ถ้ามีเงินก้อน เลือก ‘ใช้หนี้’ หรือ ‘ลงทุน’

อ่าน 11,519

เป็นเรื่องที่ตัดสินใจได้ยากพอ ๆ กับการเลือกเมนูทานอาหารกลางวันได้เลย เมื่อพนักงานกินเงินเดือนอย่างเรา ๆ ได้เงินก้อนมาจะเอาไปใช้หนี้ก่อน หรือลงทุนก่อนดี เป็นปัญหาเชาว์ที่เดาว่าหลายคนเลือกไม่เหมือนกันแน่ ๆ แต่แบบไหนจะดีกว่ากัน แล้วจะเลือก ทางไหน ก็มาดูกันเลย

ไม่ว่าจะเลือกทางไหน บอกไว้ก่อนเลยว่าให้สำรวจเงินทุกบัญชีที่มี แล้วดูว่าเรามีเงินออมฉุกเฉิน เอาไว้หรือเปล่า เมื่อเกิดเหตุต่าง ๆ ก็เอามาเป็นหลักประกันรายได้เราได้ ไม่ว่าจะค่าซ่อมรถยนต์ ค่ารักษาพยาบาล ค่าบัตรกดเงินสด หรือค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ก็ควรมีเงินออมส่วนนี้เอาไว้ก่อนเลย

สำรวจภาระค่าใช้จ่าย

เมื่อเคลียร์เงินออมฉุกเฉินเอาไว้แล้ว ก็ถึงเวลาตัดสินใจว่าจะ ‘จ่ายหนี้’ หรือ ‘ลงทุน’ แต่ก่อนจะไปขั้นนั้น ก็ยังต้องมีดูกันอีกว่า เรามีหนี้เท่าไหร่ มีค่าบัตรกดเงินสดไหม หรือจะต้องใช้จ่ายอะไรบ้าง หนี้ก้อนไหนดอกเบี้ยแพง จ่ายค่าอะไรดอกเบี้ยเบา เมื่อบวกลบภาระค่าใช้จ่ายเอาไว้แล้ว ก็มาดูขั้นต่อไปกันเลย

วิเคราะห์ความเสี่ยง จัดสัดส่วนเงินฉุกเฉิน

ไม่ว่าจะทำงานอะไร อาชีพไหนความเสี่ยงก็ไม่เท่ากันอยู่ดี หรือแม้แต่งานประจำหรืออาชีพอิสระ ก็เช่นกัน รวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตด้วย ก็ทำให้เรากำหนดเงินสำรองฉุกเฉินเอาไว้คร่าว ๆ ได้ ไม่ว่าจะลดหรือเพิ่ม 3-6 เดือน หรือ 6 เดือน - 1 ปี ก็ปรับสัดส่วนเอาไว้ให้เหมาะสมได้เลย

‘จ่ายหนี้’ หรือ ‘ลงทุน’ เลือกได้เลย

เมื่อคิดทั้งภาระหนี้ หรือวิเคราะห์ความเสี่ยงเอาไว้เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาเลือกได้เลย หากมีหนี้สิน และความเสี่ยงเยอะ ก็ปิดหนี้ก่อน หากภาระและความเสี่ยงน้อย ก็แนะนำให้ลงทุนเพื่ออนาคตได้เลย แต่อีกข้อที่น่าสนใจคือ หากหนี้สินที่ดอกเบี้ยแรงมาก ก็รีบเอาไปปิดก่อนเป็นลำดับแรก ค่อย ๆ ปิดทีละอย่างขีวิตจะสบายขึ้นอีกเยอะ

อย่างไรก็ตามหากไม่มีเงินก้อนไม่ว่าจะเอาไปลงทุน เอามาใช้จ่ายล่วงหน้า หรือจำเป็นต้องใช้เงินสด อย่าไปหยิบยืมเงินนอกระบบเด็ดขาด เพราะดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายนั้นแรงมาก ให้หันมาใช้สินเชื่อเงินสดหรือบัตรกดเงินสดจากธนาคาร สถาบันการเงินดีกว่า ซึ่งดอกเบี้ยถูกและปลอดภัยกว่า

ถ้าหากสนใจสมัครก็มีโปรโมชั่นน่าสนใจอยู่อีกด้วย อย่างบัตรกดเงินสดยูเมะพลัส ที่สามารถแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่าย แถมยังมีโปรโมชั่นพิเศษ เมื่ออนุมัติก็กดเงินสดได้ 0% นาน 30 วัน* หรือผ่อนสินค้าที่ร่วมรายการได้ 0% นานสูงสุด 20 เดือน หรือหากสนใจรายละเอียดเพิ่มเติมก็เข้าไปได้ที่ www.umayplus.com

*เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด


บทความแนะนำ


วาไรตี้

บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่