6 สุดยอดอาหาร "บำรุงเลือด" กินแล้วดีทุกเพศทุกวัย!!

อ่าน 16,736

  เลือดเป็นของเหลวในร่างกายที่มีความสำคัญ และการบำรุงเลือดนั้นก็ควรทำให้เป็นประจำเสมอ โดยวิธีการบำรุงเลือดให้ง่ายที่สุดก็คือการเลือกรับประทานอาหารที่ช่วยส่งเสริมให้เลือดทำงานได้ดี ดังที่ Gangbeauty กำลังจะพูดถึงต่อไปนี้ นับเป็นอาหารที่ควรบริโภคให้ได้ทุกวันและสม่ำเสมอ!

1. เลือด ตับ เนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารทะเล เป็ด ไก่ ม้าม และไข่แดงเพราะจะให้ธาตุเหล็กในรูปแบบของสารประกอบฮีม (Heme Iron) ซึ่งเป็นรูปแบบที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ง่ายและดีที่สุด ใครก้ตามทีมีปัญหาเกี่ยวกับเลือดจึงควรทานเน้นหมวดนี้เอาไว้ให้บ่อย โดยเฉพาะเนื้อแดง ให้ทานให้ได้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

2. ธัญพืช แป้ง ไข่ ผักใบเขียวเข้ม จะให้ธาตุเหล็กในรูปแบบที่ไม่ใช่สารประกอบฮีม (Nonheme Iron) และควรทานร่วมกันกับอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ เพราะธาตุเหล็กชนิดนี้ จะดูดซึมได้ดีก็ต่อเมื่อมีกรดเกลือในกระเพาะอาหารและวิตามินซีเข้ามาช่วยเหลือนั่นเอง

3. ซีเรียล ข้าวโอ๊ต ถั่วแดง ถั่วดำ อัลมอนด์ จมูกข้าวสาลี ข้าวเสริมธาตุเหล็ก ข้าวหอมนิล ข้าวสายพันธุ์ 313 ให้ธาตุเหล็กค่อนข้างสูงเช่นกัน ดังนั้นในผู้ที่ไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ หรือร่างกายย่อยเนื้อสัตว์ได้ไม่ดี ก็อาจบริโภคหมวดนี้แทนได้เช่นกัน

4. ฟักทอง แครอท มะเขือเทศ เป็นพืชผักที่มีธาตุเหล็ก แต่เป็นธาตุเหล็กที่ละลายยาก ร่างกายดูดซึมได้ไม่ดี นำไปใช้ได้ค่อนข้างน้อย ดังนั้นสุดท้ายแล้วก็ควรต้องทานควบคู่กับเนื้อสัตว์ด้วยเสมอ

5. พริก กระเทียม ขมิ้น สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดนี้เป็นสมุนไพรที่มีส่วนช่วยทำให้เลือดในร่างกายของเราไหลเวียนได้ดี และทำให้ความดันโลหิตอยู่ในเกณฑ์ปกติอีกด้วย

6. น้ำว่านหางจระเข้ อุดมไปด้วยคลอโรฟิลด์ กรดอะมิโน เอนไซม์ วิตามิน และแร่ธาตุมากมาย นอกจากจะช่วยชะล้างของเสียในร่างกายแล้ว ก็ยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเลือด ส่งเสริมระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานคล่องตัวมากขึ้นด้วย

แต่ละอย่างหาทานไม่ยาก มาบำรุงเลือดไปด้วยกันทุกวันเถอะ!


สุขภาพ

เครื่องสำอาง แม่และเด็ก คลินิก สุขภาพ สกินแคร์ แต่งหน้า ทรงผม ทำเล็บ แฟชั่น ความรัก ดูดวง วาไรตี้ ลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย คติสอนใจ ท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ร้านคาเฟ่