สัญญาณการขาดแคลเซียม ร่างกายบอกเราได้ยังไงมาดูกัน!

อ่าน 14,007

แคลเซียมคือ สารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงโดยเฉพาะ แถมยังมีส่วนช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นหากร่างกายขาดแคลเซียม ก็จะส่งผลเสียได้อย่างมากมายเลยทีเดียว ว่าแต่สัญญาณการขาดแคลเซียมร่างกายบอกเราได้ยังไงบ้าง ตามไปเช็คกับ 9 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดแคลเซียมกันดังนี้เลยค่ะ1. เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าง่าย

ในระหว่างวัน คุณจะรู้สึกได้ถึงความเมื่อยล้า เหนื่อยง่าย ขาดความกระตือรือร้น และไม่ค่อยมีแรง โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยทอง เพราะจะมีโอกาสขาดแคลเซียมได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ ซึ่งก็มักจะแสดงอาการเหนื่อยล้าออกมาให้ได้เห็น

2. อารมณ์ไม่สดชื่น แจ่มใส

ในบางคนอาจมีอาการไม่สดชื่น เบื่อหน่ายไปซะทุกอย่าง คล้ายกับคนเป็นโรคซึมเศร้า เนื่องจากแคลเซียมมีหน้าที่ควบคุมอารมณ์ให้คงที่ เมื่อแคลเซียมลดน้อยลงไป จึงส่งผลต่อสภาวะอารมณ์ได้นั่นเอง

3. หลับยากและหลับไม่สนิทคุณอาจมีอาการนอนหลับไม่สนิท นั่นเป็นเพราะแคลเซียมช่วยสร้างฮอร์โมนเมลาโทนิน ทำให้ผู้ที่อยู่ในสภาวะปกติสามารถนอนหลับได้ดี แต่ถ้าหากร่างกายขาดแคลเซียมเมื่อใด ย่อมทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิทขึ้นมาได้

4. ป่วยบ่อย

เมื่อร่างกายขาดแคลเซียม ก็จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้แย่ลงด้วย เป็นผลให้ติดเชื้อได้ง่ายและเกิดอาการเจ็บป่วย ไม่สบายบ่อยนั่นเอง

5. ปวดกล้ามเนื้อในเวลากลางคืน

นับเป็นอาการเริ่มแรก ที่เกิดจากการขาดแคลเซียม โดยมักจะมีอาการปวดบริเวณช่วงต้นขา น่อง แขน ใต้ท้องแขน ซึ่งบางรายก็อาจพบอาการปวดหลังและปวดเมื่อยขณะเดินร่วมด้วย

6.ผิวแห้ง

เป็นสัญญาณของการขาดแคลเซียมที่สังเกตง่ายที่สุด เพราะผิวจะขาดความชุ่มชื้นอย่างรุนแรงทำให้ผิวแห้งอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าจะมีการดื่มน้ำในระหว่างวันมากแค่ไหนก็ตาม

7.มีอาการชา

คุณจะพบอาการชาตามนิ้วมือ นิ้วเท้า โดยเฉพาะเวลานั่งทับขาหรือนั่งไขว่ห้างนานๆ ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่บ่งบอกได้ว่า ร่างกายของคุณกำลังขาดแคลเซียม

8.เล็บหักง่ายหรือเปราะ

แคลเซียมเป็นแร่ธาตุที่จะช่วยบำรุงทั้งกระดูก ฟันและเล็บ ดังนั้นหากขาดธาตุนี้ไป นอกจากจะทำให้กระดูกพรุนแล้ว ยังส่งผลให้เล็บเปราะบางและหักง่ายอีกด้วย9.ปวดฟัน

เมื่อร่างกายขาดแคลเซียม ย่อมส่งผลให้ฟันแข็งแรงและเกิดอาการปวดฟันได้ง่าย แม้ว่าจะมีการแปรงฟันเป็นประจำก็ตาม เพราะฉะนั้นใครที่ปวดฟันบ่อยๆ ก็ต้องเช็คดูแล้วล่ะ ว่าคุณกำลังขาดแคลเซียมหรือเปล่า

และนี่ก็คือ 9 สัญญาณของการขาดแคลเซียมที่ร่างกายส่งอาการออกมา ซึ่งคุณจะเห็นได้ว่าแคลเซียมมีความจำเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าแทบทุกส่วนของร่างกายเลยทีเดียว ดังนั้นควรทานแคลเซียมให้เพียงพออยู่เสมอ โดยสามารถพบแคลเซียมได้มากในนมและผลิตภัณฑ์จากนมนั่นเอง
บทความแนะนำ
สุขภาพ