ลดเท่าไรก็ไม่ลง!! อาจเป็นเพราะมี "ฮอร์โมนหิว" อยู่ในตัวเยอะเกินไป

อ่าน 1,014

หลายคนคงสงสัยในร่างกายของตัวเองว่าเป็นเพราะอะไร ทำไมลดเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ลง? เพราะการกินมันคือสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุข แต่วันนี้ GangBeauty จึงได้ทำการหาคำตอบมาให้สาวๆ ได้หายสงสัย ซึ่งทางวิทยาศาสตร์ได้อธิบายเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ว่า..ตัวการสำคัญของความอ้วน คือการกินมากกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากการหิวโหยนั่นเอง และความหิวที่เกิดขึ้นนั้น มีผลกระทบมาจาก "ฮอร์โมนหิว" ที่ทุกคนมีอยู่ในตัว

ฮอร์โมนหิว มีชื่อเรียกว่า เกรลิน เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้คุณอ้วน ซึ่งเกรลินจะถูกหลั่งออกมาในกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่กระตุ้นให้ร่างกายเกิดความหิว ต้องการอาหาร เพื่อหาแหล่งพลังงานให้กับร่างกาย

เกรลิน จะหลั่งออกมามากที่สุดในช่วงที่ก่อนจะถึงเวลากินของแต่ละมื้อ ซึ่งหากเราสามารถจัดการกับฮอร์โมนตัวนี้ได้ เราก็จะมีความหิวน้อยลง และทำให้ลดความอ้วนได้ด้วยนั่นเองแต่จะจัดการกับเจ้าฮอร์โมนหิวนี้ได้ยังไงล่ะ ให้มันหลั่งออกมาน้อยๆ แบบพอดีๆ

1. ต้องควบคุมอาหารมื้อเช้า โดยการรับประทานอาหารจำพวกโปรตีนสูงๆ เช่น ไข่ขาว ปลา และถั่วเยอะๆ โดยเน้นมื้อเช้าให้เยอะ จะส่งผลให้มื้อเที่ยงกระเพาะหลั่งฮอร์โมนหิวลดลง

2. แล้วมื้อเที่ยงต้องทำยังไง? ควรรับประทานแค่พออิ่ม ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาหารมื้อเช้าด้วยนั่นเอง

3. มื้อเย็นล่ะยังกินอาหารได้มั้ย? ทานได้ปกติ แต่ควรเลือกเป็นผลไม้ หรืออาหารเบาๆ ซึ่งการรับประทานอาหารในมื้อเช้าและเที่ยงก็จะมีส่วนทำให้คุณหิวมื้อเย็นนี้มากน้อยแค่ไหน เพราะฉะนั้นมื้อแรกของวันสำคัญมาก

เคล็ดไม่ลับ ฉบับสู้ฮอร์โมนหิว

1. ฮอร์โมนตัวนี้จะเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หากคุณนอนน้อย นอนไม่พอ และยิ่งนอนดึก "ฮอร์โมนหิว" ก็จะยิ่งสูงขึ้น นอกจากจะต้องควบคุมการทานอาหารแล้ว เวลานอนก็สำคัญเช่นกัน2. อาหารจำพวกไขมันจะเร่งการหลั่ง "ฮอร์โมนหิว" ยิ่งกินไขมันเยอะ เกรลินก็จะยิ่งหลั่งออกมา

3. ความเครียดก็มีส่วนทำให้ฮอร์โมนหิวทำงาน เพราะยิ่งเครียดก็จะยิ่งกินเยอะขึ้น

     เป็นยังไงกันบ้าง สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังอยากจะลดความอ้วนอยู่ ก็คงต้องรู้จักวิธีจัดการกับฮอร์โมนหิว หรือ เกรลิน ให้อยู่หมัดด้วยนะ ไม่อย่างนั้นอาจจะลดเท่าไรก็ไม่ลง กลายเป็นเกิดความเครียด ท้อ และกินมากกว่าเดิมอีกบทความแนะนำ
บทความ "ลดน้ำหนัก"เครื่องดื่มขาใหญ่ออกกำลังกายสุขภาพดีสาเหตุที่ขาใหญ่ช่วยให้หลับสบายอ้วนลดน้ำหนักลดน้ำหนัก