ร่างกายอ่อนแอ!! 7 สิ่งที่เราทำอยู่ประจำ แต่ไม่เคยรู้เลยว่ามันคืออันตรายต่อสุขภาพ!!

อ่าน 14,879

ชีวิตประจำวันของเรามีกิจวัตรประจำต้องทำมากมาย ซึ่งในหลายสิ่งหลายอย่างที่เราทำมาตลอด บางครั้งมันก็ผิด แต่เราไม่รู้ แถมบางเรื่องที่รู้แล้ว ก็ยังโดนมองข้ามไปซะอีก Gangbeauty คิดว่าเราไม่ควรปล่อยให้เราชินกับพฤติกรรมแบบนี้ไปเรื่อยๆ นะ เพราะอันตรายแรกเริ่มที่มันส่งตรงมาถึงเลยคือเรื่องของสุขภาพนี่ล่ะ!

1. เช็ดล้างอ่างล้างจาน อ่างล้างจานเป็นแหล่งเจริญเติบโตของเชื้อโรคที่ดีมาก แถมยังเป็นจุดที่อาหารการกินของเรายังลงไปคลุกคลีอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น เพื่อเลี่ยงเชื้อโรคและแบคทีเรียอันจะนำไปสู่การท้องร่วง ท้องเสีย อาหารเป็นพิษ จึงจำเป็นอย่างมากที่จะทำความสะอาดอ่างล้างจานทุกครั้งหลังใช้งาน ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้แบคทีเรียฝังตัวลงไปในภาชนะถ้วยชามตอนเราแช่จานหลังทานข้าวด้วยcommons.wikimedia.org

2. ล้างมือด้วยน้ำอุ่น นักวิจัยบางท่านกล่าวว่าอุณหภูมิของน้ำไม่ได้ช่วยให้เราสามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียบนฝ่ามือได้ ทว่ามันคือระยะเวลาในการล้างมือต่างหาก โดยหากเราล้างมือแค่ประมาณ 5-10 วินาที รับรองได้ว่าเชื้อโรคและแบคทีเรียก็อยู่เหมือนเดิม ในขณะที่ถ้าเราล้าง 30 วินาที ต่อให้เป็นน้ำอุณหภูมิธรรมดา ยังไงเชื้อโรคและแบคทีเรียก็สูญสลายหายหมด ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องล้างมือด้วยน้ำอุ่นหรือร้อน เพราะมันทำลายผิวมือของเรา แต่ไม่ได้ช่วยฆ่าเชื้อโรคแบบที่คิดกัน

pxhere.com

3. แต่งหน้าไปออกกำลังกาย เหตุผลเพราะสมัยนี้โซเชียลมีผลต่อชีวิตประจำวัน สาวๆ จึงมักจะแต่งหน้าออกไปทำกิจกรรมทุกกิจกรรมเพราะเผื่อเอาไว้ถ่ายรูปลงโซเชียลส่วนตัว แต่เราก็ขอให้เว้นไว้อย่างนึงเถอะ หากเธอกำลังจะออกไปออกกำลังกาย อย่าแต่งหน้าเลย เพราะในระหว่างการออกกำลังกาย ผิวหนังของเราทุกส่วนต้องการรูขุมขนที่ปลอดโปร่งเพื่อหายใจและทำความสะอาดด้วยตัวของมันเอง หากแต่งหน้า จะมีโอกาสสูงมากที่จะเป็นสิว แถมปัญหาผิวอีกหลายประการก็อาจจะตามมาwww.flickr.com

4. ใช้เครื่องเป่ามือ ก่อนออกจากห้องน้ำสาธารณะ เรามักจะใช้งานเครื่องเป่ามือ แต่รู้กันหรือไม่ว่าอุณหภูมิของมัน บวกกับความชื้นของห้องน้ำแล้ว ถือเป็นบ้านอันแสนอบอุ่นของเชื้อโรคและแบคทีเรียเลยทีเดียว เมื่อไหร่ก็ตามที่เราใช้มืออังใต้เครื่องนี้ เชื้อโรคและแบคทีเรียก็จะปลิวหลุดออกมากับลมของเครื่อง ติดอยู่ที่ฝ่ามือของเรา ทำให้ฝ่ามือของเราที่เพิ่งล้างมาหมดความหมาย ก่อปัญหาปอด ผิวหนัง ร่างกายตามมาอีกเพียบ ดังนั้นแนะนำให้ใช้เป็นกระดาษทิชชูดีกว่า ถึงจะไม่สะอาดร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็ปลอดภัยกว่าเครื่องเป่ามือล่ะนะ

commons.wikimedia.org

5. หั่นเนื้อและผักในเขียงเดียวกัน ดร.ชาร์ลส์ เกอร์บา นักจุลชีววิทยากล่าวว่า ความจริงแล้ว บนเขียงนั้นมีเชื้อโรคและแบคทีเรียอัดสะสมอยู่มากกว่าฝารองนั่งชักโครกซะด้วยซ้ำ ดังนั้นมันจึงไม่ควรเป็นอย่างยิ่งที่จะหั่นผักหรือเนื้อติดต่อกันโดยไม่ได้ล้างให้สะอาดด้วยน้ำยาให้เรียบร้อย เพราะแบคทีเรีย 2 ตัวร้ายที่แฝงอยู่อาจก่อให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นไปได้ก็ควรแยกระหว่างเขียงหั่นเนื้อกับหั่นผักไปเลยจะดีกว่า ยิ่งถ้าเลี่ยง ไม่ใช้เขียงที่ทำจากไม้ได้จะยิ่งดี

pxhere.com

6. เก็บโทรศัพท์ไว้ในกระเป๋าถือ กระเป๋าสะพายประจำตัวของเรา อาจจะสวยงาม และดูสะอาดเหมาะสมที่จะใส่อุปกรณ์ต่างๆ เข้าไปโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ แต่เราต้องไม่ลืมนะว่าหน้าจอโทรศัพท์มือถือของเราส่วนใหญ่ก็จะโดนปลายนิ้วมือของเรานี่ล่ะสัมผัสมอบเชื้อโรคและแบคทีเรียให้ทั้งวัน การใส่ลงไปในกระเป๋าสะพายที่ใช้งานไม่ได้เช็ดล้างแถมยังอับ จะยิ่งทำให้เชื้อโรคและแบคทีเรียแพร่กระจายไปทั่ว เปลี่ยนมาเก็บไว้ในกระเป๋ากางเกงหรือแนบชิดติดตัวไว้ดีกว่า เป็นไปได้ก็ควรใช้ทิชชูเปียกเช็ดหน้าจอให้สะอาดทุกวันด้วย

www.pexels.com7. ละลายน้ำแข็งในอุณหภูมิห้อง เรามักจะชอบความสะดวกรวดเร็วมากกว่าความพิรี้พิไรยุ่งยาก เวลาจะทำอาหารแต่ละที เราจึงมักจะละลายน้ำแข็งเนื้อแช่แข็งต่างๆ ด้วยการนำออกมาวางตากลมในอุณหภูมิห้องบ้าง หรือบางคนก็อาจนำไปใส่กาละมัง เปิดน้ำแล้ววางไว้ในอ่างล้างจาน ซึ่งมันคือพฤติกรรมที่นำเชื้อโรคและแบคทีเรียเข้าสู่ร่างกายเราโดยง่าย หากต้องการละลายน้ำแข็งจริงๆ ให้ทำการละลายด้วยการย้ายจากช่องฟรีซ มาไว้ช่องธรรมดา ทิ้งไว้คืนนึง เช้ามาก็ทานได้ ปลอดภัยล้านเปอร์เซ็นต์

www.publicdomainpictures.net

จากนี้ก็ขออย่าได้เมินเรื่องพวกนี้เลยนะ!บทความแนะนำ
วาไรตี้


บิวตี้ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สุขภาพ ดูดวง ความรัก วาไรตี้ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร คาเฟ่