แพทย์เตือน! 6 สิ่งที่คนจัดฟัน ไม่ควรนำเข้าปาก

GangBeauty วันนี้ มีสาระดีๆมาฝากคนที่กำลังจัดฟัน เพราะหลายคนอาจจะยังไม่ทราบ หรือมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ วิธีการดูแลรักษาฟันในขณะที่ยังจัดฟันอยู่ ถ้าอยากให้ฟันของคุณเรียงสวย คุ้มค่ากับค่าใช้จ่าย ก็ควรต้องดูแลเป็นพิเศษ รู้จักเลือกกิน เพื่อลดความเสี่ยงที่จะทำให้อุปกรณ์จัดฟันเสียหาย หรือส่งผลต่อการจัดฟันได้ ตามไปดูพร้อมๆกันเลยกับ 6 สิ่งที่คนจัดฟัน ไม่ควรนำเข้าปาก

1. ของแข็ง


: pixabay.com

ระหว่างที่จัดฟัน ควรหลีกเลี่ยงอาหารแข็งๆต่างๆ เช่น ถั่ว ขนมปังเนื้อแข็ง ป๊อบคอร์น มันฝรั่ง เพราะอาหารเหล่านี้ อาจจะทำให้เครื่องมือจัดฟันในปากของคุณได้รับความเสียหาย แบร็กเก็ตอาจจะหลวม งอ หรือหลุดได้ค่ะ

2. ของชิ้นใหญ่


: pixabay.com

ลืมการกัดกินแอปเปิ้ลทั้งลูกไปก่อน เพราะขณะจัดฟัน คุณไม่ควรกินอาหารชิ้นใหญ่เกินไป ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรือผักผลไม้ ก่อนกินควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ การกินอาหารชิ้นใหญ่ อาจทำให้เหงือกของคุณ รวมถึงเครื่องมือจัดฟันได้รับความเสียหายได้

3. ของเนื้อเหนียว


: pixabay.com

ควรหลีกเลี่ยงของกิน หรือของทานเล่นที่มีเนื้อเหนียว เช่น หมากฝรั่ง คาราเมล ลูกอม เพราะอาจจะเข้าไปพันติดอยู่กับเหล็ก และยากต่อการเอาออก หากเอาออกไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เหล็ก หรือแบร็กเก็ตหลุดออกมาพร้อมขนมได้

4. กระดูก


: pixabay.com

กระดูกอ่อน หรืออาหารที่ต้องเเทะกระดูก ถ้าเลี่ยงได้ ทางที่ดีก็เลี่ยงดีกว่าค่ะ

5. น้ำแข็ง


: pixabay.com

หลายคนทราบดีว่า การเคี้ยวน้ำเเข็ง ทำให้เครื่องมือจัดฟันได้รับความเสียหายง่ายมาก ถ้าอยากกินจริงๆ แนะนำว่าให้อมไว้เล่นๆก็พอค่ะ

6. เคี้ยวอย่างระวัง

ไม่ควรนำอะไรเข้าปากมั่วซั่ว และต้องเลิกนิสัยชอบแทะดินสอ หรือกัดปากกาเล่น

และนี่ก็คือคำแนะนำดีๆ สำหรับคนจัดฟันที่เรานำมาฝากกัน อยากฟันเรียงสวยสุขภาพดี ต้องดูแลให้ถูกวิธีนะคะ

โพสใกล้เคียง