะดวกวิธีไหนก็ลองนำไปใช้กันดูนะคะ แต่ทางที่ดีแล้วหากรู้ว่าเสื้อผ้าตัวไหนที่จำเป็นจะต้องใส่แบบเรียบๆ แล้ว เราก็ควรเผื่อเวลาไว้สำหรับการรีดบ้างก็คงดีที่สุดแล้วล่ะค่ะ รับรองว่ายังไงก็เรียบเนี้ยบดีที่สุดแล้วนะเอ้อบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"กางเกงกระเป๋าแฟชั่นของไทยที่ชาวต่างชาติชอบโฮลวีตของที่ระลึกวิธีอ่านฉลากคำบนฉลากคนญี่ปุ่นขายนักท่องเที่ยวไข่ไก่ชาวต่างชาติชอบน้ำตาล-0%ของฝากสตาร์บัคส์แปลงโฉมนอนแฟทน้ำมันมะพร้าวไม้กวาดขวดน้ำอัดลมสาวญี่ปุ่นรีไซเคิลท่องเที่ยวไขมันต่ำขายชาวต่างชาติของฝากจากไทยไข่ไก่เลี้ยงปล่อยไม่มีน้ำตาล