เคล็ดลับจัดการปัญหาผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอยบนใบหน้าอย่างได้ผล

อ่าน 6,354

ถูกทักว่าเป็นป้าก่อนวัยอันควรไม่ใช่เรื่องตลกนะเธอ! อย่าไปยอมให้หน้าของเรามีริ้วรอย ผิวแห้งหมองคล้ำก่อนวัยอันควรค่ะ เพราะวันนี้เราจะมีทิปส์ที่ช่วยให้ผิวหน้าดูเด็ก สุขภาพดี สดใสแบบธรรมชาติมาฝากกันค่ะ หรือใครที่อยากลดริ้วรอยหรือความหมองคล้ำที่เป็นสาเหตุของผิวเสียก็สามารถทำตามได้ด้วยนะคะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันเลยค่า

ทำความสะอาดผิวเช้า-เย็นเรื่องของผิวหน้า อย่าปล่อยให้มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บนใบหน้าเลยค่ะ เพราะสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้าเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและริ้วรอยได้ ถ้าไม่อยากให้หน้าแก่กว่าวัย ต้องทำความสะอาดใบหน้าเช้าเย็นดังนี้ค่า

การทำความสะอาดใบหน้าตอนเช้า : ล้างหน้าด้วยโฟม เพื่อลดความมันบนใบหน้า แล้วเช็ดด้วยโทนเนอร์เพื่อล้างเอาสิ่งสกปรกตกค้างและเตรียมผิวก่อนแต่งหน้าค่า

การทำความสะอาดใบหน้าตอนเย็น : เมื่อกลับมาถึงบานตอนเย็น ก็เช็ดเครื่องสำอางด้วยรีมูฟเวอร์ออกก่อน แล้วล้างหน้าด้วยโฟมเพื่อเอาสิ่งสกปรกบนใบหน้าออก จากนั้นก็เช็ดด้วยโทนเนอร์อีกครั้งเพื่อเอาสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าออก ทำเป็นประจำเช้าเย็นก็จะช่วยให้ใบหน้าสะอาด ลดสิ่งสกปรกบนใบหน้า ก็จะทำให้ใบหน้าสดใสขึ้นได้ค่ะ

ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

แสงแดดเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ เกิดริ้วรอยและฝ้าแดด กระบนใบหน้าที่ทำให้หน้าดูแก่ก่อนวัยอันควรได้นะคะ ดังนั้นเพื่อผิวสวยและป้องกันแสงแดด จำเป็นต้องทากันแดดเป็นประจำ ควรเลือกกันแดดที่มีค่า SPF30+ เพื่อป้องกันรังสี UVB และ  PA+ เพื่อป้องรังสี UVA  จำนวนกันแดดที่ใช้ในแต่ละครั้งใช้ประมาณเท่าเหรียญสิบ หรือสองข้อนิ้วถึงจะเพียงพอในการป้องกันแดดค่ะเลือกครีมที่ช่วยต่อต้านริ้วรอย

ริ้วรอยต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้าก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวดูแก่ได้นะคะ ซึ่งนอกจากแสงแดดแล้ว การที่ผิวขาดคอลลาเจนและสารต้านอนุมูลอิสระ ก็จำเป็นที่ต้องทาครีมที่ช่วยต่อต้านริ้วรอยเสริมอาหารผิวให้ริ้วรอยลดลง โดยเลือกครีมต่อต้านริ้วรอยที่มีส่วนผสมของเรตินอล วิตามินA หรือมีคอลลาเจนเพื่อยกกระชับผิว ลดเลือนริ้วรอยบนผิวหน้ากันได้ค่า

เสริมด้วยครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์

นอกจากครีมกันแดดและครีมช่วยต่อต้านริ้วรอยแล้ว ต้องเสริมด้วยครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวกันด้วยนะคะ เพราะผิวที่แห้งขาดน้ำขาดความชุ่มชื้นในผิว ก็ทำให้เกิดริ้วรอยจนดูแก่ก่อนวัยอันควรได้เหมือนกัน ดังนั้นอย่าปล่อยให้ผิวแห้งค่ะ เสริมด้วยครีมที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์จากธรรมชาติอย่าง ว่านหางจระเข้ น้ำมันธรรมชาติต่างๆ แตงกวา รวมถึงสารอย่าง Humectant, Emollient, Occlusive, Hyaluronic Acid ก็ช่วยเก็บความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวดูอิ่มน้ำ กระชับและริ้วรอยบนใบหน้าลดลงได้

ขัดผิวเป็นประจำทุกสัปดาห์

เนื่องจากผิวของเรามีการผลัดเซลล์ผิวทุก 15 วัน แต่เซลล์ที่ตายแล้วจะเป็นส่วนที่ทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใส เป็นสาเหตุผิวของคุณดูแก่ได้นะคะ ดังนั้นเราจึงควรสครับผิวเพื่อเอาเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออก และถ้าอยากให้ผิวดูกระจ่างใสก็เลือกสครับที่มีส่วนผสมของสาร AHA หรือ BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวได้นะคะ เมื่อทำประจำทุกสัปดาห์ผิวก็จะกระจ่างใสมากขึ้น แต่ไม่แนะนำให้ทำทุกวันน้า เพราะจะทำให้ผิวบางมากเกินไป

อาหารเสริมช่วยบำรุงผิว

การกินก็ช่วยให้ผิวหน้าดูเด็กได้นะคะ โดยควรงดของหวาน งดแอลกอฮอล์หรืออาหารที่มีคาเฟอีนในจำนวนที่มากเกินไป คือกินได้แต่ต้องไม่กินเยอะค่ะ เพราะของเหล่านี้จะดูดซึมความชุ่มชื้นในร่างกายเป็นจำนวนมากจนผิวแห้งเกิดริ้วรอยได้ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ที่มีสารออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระอย่างพืชผักและน้ำเปล่าให้เพียงพอก็ช่วยได้ค่ะนอกจากทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ยังสามารถเลือกทานอาหารเสริมที่ดีต่อผิวได้อย่างเช่น อาหารเสริมคอลลาเจน หรือวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอีหรือโคเอนไซม์คิว 10 ก็จะช่วยให้ผิวแข็งแรง ดูกระชับลดการเกิดริ้วรอยและยังช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสได้อีกด้วยค่า ใครที่ไม่อยากหน้าแก่ก่อนวัยก็ลองหาอาหารเสริมสำหรับผิวมาทานกันได้นะคะ

นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

เวลาที่เข้านอนแล้วดีต่อผิวจะเป็นช่วงก่อน 22.00 น. นะคะ เพราะในช่วง 22.00 - 02.00 น. จะเป็นช่วงที่ร่างกายสร้างเมลาโทนิน ทำให้หลับลึกและเมื่อหลับลึกร่างกายก็จะฟื้นฟูตัวเองโดยการสร้างโปรตีนในร่างกาย ที่จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแข็งแรงกระชับไม่หย่อนคล้อย ผิวหน้าก็จะดูเด็กลงไปด้วย

ง่ายๆ เลยนะคะกับ 7 ทิปส์สำหรับการดุแลผิวให้ดูเด็ก ไม่ให้แก่ก่อนวัยอันควร หรือใครที่กำลังมีปัญหาผิวหย่อนคล้อยเกิดริ้วรอยบนใบหน้าแล้ว ก็สามารถนำทิปส์นี้ไปใช้ได้เช่นเดียวกันนะคะ ช่วยฟื้นฟูผิวเช่นเดียวกันค่าบทความแนะนำ
บิวตี้