อ้วนเพราะกินหรือเป็นไทรอยด์ โรคใกล้ตัวที่ชอบมองข้าม!

อ่าน 3,648

ชีวิตประจำวันฉันดูปกติ แต่ทำไมไปตรวจร่างกายอีกที ผลออกมาว่าเป็นไทรอยด์! แม้อาจจะดูเป็นเรื่องไกลตัว แต่ความจริงแล้วใกล้ตัวกว่าที่คิดนะเธอ Gangbeauty รู้ว่าเธอหลายคนไม่สนใจหรอกเรื่องนี้ ฉันแข็งแรงดีจะมาเป็นอะไร แต่ไอ้ความไม่รู้ตัวว่าตัวเองเป็นนี่แหละ เลยทำให้รักษาช้า หายช้า เป็นหนัก ศึกษากันไว้หน่อยก็ดีนะเธอ          ไทรอยด์เป็นโรคเกี่ยวกับต่อมชนิดหนึ่งที่อยู่ใต้ลูกกระเดือก มีหน้าที่สร้างฮอร์โมนเพื่อควบคุมการเผาผลาญพลังงาน อุณหภูมิ ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ระดับไขมันในเลือด รวมถึงอารมณ์ความรู้สึก หน้าที่คนละแบบกับทอนซิลนะ ซึ่งโรคไทรอยด์มันเกิดขึ้นได้เพราะภูมิคุ้มกันผิดปกติ แต่ละคนจะเจ็บหนักเจ็บเบาไม่เท่ากัน แต่ไม่ต้องกังวล รักษาหายขาดได้จ้ะ โดยไทรอยด์มีด้วยกัน 2 แบบ

แบบอ้วน          เป็นภาวะพร่องไทรอยด์ คือต่อมไทรอยด์ทำหน้าที่น้อยเกินไป อู้งาน ฮอร์โมนเลยถูกผลิตออกมาน้อย ส่งผลให้เกิดการเผาผลาญน้อยกว่าปกติ ผลข้างเคียงของฮอร์โมนน้อยๆแบบนี้ ทำให้จากที่เคยเป็นคนตัวเล็กนิดเดียว บวมร่างขึ้นได้อย่างน่าตกใจ อ้วนแบบทะลุพิกัดแถมยังเฉื่อยชา ขี้เกียจ ง่วงเหงาหาวนอนบ่อย ขี้หนาว ผมร่วง เหนื่อยก็ง่าย ไม่ค่อยมีแรงทำอะไร ท้องผูก บางคนก็อาจมีประจำเดือนมาเยอะกว่าปกติด้วย

แบบผอม

          เมื่อกี้ต่อมไทรอยด์อู้งาน แต่ในกรณีนี้คือขยันเกินไป เร่งทำโอทีจนฮอร์โมนพลุ่งพล่าน เหลือกินเหลือใช้ ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้เยอะกว่าปกติ ซึ่งอันนี้พบได้ในผู้หญิงเยอะกว่าผู้ชายถึง 10 เท่าเลยล่ะ  ผอมในที่นี้คือผอมจนพีคเลยนะ หนังหุ้มกระดูก แล้วก็มีอาการใจสั่น มือสั่น ขี้โมโห เครียดง่าย เหนื่อยง่ายกว่าปกติ หิวบ่อย กินเยอะแต่น้ำหนักไม่ขึ้น ขับถ่ายแบบไม่ใช่ท้องเสียบ่อยขึ้น ประจำเดือนน้อยลง หรือบางทีก็ไม่มาเลย บางคนตาโปนเป็นหมาปั๊กเลยล่ะ

(คุณไอด้า ก็เป็นไทรอยด์ประเภทผอมเหมือนกันค่ะ)

มันดูเหมือนไม่น่ากลัวนะ แต่ถ้ารักษายาก เป็นเรื้อรังก็อันตราย เพราะมันจะพาความบรรลัยไปยังระบบอื่นเช่น ประสาท สืบพันธุ์ หัวใจ มีลูกก็ยาก แท้งง่าย ไม่ตายแต่ก็ทรมานหนัก ดังนั้นเราควรสังเกตตัวเองกันได้แล้วมั้ย เช็คซิร่างกายผิดปกติรึเปล่า มีอาการแบบที่บอกบ้างมั้ย ถ้าเอะใจนิดนึงก็ไปหาหมอ เจาะเลือดตรวจเลย เพราะถ้ามันรุนแรงน่ะ มันรักษายาก อยากหายต้องใช้หลายตังค์ เก็บไปอัพหน้าอัพนมตามคลีนิคดีกว่า อย่าให้ร่างกายต้องมาป่วยเลย(แผลผ่าตัดไทรอยด์)

ไม่ไกลตัวนะ ระวังให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ท่องไว้เลย!
บทความ "ลดน้ำหนัก"ลดหน้าท้องไดเอ็ตบวมน้ำต้นขาใหญ่ลดความอ้วนขาเรียวลดน้ำหนักดูแลสุขภาพขาใหญ่