รวมเมนูอาหารไทย เมนูแคลอรี่ต่ำ กินแล้วไม่อ้วน ช่วยลดน้ำหนัก

683

พูดถึงเรื่องน้ำหนัก คงไม่มีผู้หญิงคนไหนชอบ แต่ถ้าพูดเรื่องอาหารเชื่อเถอะผู้หญิงก็ชอบกันทุกคน แต่อาหารนี่แหละที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้อ้วน วันนี้ GangBeauty เลยมีอาหารไทย เมนูแคลอรี่ต่ำมาฝากค่ะ ทานแล้วไม่อ้วน ไม่ทำให้พุงป่อง แถมยังช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย เผื่อคุณสาวๆ คิดเมนูไม่ออก ไม่รู้จะกินอะไรดี คิดออกแต่พิซซ่า เพรชฟราย ที่เป็นตัวเพิ่มไขมันชั้นดี มาลองเมนูอาหารไทยๆกันบ้าง เพราะอาหารไทยก็ไม่ได้มีแต่เมนูที่ทำให้อ้วนเสมอไปนะคะ เมนูแคลอรี่ต่ำก็มีเยอะ อย่างที่เรารวบรวมมาฝาก แต่ก่อนจะไปดูว่ามีเมนูอะไรบ้าง เรามีเทคนิคทานให้ผอมมาฝากค่ะ

– ควบคุมไม่ใช่การอดอาหาร
ข้อนี้สำคัญเลยค่ะ การอดอาหารไม่ได้ทำให้คุณสาวๆ ผอมเสมอไปนะคะ ในความเป็นจริง หลักการในการควบคุมอาหารที่ถูกต้องคือ ควบคุมปริมาณและสารให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน กิจกรรมต่างๆในแต่ละวัน เรียกง่ายๆว่าใช้เท่าไหร่ ทานเท่านั้น เพื่อไม่ให้พลังงานส่วนเกินเหลือเก็บสะสมเป็นไขมัน และควรเลือกด้วยว่าจะทานอาหารชนิดใดบ้าง เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ ใช่ว่าจะคุมแต่แคลอรี่อย่างเดียว
– หลีกเลี่ยงอาหารขาวๆ
อาหารขาวๆในที่นี้โดยมากจะเป็นอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล หรืออาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ซึ่งอาหารกลุ่มนี้เป็นแหล่งพลังงานต้นในการดำรงค์ชีวิตและการทำกิจกรรมต่างๆ จะให้พลังงานสูง และทำให้เกิดกระบวนการสะสมไขมันได้ถ้าหากทานมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องใช้ เช่น แป้งสีขาวๆ อย่าง ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาลทรายขาว เส้นพาสต้า มันฝรั่ง ซีส และ เนย ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตกลุ่มเชิงซ้อนเป็นหลัก อย่างข้าวซ้อมมือ มันเทศ ธัญพืช และถั่วต่างๆ
– จัดสัดส่วน แบ่งมื้อเล็ก ทานบ่อยๆ
การเฉลี่ยพลังงานที่ได้จากอาหารออกเป็นครั้งย่อยๆ ข้อดีของการแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กๆย่อยๆ จะช่วยให้สามารถควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม และเป็นการช่วยกระตุ้นการเผาผลาญให้ร่างกายอีกด้วย โดยมากจะแนะนำให้แบ่งมื้ออาหารออกเป็น 5-6 มื้อ
– งดดื่มเครื่องดื่มที่ให้พลังงาน
อย่างที่เราทราบกันดีนะคะเครื่องดื่มที่ให้พลังงานส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของน้ำตาลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลที่เติมเพื่อแต่งรสชาติ หรือน้ำตาลที่มีอยู่ตามธรรมชาติ หรือแม้แต่เครื่องดื่มที่ใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล เพราะเครื่องดื่มประเภท 0 แคลอรี่ จะทำให้ร่างกายเคยชินกับความหวาน และอาจทำให้ร่างกายลดการดึงพลังงานจากไขมันมาใช้ได้ ดั้งนั้นเพื่อให้ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้น ตัวเลือกที่ดีที่สุดคือ น้ำเปล่า
– ทานน้ำเปล่าเยอะๆ
การดื่มน้ำมากๆจะทำให้ร่างกายได้น้ำอย่างเพียงพอ และลดการกักเก็บน้ำไว้ในร่างกาย ยิ่งในช่วงของการลดน้ำหนักควรดื่มน้ำมากๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทำให้รู้สึกอิ่ม และยังช่วยลดความอยากทานของหวานๆได้ การดื่มน้ำเย็นๆใส่น้ำแข็ง 1 แก้วจะทำให้การเผาผลาญพลังานเพิ่มขึ้น 1 kcal เนื่องจากร่างกายต้องปรับอุณหภูมิให้สูงขึ้นเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น
– มื้อปล่อยผี
ตลอดสัปดาห์เคร่งเครียดกับการควบคุมพลังงานและสารอาหาร ควรหาเวลาให้ร่างกายและจิตใจได้พัก ทานสิ่งที่อยากทาน ในปริมาณที่พอเหมาะ นอกจากช่วยลดความเครียดแล้ว มื้อปล่อยผีนี้ยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานที่ลดต่ำลงจากการไดเอตให้เพิ่มขึ้น

ครบแล้วคราวนี้เราไปดูอาหารไทย เมนูแคลอรี่ต่ำกันได้เลยค่ะว่ามีเมนูอะไรน่าทานบ้าง…..

1. ปลากระพงนึ่งมะนาว 140 แคลอรี่

2. ไข่ตุ่น 75 แคลอรี่

3. ผัดถั่วลันเตากุ้ง 190 แคลอรี่

4. ตำข้าวโพด 90 แคลอรี่

5. แกงเห็ดรวม 90 แคลอรี่

6. ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู 90 แคลอรี่

7. ต้นอ่อนทานตะวันผัดน้ำมันหอย 270 แคลอรี่

8. ผักกระเฉดผัดน้ำมันหอย 185 แคลอรี่

9. แกงไตปลา 50 แคลอรี่

10. แกงจืดฟัก 120 แคลอรี่

11. แกงเลียงกุ้งสด 150 แคลอรี่

12. น้ำพริกกะปิ ปลาทู ผักสด 70 แคลอรี่

13. โจ๊กข้าวกล้อง 160 แคลอรี่

14. ต้มยำปลานิล 150 แคลอรี่

15. ต้มเลือดหมู 120 แคลอรี่

16. ปลาหมึกนึ่งมะนาว 175 แคลอรี่

17. อกไก่ย่าง 172 แคลอรี่

18. แกงส้มดอกแค 120 แคลอรี่

19. ลาบเห็ดรวม 95 แคลอรี่

20. แกงจืดมะระยัดใส้ 90 แคลอรี่

ครบแล้วค่ะกับอาหารไทย เมนูแคลอรี่ต่ำ ทานแล้วไม่อ้วน แถมยังช่วยลดน้ำหนักที่เรานำมาฝาก คุณสาวๆ ถูกใจเมนูไหนกันบ้างคะ ลองเอาไปทำทานเอง หรือสั่งมาทานดูนะคะ ถึงแม้จะอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องอดใช่ไหมละคะ หิวก็ต้องกิน แค่ต้องเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และแคลอรี่ต่ำแค่นั้นเองค่ะ

โพสใกล้เคียง