เคล็ดลับจัดการกลิ่นปากให้หายไปแบบปลิดทิ้ง

อ่าน 8,573

กลิ่นปากเป็นเรื่องไม่เข้าใครออกใคร บางคนไม่รู้ตัวว่าตนเองมีกลิ่นไม่พึงประสงค์เวลาสนทนาซึ่งนอกจากจะทำให้เสียบุคลิกแล้ว ยังอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ การกำจัดกลิ่นปากจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำเป็นประจำไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ซึ่งเทคนิคในการแก้ปากเหม็นนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่อ่านบทความนี้จนจบคุณก็สามารถลุกขึ้นไปทำตามได้โดยทันที กลิ่นปากก็จะหายไปแบบปลิดทิ้ง1. น้ำยาดับกลิ่นปากสูตรขิงและมะนาว

ขิงและมะนาวเป็นน้ำยาดับกลิ่นปากธรรมชาติที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนาน เนื่องจากสมุนไพรทั้งสองมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและอาการอักเสบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี จึงเหมาะแก่การใช้ทำความสะอาดช่องปากด้วยวิธีการอันเป็นธรรมชาติ โดยวิธีการทำน้ำยาดับกลิ่นปากสูตรขิงและมะนาวนั้นก็ไม่มีความซับซ้อน เพียงแค่ใช้น้ำมะนาวและน้ำขิงสดประมาณหนึ่งช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว จากนั้นนำมาใช้บ้วนปากประมาณครั้งละ 30 วินาทีก็จะช่วยดับกลิ่นปากอย่างมีประสิทธิภาพ

2. สมุนไพรดับกลิ่นปากเมืองไทยมีสมุนไพรจำนวนมากที่มีสรรพคุณช่วยต่อต้านแบคทีเรียในช่องปาก อาทิ ใบฝรั่ง ใบโหระพา หรือใบกะเพรา สะเดา และมะขามป้อม ซึ่งสามารถนำมาเคี้ยวสด ๆ เพื่อลดกลิ่นปากได้โดยทันที หรือนำมาผสมกับน้ำอุ่นหรือน้ำผึ้งสำหรับใช้บ้วนปากก็เป็นหนึ่งในวิธีกำจัดกลิ่นปากที่สะดวกรวดเร็ว แถมยังออร์แกนิคสุด ๆ

3. ทานผลไม้หลังอาหาร

ผลไม้หลายชนิดมีสรรพคุณช่วยลดกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าก่อนหน้านั้นเราจะทานอาหารรสจัดอย่างส้มตำปลาร้ามาก็ตาม ขอเพียงแค่คุณซื้อผลไม้ดับกลิ่นปากอย่างแคนตาลูป สัปปะรด สตรอว์เบอร์รี่ ฝรั่ง และแอปเปิล มาเตรียมไว้เพื่อทานหลังอาหารก็จะช่วยเพิ่มความมั่นใจว่าปากของคุณจะสะอาดหายห่วง ไม่มีกลิ่นปากมารังควาญตนเองและเพื่อนร่วมงานอย่างแน่นอน

4. ทำความสะอาดฟันให้ถูกต้อง

เชื่อหรือไม่ว่า สาเหตุหนึ่งของกลิ่นปากและอาการฟันผุส่วนหนึ่งมาจากการทำความสะอาดฟันผิดวิธี ไม่ว่าจะด้วยความเคยชินมาตั้งแต่เด็กหรือการใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน การทำความสะอาดช่องปากไม่ว่าจะด้วยแปรงสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก หรือไหมขัดฟันนั้นควรทำตามขั้นตอนที่ทันตแพทย์แนะนำ ไม่จำเป็นต้องรีบเกินไป ค่อย ๆ ใช้แปรงฟันทำความสะอาดแต่ละส่วนจนมั่นใจว่าคราบเศษอาหารหลุดออกจากหมด จากนั้นค่อยใช้น้ำสะอาดบ้วนปากอีกครั้ง นอกจากนั้น หากเป็นไปได้ควรทำความสะอาดฟันทุกครั้งหลังการทานอาหารเพื่อให้ลดเศษอาหารตกค้างตามซอกฟันที่เป็นต้นตอของกลิ่นปากนั่นเอง

5. บ้วนปากน้ำเกลือ

หนึ่งในวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการทำความสะอาดช่องปาก การบ้วนปากน้ำเกลือซึ่งมีองค์ประกอบของด่างอันเป็นศัตรูตัวฉกาจของแบคทีเรียก็จะช่วยดับกลิ่นปากได้อย่างรวดเร็ว เหมาะแก่การกำจัดกลิ่นปากอย่างฉุกเฉิน เพียงแค่ผสมเกลือประมาณหนึ่งช้อนชาลงไปในน้ำอุ่นหนึ่งแก้ว เสร็จแล้วให้บ้วนครั้งละประมาณครึ่งนาทีจนหมดแก้ว เพียงเท่านี้ก็สามารถเติมความมั่นใจด้วยลมหายใจสดชื่น ไม่ว่าก่อนหน้านั้นคุณจะทานอะไรมาก็ตามกลิ่นปากเป็นเรื่องใหญ่ที่อาจส่งผลกระทบถึงหน้าที่การงานและความสัมพันธ์ในครอบครัวได้เลยทีเดียว นอกจากนั้น กลิ่นปากยังมีความสัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพช่องปากอย่างฟันผุที่อาจนำไปสู่ปัญหาสุขภาพอย่างอื่นได้อีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ การดับกลิ่นปากด้วยวิธีธรรมชาติที่บทความนี้แนะนำจึงเป็นแนวทางหนึ่งที่นอกจากจะสร้างลมหายใจสดชื่นเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตแล้ว ยังช่วยตัดปัญหาที่เกิดจากสุขภาพช่องปากได้อีกด้วยบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"วาไรตี้ความเสี่ยงประโยชน์ซักผ้าอันตรายผักผลไม้เคล็ดลับการซักผ้าการใช้ชีวิตความเข้าใจคราบสกปรกฝังลึกเสื้อผ้าเหม็นอับกำจัดกลิ่นจิตวิทยาผู้ป่วยการใช้ชีวิต