ลดเท่าไรก็ไม่ลง!! อาจเป็นเพราะมี ''ฮอร์โมนหิว'' อยู่ในตัวเยอะเกินไป

เข้าชม : 441   |       หลายคนคงสงสัยในร่างกายของตัวเองว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมลดเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ลง? เพราะการกินมันคือสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข แต่วันนี้ GangBeauty จึงได้ทำการหาคำตอบมาให้สาว ๆ ได้หายสงสัย ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า..
     ตัวการสำคัญของความอ้วน คือการกินมากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการหิวโหยนั่นเอง และความหิวที่เกิดขึ้นนั้น มีผลกระทบมาจาก "ฮอร์โมนหิว" ที่ทุกคนมีอยู่ในตัว     ฮอร์โมนหิว มีชื่อเรียกว่า เกรลิน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณอ้วน ซึ่งเกรลินจะถูกหลั่งออกมาในกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดความหิว ต้องการอาหาร เพื่อหาแหล่งพลังงานให้กับร่างกาย

     เกรลิน จะหลั่งออกมามากที่สุดในช่วงที่ก่อนจะถึงเวลากินของแต่ละมื้อ ซึ่งหากเราสามารถจัดการกับฮอร์โมนตัวนี้ได้ เราก็จะมีความหิวน้อยลง และทำให้ลดความอ้วนได้ด้วยนั่นเอง     แต่จะจัดการกับเจ้าฮอร์โมนหิวนี้ได้ยังไงล่ะ ให้มันหลั่งออกมาน้อย ๆ แบบพอดี ๆ

1. ต้องควบคุมอาหารมื้อเช้า โดยการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนสูง ๆ เช่น ไข่ขาว ปลา และถั่วเยอะ ๆ โดยเน้นมื้อเช้าให้เยอะ จะส่งผลให้มื้อเที่ยงกระเพาะหลั่งฮอร์โมนหิวลดลง

2. แล้วมื้อเที่ยงต้องทำยังไง? ควรรับประทานแค่พออิ่ม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาหารมื้อเช้าด้วยนั่นเอง

3. มื้อเย็นล่ะยังกินอาหารได้มั้ย? ทานได้ปกติ แต่ควรเลือกเป็นผลไม้ หรืออาหารเบา ๆ ซึ่งการรับประทานอาหารในมื้อเช้าและเที่ยงก็จะมีส่วนทำให้คุณหิวมื้อเย็นนี้มากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นมื้อแรกของวันสำคัญมาก     เคล็ดไม่ลับ ฉบับสู้ฮอร์โมนหิว

1. ฮอร์โมนตัวนี้จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากคุณนอนน้อย นอนไม่พอ และยิ่งนอนดึก "ฮอร์โมนหิว" ก็จะยิ่งสูงขึ้น นอกจากจะต้องควบคุมการทานอาหารแล้ว เวลานอนก็สำคัญเช่นกัน

2. อาหารจำพวกไขมันจะเร่งการหลั่ง "ฮอร์โมนหิว" ยิ่งกินไขมันเยอะ เกรลินก็จะยิ่งหลั่งออกมา

3. ความเครียดก็มีส่วนทำให้ฮอร์โมนหิวทำงาน เพราะยิ่งเครียดก็จะยิ่งกินเยอะขึ้น

     เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับสาว ๆ คนไหนที่กำลังอยากจะลดความอ้วนอยู่ ก็คงต้องรู้จักวิธีจัดการกับฮอร์โมนหิว หรือ เกรลิน ให้อยู่หมัดด้วยนะ ไม่อย่างนั้นอาจจะลดเท่าไรก็ไม่ลง กลายเป็นเกิดความเครียด ท้อ และกินมากกว่าเดิมอีก
ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook.com / ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

#อ้วน #หิว #ฮอร์โมน
แนะนำ


แจ้งลบเนื้อหา / แนะนำติชม: gangbeauty@hotmail.com | ติดต่อลงโฆษณา: gangbeauty@hotmail.com | © 2020 All right reserved. |