หมดปัญหาท้องผูกด้วย "การเปลี่ยนท่านั่งขับถ่าย" ที่ถูกวิธีทำมุม 35 องศา เพื่อทำให้ลำใส้ใหญ่ขับของเสียออกมาได้ง่ายขึ้น !!!

อ่าน 5,489

การขับถ่าย เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ เพราะมันคือการขับของเสียออกจากร่างกาย และส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของเรา หลายคนอาจไม่เคยทราบว่า ท่านั่งในการขับถ่ายนั้น มีความสำคัญเช่นกัน บางคนประสบกับปัญหาท้องผูกเรื้อรัง เข้าห้องน้ำนานเพราะถ่ายยาก โดยไม่รู้ว่า อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราถ่ายยากนั้น อาจมาจากการนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง เลยทำให้การขับถ่ายไม่สะดวก วันนี้ gangbeauty มีคำแนะนำเกี่ยวกับท่านั่งในการขับถ่ายที่ถูกวิธี เพื่อสุขอนามัยที่ดีในการเข้าห้องน้ำของคุณวิธีแก้ง่ายๆ ก็คือการเปลี่ยนท่านั่งชักโครกเสียใหม่ เท่านี้ก็จะถ่ายสะดวก หมดปัญหาเข้าห้องน้ำนาน แต่ว่าท่านั่งที่ถูกต้องนั้นเป็นอย่างไร แล้วการนั่งชักโครกแบบที่เราทำกันทุกวันนี้ส่งผลเสียกับระบบขับถ่ายขนาดไหน

Dr.Joseph Mercola แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เปิดเผยว่า ในปัจจุบันที่มีการพัฒนาและออกแบบลักษณะของโถส้วมให้ดูทันสมัยมากขึ้นนั้น ทำให้ลักษณะท่าทางการนั่งชักโครกเปลี่ยนไปจากในอดีต ซึ่งส่งผลให้ระบบขับถ่ายอยู่ในลักษณะที่ไม่เหมาะสมต่อการขับถ่ายโดยในปัจจุบันนั้นชักโครกรุ่นใหม่จะทำให้เวลาที่นั่ง เข่าจะอยู่ในลักษณะตั้งฉากกับพื้น ลำไส้ตรงจึงถูกกดทับและกล้ามเนื้อที่คอยควบคุมการทำงานของไส้ตรงรัดแน่นเกินไป ส่งผลให้อุจจาระไม่สามารถถูกขับออกมาได้สะดวก และเพราะเหตุนี้อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องผูก ไส้ติ่งอักเสบ และริดสีดวงตามมาได้

ไม่เพียงเท่านั้น การขับถ่ายที่ไม่คล่องตัวจากท่านั่งชักโครกแบบผิดๆ ยังอาจทำให้เกิดความเสี่ยงลำไส้ใหญ่อักเสบ ความผิดปกติในลำไส้เล็ก เกิดการหย่อนคล้อยของอุ้งเชิงกราน เนื้องอกในมดลูก ที่ร้ายไปกว่านั้นคืออาจจะส่งผลทำให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ กรดไหลย้อน โรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมาก เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ ร้ายแรงที่สุดคือการทำให้เป็นสาเหตุของโรคหัวใจและหลอดเลือด นอกจากนี้ผลสืบเนื่องที่เกิดจากการนั่งชักโครกผิดท่านี้ก็ทำให้เราต้องออกแรงเบ่งมากขึ้นจนอาจเกิดภาวะไส้เลื่อนได้อีกด้วย

ทั้งนี้วิธีแก้ไขก็คือการปรับเปลี่ยนท่านั่งชักโครกให้เอื้ออำนวยต่อการทำงานของระบบลำไส้มากขึ้น โดยควรนั่งให้เข่าทำมุม 35 องศากับพื้น ซึ่งท่าที่ถูกต้องนั้น เข่าจะอยู่ที่ประมาณอก ท่าทางนี้จะทำให้อวัยวะในระบบขับถ่ายไม่ไปกดทับที่บริเวณปลายลำไส้ใหญ่ ทำให้เราขับถ่ายได้สะดวกขึ้น ไม่ต้องออกแรงเบ่งมากจนเกินไปวิธีนั่งก็ไม่ยาก เพียงโน้มตัวลงไปข้างหน้าให้มากกว่าปกติ จนหน้าอกเกือบชิดเข่า หรือนำเก้าอี้ตัวเล็กๆ มาหนุนใต้เท้าให้สูงขึ้น หรือถ้าหากเลือกได้ควรเปลี่ยนมาใช้ส้วมแบบนั่งยองจะดีกว่า แม้จะไม่สะดวกเท่า แต่ก็ดีกับสุขภาพแน่นอน ถ้าทำตามได้ดังนี้รับรองได้เลยว่าจะถ่ายได้คล่องขึ้น ลดความเสี่ยงที่จะตามมาจากการที่ถ่ายไม่ออกได้อย่างแน่นอนบทความแนะนำ
สุขภาพ