10 วิธี ช่วยบรรเทา อาการปวดฟัน

อ่าน 598เชื่อว่าหลายคนต้องเคยประสบปัญหา "การปวดฟัน" เพราะเราใช้ฟันในการบดเคี้ยวอาหารเป็นประจำทุกวัน เมื่อเราใช้งานบ่อยๆ อวัยวะก็ต้องมีการสึกหรอเป็นเรื่องปกติ ทำให้เกิดการปวดฟัน โดยอาจเริ่มจากการปวดภายในฟัน เหงือก หรือเส้นประสาท มักจะรู้สึกปวดอย่างต่อเนื่องหรือปวดเป็นระยะๆ ไม่หายขาด
10 วิธี ช่วยบรรเทาอาการปวดฟัน

สาเหตุที่พบได้บ่อยๆ จากการปวดฟันคือ การเกิดฟันผุหรือติดเชื้อภายในช่องปาก วันนี้แคมปัส-สตาร์จะมาบอกต่อ 10 วิธี ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดฟันเบื้องต้นได้ ลองนำไปใช้กันดูนะคะ


น้ำเกลือละลายในน้ำอุ่น

เกลือ มีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค การบ้วนปากโดยน้ำเกลือ ที่ละลายในน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันในทันที ซึ่งวิธีนี้เเป็นวิธีที่แพทย์แนะนำให้ใช้ในการบรรเทาอาการปวดเบื้องต้น ควรบ้วนปากซ้ำ 4-5 ครั้งต่อวันแปรงฟันด้วยเบกกิ้งโซดา

การปวดฟันมักจะมาพร้อมกับอาการบวม การใช้เบกกิ้งโซดาแทนยาสีฟันแล้วแปรงฟันตามปกติ จะช่วยบรรเทาคุณความเจ็บปวดได้ภายในไม่กี่นาที

ประคบเย็น


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า "ความเย็น" เป็นสิ่งที่ช่วยบรรเทาอาการปวดหรือบวมได้ เพียงแค่ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวดเป็นเวลา 15 นาที และควรทำซ้ำเมื่อเกิดอาการปวดอีก วิธีนี้ช่วยในการกำจัดการอักเสบและอาการบวมได้

สาร Benzocaine

ยาที่มีสาร Benzocaine เป็นยาชาเฉพาะที่ ใช้ลดอาการเจ็บปวดต่างๆ เช่น ปวดจากแผลในปาก ปวดฟัน ปวดเหงือก อาการปวดของหูชั้นกลาง เป็นต้น ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบครีมหรือเจลถุงชา

ในใบชามีสารฟลูออไรด์ช่วยยับยั้งแบคทีเรีย และกรดแทนนิกที่ช่วยลดการอักเสบ ส่วนความร้อนของถุงชาก็ช่วยในการลดอาการบวมได้ ดังนั้นการใช้ถุงชาจึงเป็นวิธีที่ช่วยลดอาการปวดได้ดีในระดับหนึ่ง

กานพลู

กานพลู เป็นเครื่องเทศที่มีประโยชน์มากมาย และยังมีส่วนประกอบของสารยูจีนอล ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์เป็นยาชาเฉพาะที่ ช่วยลดการอักเสบและฆ่าเชื้อแบคทีเรีย บรรเทาอาการปวดฟัน โดยนำดอกของกานพลูมาเคี้ยวและอมไว้ตรงบริเวณที่ปวด หรือนำมาตำให้แหลกผสมกับเหล้าขาว ใช้สำลีจิ้มแล้วอุดตรงบริเวณที่ปวด

บ้วนปากด้วยขมิ้น

ขมิ้น เป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์มากมาย เช่น ต่อต้านอนุมูลอิสระ สมานแผล ขับลม แก้อาการปวดหัว เป้นต้น นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรคและต่อต้านเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการปวดฟันได้ โดยการบ้วนปากด้วยผงขมิ้นละลายในน้ำเปล่า ใช้แทนน้ำยาบ้วนปากได้

เปปเปอร์มินต์


เปปเปอร์มินต์ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด มีประโยชน์มากมาย อาทิ รักษาอาการปวดศีรษะ ไมเกรน ห้ามเลือดกำเดา บรรเทาอาการปวดฟัน ยับยั้งเชื้อโรค ลดอาการบวม เป็นต้น โดยการวางใบหรือทาน้ำมันสกัดจากเปปเปอร์มินต์ ตรงบริเวณที่ปวดเป็นเวลา 15-20 นาทีแตงกวาแช่เย็น

ความเย็นช่วยลดอาการปวดฟันได้ บวกกับแตงกวาที่มีคุณสมบัติในการลดการอักแสบและยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ด้วยวิธีการหั่นแตงกวาเป็นชิ้นเล็กๆ วางไว้บริเวณที่ปวด จะช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการบวมในบริเวณนั้นได้

หัวหอม

หลายคนอาจไม่ชอบกลิ่นของหัวหอม แต่หัวหอมนั้นมีประโยชน์มากมาย หนึ่งในคุณสมบัติของมันคือช่วยลดอาการปวดฟันได้อย่างดี โดยวิธีการหั่นหัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆ วางไว้บริเวณที่ปวด เพราะหัวหอมสามารถฆ่าเชื้อโรคและต้านการอักเสบ ซึ่งจะช่วยกำจัดแบคทีเรียและบรรเทาอาการปวดฟันได้บทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"มะเร็งผิวหนังน้ำเกลือบริสุทธิ์ประโยชน์น้ำเกลือน้ำเกลือล้างแผลดูแลสุขภาพดูแลกระดูกKlean&Kareอันตรายจากแดด