จัดเต็มไอเทมรักษาสิวอุดตัน หายแล้วหายลับ ไม่กลับมาเป็นอีก

อ่าน 6,792

เรื่องสิวไม่เคยเป็นเรื่องเล็ก โดยเฉพาะ สิวอุดตัน รักษายากมากเหมือนขึ้นแล้วพร้อมฝังตัวอยู่บนหน้าตลอดไป วันนี้ GangBeauty เลยมีไอเทมรักษาสิวอุดตันมาฝากค่ะ เอาแบบให้หายแล้วหายลับ ไม่กลับมาเป็นอีก มาพร้อมกับสาเหตุที่ทำให้เราเป็นสิว วิธีดูแลผิวหน้าตัวเอง พร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ

สิวอุดตัน หรือ Comedones เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งสกปรกจากเครื่องสำอาง ฝุ่นควัน ฝุ่นละออง และเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว สะสมจนทำให้เกิดการอุดตันขึ้น สามารถแบ่งสิวอุดตันออกได้เป็น 2 ชนิด คือ

- สิวอุดตันหัวเปิด หรือสิวอุดตันหัวดำ อันนี้เป็นสิวที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามีลักษณะตุ่มนูนเพียงเล็กน้อยและมีจุดดำอยู่ตรงกลางของหัวสิว สามารถบีบหรือกดให้ออกมาจากใต้ผิวได้ แต่มีโอกาสทำให้เกิดการอักเสบและรอยสิวได้ภายหลังได้- สิวอุดตันหัวปิด หรือ สิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวสิวที่มีตุ่มนูนขึ้นมาเล็กน้อย มีสีเดียวกับผิวหนังปกติ ไม่ควรแกะหรือบีบ เพราะอาจทำให้ไขมันที่อุดตันไหลย้อนกลับเข้าไปในผิวหนัง และส่งผลให้เนื้อเยื่อเกิดความเสียหายหรือเกิดการอักเสบได้

เคล็ดลับรักษาสิวอุดตัน

- เช็ดเครื่องสำอางให้สะอาดด้วยคลีนซิ่ง

ขี้นตอนง่ายๆ ที่ผู้หญิงอย่างเราต้องทำ และมักจะละเลยกันค่ะ นั่นคือการเช็ดเครื่องสำอางให้สะอาด ควรเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้งก่อนล้างหน้า เพื่อให้เราล้างหน้าได้อย่างสะอาดหมดจด ลดสารตกค้าง หรือสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนผิวได้ดี และช่วยยับยั้งการเกิดสิวอุดตันด้วยค่ะ วิธีการเช็ดก็ง่าย ๆ แค่เช็ดตามแนวรูขุมขนโดยเริ่มจากบริเวณที่เกิดสิวอุดตันได้ง่ายก่อนคือ เริ่มจากหน้าผากจนไล่มาถึงขมับ, ช่วงจมูกไล่ลงมาจนถึงคาง และช่วงแก้ม ตาค่ะ

- ล้างหน้าให้สะอาด ต้องใช้เวลา

วิธีดูและผิวหน้าไม่ให้สิวอุดตันขึ้นง่ายๆ อีกวิธีนั่นคือการล้างหน้าให้สะอาดค่ะ แต่ไม่ใช่การล้างหน้าแบบลูบๆ แล้วเสร็จนะคะ คุณสาวๆ ต้องใช้เวลามากกว่านั้นหน่อย ทางที่ดีควรใช้เวลาล้างหน้าประมาณ 5 นาทีค่ะ และเวลาล้างหน้าให้เราใส่ใจในบริเวณซอกผิวเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นช่วงซอกจมูก, หว่างคิ้ว, กรอบหน้า,ไรผม, ขมับ, ไปจนถึงใต้คาง จะช่วยให้เราล้างหน้าได้สะอาดขึ้น ลดการสะสมของสิ่งสกปรกและสารเคมีค่ะ

- งดสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน

การใช้สกินแครืก็มีส่วนทำให้เกิดสิวอุดตันค่ะ ยิ่งใครที่มีผิวหน้ามันอยู่แล้ว ควรเลี่ยงใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันค่ะ เพราะทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น ฉะนั้นก่อนเลือกซื้อสกินแคร์อย่าลืมอ่านส่วนผสมก่อนนะคะ

- อย่าเอามือจับหน้าบ่อยอีกหนึ่งวิธีทำสำคัญที่จะช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ก็คือ พยายามไม่เอามือไปสัมผัสหน้าค่ะ เพราะมือของเรามีเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกสะสมอยู่มากมาย จากการไปสัมผัสสิ่งของต่าง ๆ ฉะนั้นเวลาที่เราเอามือไปจับหน้า สิ่งสกปรกต่างๆ ก็จะติดอยู่กับผิวหน้าเราไปด้วย ทำให้เกิดการอุดตันได้ รวมไปถึงทำให้เกิดสิวอักเสบได้ด้วยนะคะ

ไอเทมรักษาสิวอุดตัน

1. The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1%

The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1% เป็นเซรั่มจากส่วนผสมของซิงค์ และวิตามินบี 3 ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ไม่ทำให้เกิดสิวอุดตัน และช่วยลดเลือนริ้วรอย รอยดำ รอยแดง ควบคุมความมันบนใบหน้า กระชับรูขุมขน และยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวของเราเนียนเรียบ กระจ่างใส

ขนาด : 30 มล. ราคา : 790 บาท

2. BK Acne Balancing Mask

BK Acne Balancing Mask เป็นมาสก์ปราบสิวจากสารสกัดจากธรรมชาติ ทั้งใบบัวบก ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้ดูสดใสเปล่งปลั่ง ว่านหางจระเข้ เพิ่มความชุ่มชื้น และลดเลือนริ้วรอย การระคายเคือง Tea Tree ช่วยรักษาสิว ยับยั้งแบคทีเรีย ลดสิวอักเสบ สิวผด สิวอุดตันและสิวหัวหนอง

ขนาด : 35 ก. ราคา : 290 บาท

3. Innisfree Bija Trouble Spot-Essence

Innisfree Bija Trouble Spot-Essence เป็นครีมรักษาสิวอุดตันเนื้อเจลใส มีส่วนผสมของน้ำมันผลจันทน์เทศ จากเกาะเชจจู ไม่อุดตันรูขุมขน ลดการอักเสบ และช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ช่วยลดการเกิดสิว ที่สำคัญปราศจากสารพาราเบน สี น้ำหอมสังเคราะห์ ผิวบอบบางก็สามารถใช้ได้ค่ะ

ขนาด : 15 มล. ราคา : 475 บาท

4. La Roche-Posay Effaclar K (+)La Roche-Posay Effaclar K (+) เป็นครีมลดการเกิดสิวอุดตัน ช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ลดปัญหาการเกิดสิวซ้ำซาก และยังช่วยลดความมันส่วนเกิน ควบคุมความชื้นบนในหน้าได้ยาวถึง 8 ชั่วโมง มีส่วนผสมจาก Vitamin E และ Carnosine ช่วยลดการผลิตน้ำมัน และ LHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน

ขนาด : 40 มล. ราคา : 792 บาท

5. Eucerin Pro Acne AI Matt Fluid

Eucerin Pro Acne AI Matt Fluid เป็นมอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา จากนวัตกรรม A.I ที่มาจากสารสกัดธรรมชาติ ลิโคชาลโคน ช่วยลดรอยสิว สิวอุดตัน ช่วยลดรอยดำ รอยแดง และยังมี Salicylic acid ช่วยจัดการหัวสิว ลดสิ่งอุดตัน ลดการสะสมของแบคทีเรียก่อสิว และยังช่วยควบคุมความมันนานถึง 8 ชั่วโมง

ขนาด : 50 มล. ราคา : 891 บาท

เป็นยังไงบ้างคะกับเคล็ดลับและไอเทมรักษาสิวอุดตันที่เรานำมาฝาก คุณสาวๆ ที่กำลังเจอปัญหาสิวอุดตันบุกหน้าอยู่ ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะบทความแนะนำ
บทความ "บิวตี้"ผิวสวยสูตรบำรุงผมสิวอักเสบรักษาสิวหน้าขาวผิวขาวเคล็ดลับผิวขาวขาวกระจ่างใสเส้นผมเงางามมะนาวรักษาสิวหน้าขาวใสวิธีรักษาสิวสิวหายหน้าใสปูนแดงรักษาสิวเคล็ดลับดูแลผมปูนแดง