สาวๆ มาเช็คกันว่าร่างกายเราได้เตือนเราหรือยังว่าเรากำลังอ้วนแล้ว

อ่าน 6,844

เพราะโลกนี้มีของกินอร่อยมากมายทั้งชาบู ซูชิ บิงซู ขนมนมเนย หากหักห้ามใจไม่ได้ก็ไม่แปลกเลยที่น้ำหนักและห่วงยางของเราจะขึ้นได้อย่างง่ายดาย บางครั้งเราก็กินเพลินๆ จนความอ้วนมาเยือนแบบงงๆ กว่าจะรู้ตัวก็มาไกลลดลำบากซะแล้ว แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่าร่างกายเราอาจจะเตือนเรามาหลายต่อหลายครั้งแล้วแต่เราก็มองข้ามไป วันนี้เราจึงขอชวนสาวๆ มาเช็คกันว่าร่างกายเราได้เตือนเราหรือยังว่าเรากำลังอ้วนแล้ว ไปเช็คพร้อมๆ กันเลยค่ะ

1. ก้มหน้าแล้วมีเหนียงมีจังหวะที่เราถ่ายรูปแล้วเผลอก้มหรือมีมุมหลุดๆ ที่เห็นเหนียงไหม ถ้ามีก็แสดงความเธอเริ่มอ้วนแล้วนะ ยิ่งเป็นคนที่อ้วนแล้วออกหน้าจึงไม่แปลกเลยที่เธอจะมีเหนียงเมื่อน้ำหนักขึ้น โดยไขมันจะย้ายไปกองกันที่ใต้คางจนกลายเป็นเหนียง หากเริ่มรู้สึกว่าใส่เสื้อคอเต่าแล้วอึดอัดหรือก้มหน้าแล้วเหนียงออก ก็เป็นสัญญาณเตือนที่ว่าเราเริ่มอ้วนแล้วนะไปชั่งน้ำหนักด่วนๆ เลยจะรู้ตัวว่าเราขึ้นมากี่กิโลแล้ว

2. กางเกงหรือกระโปรงตัวเดิมเริ่มคับ

อันนี้สังเกตได้ง่ายมากๆ เลยล่ะค่ะ เพราะเสื้อผ้าที่เราใส่อยู่ทุกวี่ทุกวันนี่แหละ หากมันเริ่มรู้สึกใส่แล้วอึดอัด หรือขอบกางเกงเริ่มมีรอยจากการกดทับของขอบกางเกงหรือกระโปรงที่เราใส่ นั่นหมายถึงห่วงยางของเราเริ่มออกแล้วนะ เอวของเราเริ่มขยายขึ้น ช่วงแรกๆ ที่เรามักจะมองข้ามก็คือพวกรอยกดทับนี่แหละค่ะ ส่วนใหญ่จะมารู้ตัวอีกทีก็ต่อเมื่อมันใส่ไม่ได้จนต้องเอาไปขยายหรือโละทิ้งแล้วซื้อใหม่โน่นแหละ อย่าเผลอนะสังเกตตัวเองดีๆ

3. หน้าบานเคยไหมคะ? ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูไม่สวยเอาซะเลย ถ่ายยังไงหน้าก็บาน แถมเวลาถ่ายรูปหมูหน้าเราก็โดดเด่นเป็นสง่าอีกต่างหาก นั่นก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าน้ำหนักเราอาจจะขึ้นแล้วก็เป็นได้ คนที่อ้วนแล้วออกหน้ามักจะสังเกตได้ง่ายกว่า แต่ถ้าคนที่อ้วนแล้วไม่ค่อยออกหน้าแล้วรู้สึกว่าหน้าบานนี่อาจจะต้่องเช็คด่วนเลยล่ะค่ะ สัญญาณความอ้วนมาเตือนแล้วนะ อย่าเมินเฉยล่ะ

4. พุงย้อย

เป็นส่วนที่ค่อนข้างชัดเจนเลยนะคะ นั่นก็คือรอบเอวที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ หากรู้สึกว่าพุงของเราเริ่มย้อย ไม่กระชับเหมือนเมื่อก่อน มีส่วนเกินแลบออกมาเวลาใส่เสื้อผ้า นั่นหมายถึงเราเริ่มอ้วนแล้วล่ะ ยิ่งถ้าน้ำหนักขึ้นแล้วออกพุงจะเป็นการอ้วนที่อันตรายมากๆ นะคะ เพราะหากมีมวลไขมันสะสมในช่องท้องมากๆ สิ่งที่ตามมาคือโรคภัยต่างๆ นั่นเองค่ะ นอกจากจะต้องไปออกกำลังกายควบคุมอาหารแล้วยังต้องไปตรวจสุขภาพดูอีกสักหน่อยนะ

5. มีคนทักมากกว่า 1 คน

แม้คนทักจะเสียมารยาทอยู่มาก แต่การที่มีคนทักว่าเราดูอ้วนขึ้นหรือสมบูรณ์ขึ้นมากกว่า 1 คนในช่วงเวลาที่ใกล้ๆ กันก็เป็นไปได้สูงมากว่าเราจะอ้วนขึ้นจริงๆ จนโดดเด่นและมีคนสังเกตเห็นได้ชัดเจน ดังนั้นถ้ามีคนทักแบบนี้หลายๆ คนเราก็หันกลับมาสำรวจตัวเองสักนิดก็ดีนะ จะได้หันกลับมาดูแลตัวเอง ดูแลสุขภาพและรูปร่างของตัวเองด้วย จะได้ไม่มีคนมาทักเราแบบนี้อีกยังไงล่ะ

6. ผิวเริ่มหย่อนคล้อย

เมื่อมวบไขมันมีมากกว่ากล้ามเนื้อ แน่นอนว่าสิ่งที่ตามมาก็คือผิวของเราก็จะเกิดความหย่อนคล้อย ไม่กระชับเพราะมวลไขมันที่มีมากกว่ากล้ามเนื้อนั่นเอง ลองสังเกตตัวเองในกระจกสักนิดว่าท้องของเราดูหย่อนๆ หรือเปล่า แขนของเราเริ่มห้อยๆ หรือผิวส่วนอื่นๆ เริ่มไม่กระชับอย่างที่เคยเป็น ก็มีความเป็นไปได้ว่าความอ้วนของเราเริ่มมาเยือนแล้วนะ แถมยังทำให้ผิวเราหย่อนคล้อยไม่สวยอีกด้วย รีบออกกำลังกายด่วนๆ เลย

7. ผิวเปลือกส้ม เซลลูไลท์เมื่อมวลไขมันมีมาก ผิวหย่อนคล้อย คอลาเจนยุบ สิ่งที่ตามมาก็คือผิวเปลือกส้มนี่แหละค่ะ ผิวที่ตะปุ่มตะป่ำเพราะเซลล์ไขมันที่โผล่ออกมาก็เป็นสัญญาณเตือนเราได้ระดับหนึ่งว่าเราต้องลดน้ำหนักแล้ว ซึ่งหากเกิดแล้วก็ทำให้หายได้ค่อนข้างยากเลยทีเดียว ดังนั้นแทนที่เราจะรอแก้ไขแต่เราป้องกันไว้ก่อนดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ลำบากมาแก้ไขทีหลังนะ คุมอาหารออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็ช่วยได้ค่ะ

เป็นยังไงกันบ้างคะสาวๆ สำรวจตัวเองแล้วเจออะไรบ้างเอ่ย ถ้ามีสัญญาณมาเตือนแล้วก็อย่าลืมชั่งน้ำหนักเรียกสติตัวเองสักหน่อยนะ อย่ากินเพลินจนมาช้ำใจทีหลังล่ะ เพราะเวลาลดมันยากกว่าเวลากินตั้งเยอะเลย สาวๆ ต้องหมั่นสำรวจตัวเองกันสักหน่อยนะคะ จะได้รู้ว่าตัวเองอ้วนแล้วหรือยัง รู้สึกว่าตัวเองอ้วนหรือยัง
บทความ "ลดน้ำหนัก"ดื่มนมดูแลสุขภาพนมถั่วเหลืองการใช้ชีวิตลดน้ำหนักลดความอ้วนนมถั่วเหลืองลดความอ้วนลดความอ้วนลดความอ้วนวาไรตี้ถั่วเหลืองลดน้ำหนักลดน้ำหนักลดน้ำหนักหน้าหนาว