อิ่มทั้งกาย ได้ทั้งบุญ เตรียมพร้อมเทศกาลกินเจ 2564 รวมสิ่งที่ควรรู้ และข้อห้ามในการปฏิบัติ

อ่าน 9,837

เทศกาลกินเจ 2564 วนกลับมาอีกปีแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 6 - 14 ตุลาคม 2564 สำหรับคนที่จะถือศีลกินเจรอบนี้ สามารถล้างท้องรอในวันที่ 5 ตุลาคม ก่อนเทศกาลกินเจได้เลย เพื่อเป็นการปรับสภาพร่างกายให้คุ้นเคยกับการกินเจ ใครที่เพิ่งจะกินเจเป็นครั้งแรก หรือสงสัยว่าทำไมต้องมีเทศกาลกินเจกันด้วย วันนี้ GanaBeauty จะมาเล่าต้นกำเนิดของเทศกาลกินเจ รวมถึงสิ่งที่ควรรู้ และข้อห้ามในการปฏิบัติระหว่างกินเจให้ทุกคนฟังกันเทศกาลกินเจ

การกินเจ คือการถือศีลแบบจีน และญวน โดยจะกินอาหารจำพวกพืชผัก ละเว้นเนื้อสัตว์ และของปรุงรสต้องห้ามบางชนิด ซึ่งคำว่า “เจ” ในความหมายทางพระพุทธศาสนา หมายถึง “อุโบสถ หรือการรักษาศีล 8 ข้อ” ซึ่งผู้ที่รักษาอุโบสถศีลนั้น จะไม่ให้บริโภคอาหารหลังเที่ยงวัน ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ หรือใช้เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ ที่จะไปเบียดเบียนชีวิตอื่น และภายหลังได้เรียกคนที่ไม่กินเนื้อสัตว์ว่า “กินเจ” โดยการกินเจไม่เพียงแต่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์เท่านั้น แต่เป็นการรักษาศีล ประพฤติปฏิบัติตนเป็นคนดี ทั้งกาย วาจา ใจ ซึ่งเทศกาลกินเจของทุกปี จะตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน หรือตรงกับเดือน 11 เดือนตุลาคมของไทย รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน

ความหมายของ "ธงเจ"

ในช่วงเทศกาลกินเจ จะสังเกตุได้ว่ามีธงประจำเทศกาลสีเหลือง ตัวอักษรสีแดง ประดับไว้เต็มไปหมด ธงสัญลักษณ์นี้เป็นการย้ำเตือนให้พุทธศาสนิกชนที่ถือศีลกินเจ ตระหนักถึงการไม่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ และตั้งอยู่ในศีลตลอดช่วงกินเจ • ตัวอักษรจีนในธง อ่านว่า “ไจ” หรือ “เจ” หมายถึง “ของไม่มีคาว”
 • ตัวอักษรสีแดง หมายถึง ความเป็นสิริมงคลในชีวิต
 • และธงสีเหลือง หมายถึง สีของพุทธศาสนา หรือผู้ทรงศีล

จุดประสงค์ของการกินเจ

 1. กินเพื่อสุขภาพ การกินเจติดต่อกัน จะช่วยขับพิษ และของเสียต่างๆ ออกจากร่างกาย ทำให้ร่างกายสมดุล ช่วยปรับระบบต่างๆ ในร่างกายให้มีเสถียรภาพ
 2. กินเพื่อบุญ แต่ละวันเรากินอาหารที่ประกอบด้วยเลือดเนื้อของสัตว์มามาก การกินเจทำให้ไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต เมื่อรู้อย่างนั้นจิตใจก็บริสุทธิ์ผ่องใส
 3. กินเพื่อละเว้นกรรม อาหารที่ประกอบด้วยเนื้อสัตว์แต่ละมื้อมาจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หากละเว้นเนื้อสัตว์กันมากขึ้น ก็สามารถช่วยบรรดาสัตว์ให้มีชีวิตยืนยาวต่อไปได้ การหยุดกินก็เหมือนการหยุดกรรมให้ลดน้อยลง

ข้อห้ามปฏิบัติในเทศกาลกินเจ 1. ห้ามกินเนื้อสัตว์ นม เนย หรือน้ำมันที่ทำมาจากเนื้อสัตว์
 2. ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุน หรือกลิ่นแรง เช่น หัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุยช่าย กระเทียม ใบยาสูบ
 3. งดอาหารรสจัด ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน
 4. งดดื่มสุรา และเครื่องมึนเมาทุกชนิด
 5. ห้ามกินอาหารที่คนปรุงไม่ได้ถือศีลกินเจ เพราะคนที่ทำหน้าที่ปรุงอาหารจะต้องถือศีลด้วย ทำให้ช่วงกินเจ คนมักจะไปรวมตัวกันที่โรงทาน หรือศาลเจ้าที่จัดงานกัน
 6. แยกถ้วยชามที่ใช้ใส่อาหาร ห้ามใช้ปนกันกับจานใส่เนื้อสัตว์
 7. ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต พูดคำหยาบ โกหก ยุยง ส่อเสียด หรือพูดจาไม่เป็นสาระ ตลอดช่วงเทศกาล แต่งกายด้วยชุดขาว ทำจิตใจให้สงบ
 8. ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง ในสถานที่จัดงานถือศีลกินเจ เพราะไฟทั้ง 9 เป็นสัญลักษณ์ของเก้าฮ้วงฮุดโจ้ว ต้องจุดไว้ตลอดทั้งวันทั้งคืนจนกว่าจะจบพิธีกินเจ ห้ามตะเกียงดับจะถือว่าไม่เป็นสิริมงคล พิธีกินเจไม่สมบูรณ์

การกินเจไม่ใช่เรื่องยากเกินไปสำหรับผู้ที่ตั้งใจจริง เทศกาลกินเจ 2564 นี้ ขอนุโมทนาบุญล่วงหน้าสำหรับผู้ที่จะถือศีลกินเจ นอกจากจะอิ่มท้องจากเมนูอาหารอร่อยๆ แล้ว ยังอิ่มบุญกลับไปด้วยบทความแนะนำ
บทความ "วาไรตี้"ลดราคาอาบอบนวดเรื่องตลกของผู้หญิงทรงผมไม่สระผมความลับของผู้หญิงกระทู้วิธีเรื่องน่ารู้ถ่ายรูปร้านกาแฟความรู้อ่างอบนวด