อาการที่บ่งบอกว่า ฝุ่น PM2.5 กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพเข้าให้แล้ว

อ่าน 13,413ปัญหาฝุ่น PM2.5 ยังคงเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน และยังไม่มีมาตราการการป้องกันหรือแก้ไขอะไรที่ได้ผลที่จะทำให้ปัญหานี้หมดไป หากมองด้วยตาเปล่าตอนนี้ ทุกคนคงได้เห็นแล้วว่า บรรยากาศนั้นเต็มไปด้วยฝุ่นขมุกขมัว หายใจไม่ค่อยคล่อง ในบางคนที่ร่างกายอ่อนแอหรือเป็นภูมิแพ้ก็จะมีอาการอื่นๆ ออกมา หรือคนที่ร่างกายแข็งแรงปกติ อาจจะยังไม่ได้แสดงให้เห็นอาการอะไร แต่รู้ไหมว่าเมื่อฝุ่นเข้าไปในร่างกายจากการสูดเข้าไปนั้น มันส่งผลให้คุณแน่ในระยะยาว
สัญญาณเตือนว่า ร่างกายได้รับผลกระทบจาก PM2.5 แล้ว
เดินออกไปตามท้องถนนข้างนอก จะได้เห็นว่ามีทั้งคนที่ใส่หน้ากากอนามัยและไม่ใส่หน้ากากอนามัย (ซึ่งอย่างหลังจะเป็นส่วนมาก) ทั้งมีการรณรงค์ให้ความรู้ต่างๆ แล้ว อาจเพราะในบางคนยังคิดว่าก็หายใจได้ปกติไม่เห็นเป็นอะไร ในความเป็นจริง เจ้าฝุ่น PM2.5 นี้อันตรายมากๆ ในระยะยาวส่งผลให้เป็นได้หลายโรค อาทิ โรคหัวใจขาดเลือด, โรคหลอดเลือดในสมอง, โรคมะเร็งปอด, โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจส่วนล่าง ฯลฯ
อยากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหาสุขภาพนี้ ป้องกันตัวเองและคนใกล้ตัวเบื้องต้น ด้วยการใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่ต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอก ลดการเผาขยะ หรือเผาในที่โล่งแจ้ง, ดูแลทำความสะอาดบ้านให้ปลอดฝุ่น, งดกิจกรรมกลางแจ้งหรือในพื้นที่ที่มีฝุ่นเยอะ ถ้าจำเป็นจริงๆ ควรใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันฝุ่น PM2.5 และสวมใส่อย่างถูกวิธี

และสังเกตร่างกายให้ดี ถ้ามีอาการต่อไปนี้ นั่นหมายความว่าร่างกายคุณไม่โอเคแล้วนะ1. ไอ
2. จาม
3. น้ำมูกไหล

4. แสบจมูก
5. หายใจไม่สะดวก
6. แน่นหน้าอก
บทความแนะนำ
บทความล่าสุด