ผลเสียของการไม่ทาครีมกันแดด 5 ประการ!

อ่าน 8,079

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีแสงแดดอยู่ทุกฤดูกาล ดังนั้นหากไม่รู้จักทาครีมกันแดด เพื่อป้องกันแสงแดดอย่างถูกวิธี ก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อผิว ได้ถึง 5 ประการเลยทีเดียวผลเสียของการไม่ทาครีมกันแดด!

1. ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ

หากโดนแสงแดดมากๆ โดยที่ไม่มีครีมกันแดดป้องกันไว้เลย ก็จะทำให้ผิวของเราคล้ำลงอย่างเห็นได้ชัด เพราะเมื่อแสงแดดเข้าสู่ผิว แล้วไม่เจอครีมกันแดดป้องกัน ผิวของเราจะทำหน้าที่ปกป้องผิวตัวเอง ด้วยการผลิตเม็ดสีเมลานินเพิ่มขึ้น เลยส่งผลให้ผิวเราคล้ำขึ้นนั่นเอง และอีกหนึ่งผลเสียที่ตามมาก็คือ สีผิวจะไม่สม่ำเสมอกันด้วย2. เพิ่มริ้วรอย ทำให้แก่ก่อนวัย

แสงแดดถือเป็นอีกหนึ่งตัวการ ที่ทำให้หน้าเราแก่และมีริ้วรอย โดยมีแสง UV ที่เป็นต้นเหตุหลัก ในการทำลายคอลลาเจนและอีลาสติน ที่ช่วยในเรื่องความกระชับผิว ดังนั้นหากโดนแสงแดดมากๆ และไม่ได้ทาครีมกันแดดเลย ก็จะทำให้ผิวของเราหย่อนคล้อยลงได้ ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรทาครีมกันแดด ทุกครั้งก่อนออกแดดประมาณ 15 นาที

3. ผิวไหม้ เพราะเซลล์ผิวถูกทำลาย

หากไม่ทาครีมกันแดด แล้วไปเผชิญกับแดดแรงเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้ผิวไหม้แดดได้ โดยผิวบริเวณที่สัมผัสแสงแดดจะค่อยๆ เป็นรอยไหม้ แต่อย่างไรก็ตาม สามารถป้องกันได้ด้วยการทาครีมกันแดด โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่าป้องกันแสงแดด SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป และสามารถป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอ และยูวีบี

4. ฝ้า กระ ถามหา!!

อัลตราไวโอเลตในแสงแดด เป็นตัวกระตุ้นให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนส่งผลให้ผิวคล้ำขึ้น และเกิดฝ้ากระได้ การโดนแดดสะสมเป็นเวลานานๆ โดยไม่มีการป้องกัน อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย

5. มะเร็งผิวหนังงานวิจัยหนึ่งที่ออสเตรเลียในปี 2011 ได้บอกไว้ว่า คนอายุ 25-75 ปี ที่ทาครีมกันแดดเป็นประจำ อย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี จะมีความเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง ได้น้อยกว่าคนที่ไม่ได้ทาครีมกันแดดเลยบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"Cyberbullyทำให้อับอายสุขภาพวาไรตี้โรคซึมเศร้าคนเดียวเกร็ดความรู้ไซเบอร์บลูลี่สุขภาพจิตฆ่าตัวตาย