ตรุษจีน 2565 ห้ามใส่สีแดงจริงหรือไม่

อ่าน 8,497

ตรุษจีน 2565 ใส่สีแดงแล้ว 'หายนะ' เป็นความจริงหรือไม่อีกไม่กี่วันก็ใกล้จะถึงเทศกาลตรุษจีนในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 แล้ว เทศกาลสำคัญแบบนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนคงกำลังเตรียมพร้อมเพื่อเฉลิมฉลองกับครอบครัวกันแน่ๆ แต่เทศกาลตรุษจีนในปีนี้กลับมีกระแสข่าวลือในโซเชียล เมื่อชาวเน็ตแห่แชร์ว่าปีนี้ห้ามใส่ 'สีแดง' เด็ดขาด เพราะวันจันทร์สีแดงคือ 'หายนะ' งานนี้ความจริงเป็นเช่นไร GangBeauty จะมาไขข้อสงสัยตรุษจีน 2565 ห้ามใส่สีแดงเป็นความจริงหรือไม่ให้ทุกคนเองค่ะจากกระแสข่าวลือในโลกโซเชียลที่มีการแชร์ข้อความว่า วันที่ 31 มกราคม 2565 วันไหว้เจ้า (ตรุษจีน) ปีนี้ตรงกับวันจันทร์  ทำให้สายมูที่มีความเชื่อเรื่องการใส่สีเสื้อประจำวันออกมาเบรกห้ามผู้คนใส่เสื้อสีแดงกันในวันนี้ เพราะตามความเชื่อของคนไทยวันจันทร์ปีนี้สีแดงคือ หายนะ ควรเลี่ยงไปสีเขียวเหนี่ยวทรัพย์ หรือสีเหลืองทองเงินกองเต็มบ้านในวันตรุษจีน 2565 แทนนั่นเองค่ะ

แต่ในขณะเดียวกันทางอาจารย์ คฑา ก็ออกมากล่าวว่าปีนี้เป็นปีขาลธาตุน้ำ สีมงคลประจำปี 2565 ได้แก่ สีฟ้าน้ำเงิน และสีแดงส้มอิฐ 2 เฉดสี แม้ความเชื่อตามหลักตำรามหาทักษาของไทย จะให้หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อสีแดงในวันจันทร์ แต่ตามหลักความเชื่อของชาวจีนในเทศกาลวันตรุษจีนที่จะถึงนี้นั้น สีแดงเป็นสีที่แสดงถึงพระอาทิตย์ที่สาดส่องมาเป็นครั้งแรกของวันลิบชุน 立春 วันเริ่มต้นของฤดูใบไม้ผลิ ประชาชนจึงควรสวมใส่เสื้อผ้าสีที่สื่อถึงความอบอุ่น สดใส เพื่อต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ ได้แก่ สีชมพูเข้ม ส้มอิฐ เหลืองทอง ที่บ่งบอกถึงรุ่งอรุณแห่งแสงแรงของพระอาทิตย์

ส่วนสีแดงก็ยังเป็นสีมงคลที่สามารถใส่ได้ตลอด ดังนั้นใครที่มีความเชื่อทั้งทางศาสตร์ไทยและจีน ก็สามารถเลี่ยงไปใส่สีมงคลประจำปีเสือ ธาตุน้ำ เช่น สีฟ้า สีน้ำเงิน สีม่วง สีทอง สีเหลือง สีส้มอิฐ และสีเหลืองทอง หรือจะเสื้อที่มีสีแดงแซมมาเล็กน้อยก็ได้เหมือนกันรู้แบบนี้แล้วคงจะไขข้อข้องใจทุกคนได้แล้วใช่ไหมคะว่าตรุษจีน 2565 ห้ามใส่เสื้อสีแดงจริงหรือไม่ อย่างไรทั้งหมดนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคลเท่านั้น โปรดใช้วิจารณญาณ และขอให้ทุกครอบครัวมีความสุข เฮง เฮง เฮง ในวันตรุษจีน 2565 ค่ะ
บทความ "วาไรตี้"ปัสสาวะบ่อยปากเหม็นคุมอาหารกลั้นปัสสาวะไม่ได้โรคช้ำรั่วต้มว่านหางจระเข้ผิวแห้งปวดปัสสาวะบ่อยผิวชุ่มชื้นหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อหุงข้าวปัสสาวะเยอะเกินไปปัสสาวะหุงข้าวเหนียวด้วยหม้อไฟฟ้าหุงข้าวลดความอ้วนหุงข้าวเหนียวคุมน้ำหนักว่านหางจระเข้อโลเวร่าเจลว่านหาง