สาเหตุของอาการเลือดกำเดาไหล ที่มีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน

อ่าน 1,037

เลือดกำเดาไหล ถึงแม้จะฟังดูน่ากลัวด้วยอาการที่มีเลือดไหลออกมาจากจมูก แต่ในความเป็นจริงแล้ว เลือดกำเดาสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แถมโดยส่วนใหญ่ เลือดก็จะสามารถหยุดไหลได้เองโดยที่ไม่ต้องถึงมือหมอ แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า เราจะปล่อยให้เลือดกำเดาไหลอยู่บ่อยๆ โดยที่ไม่ปรึกษาแพทย์ได้ค่ะ เพราะยังมีอีกหลายสาเหตุเลยทีเดียวที่อาการเช่นนี้ต้องได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างถูกต้อง โดยเฉพาะ 5 อันดับสาเหตุของเลือดกำเดาไหลที่ เรานำมาฝากนี้ เรียกได้ว่ามีระดับความรุนแรงที่หลากหลาย แถมยังมีวิธีการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน โดยสาเหตุของอาการเลือดไหลออกจมูกจะมีอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูกันค่ะ

5. อากาศแห้งเรียกได้ว่าเป็นสาเหตุของเลือดกำเดาที่เกิดขึ้นบ่อยทีเดียว เช่นเดียวกับกับอาการผิวแห้งจากอากาศแห้ง ที่มักทำให้ผิวของคุณลอกเป็นขุยจนทำให้เลือดออกได้ เยื่อผิวหนังในจมูกก็จะมีอาการเช่นเดียวกันในภาวะที่มีอากาศแห้งกว่าปกติอย่างในช่วงหน้าหนาว แต่ถือเป็นโชคดีที่เลือดกำเดาจากอากาศแห้งนั้นไม่ใช่เรื่องรุนแรงนัก โดยคุณสามารถแก้ไขด้วยตัวเองได้ด้วยการเพิ่มไอความชื้นภายในห้อง หรือการพ่นจมูกด้วยสเปรย์น้ำเกลือก่อนนอน ก็ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยเพิ่มความชื้นในโพรงจมูกได้ดีทีเดียวค่ะ

4. อุณหภูมิ

ไม่เพียงแค่ในหน้าหนาวที่มีอากาศแห้งจะทำให้เลือดกำเดาไหลเท่านั้น แม้ในหน้าร้อนของเมืองไทย ช่วงที่มีอุณหภูมิสูงมาก ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดฝอยภายในจมูกแตกได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่แล้วอาการนี้มักเกิดขึ้นในเด็กเล็ก แต่ในวัยผู้ใหญ่ก็สามารถเกิดได้ ซึ่งวิธีการแก้ไขจากสาเหตุนี้นั้น ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการพยายามลดอุณหภูมิของร่างกายด้วยการหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อนจัด รวมทั้งการอมน้ำแข็งไว้ในปากก็ถือเป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ร่างกายบริเวณนั้นเย็นลงเร็วที่สุดค่ะ3. การกระแทก

การกระทบกระแทกจมูกนั้น ถือเป็นสาเหตุโดยตรงที่อาจทำให้เกิดเลือดกำเดาไหลได้ เพราะเป็นการกระทบกระเทือนต่อหลอดเลือดในโพรงจมูกโดยตรง อย่างไรก็ตาม สาเหตุนี้จัดว่าอยู่ในเกณฑ์ที่มีความเสี่ยงติดอันดับ 3 เพราะสามารถส่งผลต่อความรุนแรงของเลือดกำเดาได้หลายระดับ โดยเบื้องต้นแนะนำให้ผู้ป่วยนั่งหลังตรง ก้มหน้าเล็กน้อย จากนั้นให้ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณจมูก แต่หากพบว่าเลือดไม่หยุดไหล หรือมีปริมาณเลือดออกมากควรรีบพบแพทย์ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะเสียเลือดจนช็อกได้ค่ะ

2. ภูมิแพ้

แม้ว่าอาการภูมิแพ้จะไม่ได้ส่งผลให้เกิดภาวะเลือดกำเดาไหลรุนแรง แต่ก็ถือเป็นสาเหตุอันดับสองที่ทำให้ผู้ป่วยต้องเจอภาวะเลือดออกจมูกอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากอาการภูมิแพ้ที่มักตามมาด้วยอาการไอ จาม และคันจมูก จะส่งผลให้เกิดการระคายเคืองตามมาจนทำให้มีเลือดกำเดาไหลบ่อยครั้งกระทั่งเป็นอาการเรื้อรัง ซึ่งการรักษาก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุเช่นเดียวกับการรักษาโรคภูมิแพ้ รวมทั้งลดพฤติกรรมการสั่งน้ำมูกแรงๆ และการล้วงแคะจมูกด้วยค่ะ1. ติดเชื้อในโพรงจมูก

ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไข้หวัด หรืออาการภูมิแพ้แบบเรื้อรัง ก็อาจส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในโพรงไซนัสหรือโรคไซนัสอักเสบตามมาได้ ซึ่งอาการโพรงจมูกอักเสบนี้ มักทำให้เกิดเลือดกำเดาไหลตามมาด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการไซนัสอักเสบแบบเรื้อรัง จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อได้รับการรักษาที่ถูกต้อง โดยนอกจากจะต้องรับยาเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียและลดอาการอักเสบแล้ว ผู้ป่วยยังจำเป็นต้องดูแลตัวเองด้วยการดื่มน้ำให้และพักผ่อนให้เพียงพอ รวมทั้งออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำด้วยค่ะ
ทายนิสัยจากกรุ๊ปเลือด พฤติกรรมในการดูหนังของแต่ละกรุ๊ป


วิธีเสริมดวง ฝ่าวิกฤตตลอดทั้งปี 2564 สำหรับ 12 ราศี โดย โหรชี้ชัด

บทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"หน้ากากอนามัยความเสี่ยงหน้ากากอนามัยกันฝุ่นPM2.5อาเจียนอันตรายยาหลังอาหารปวดท้องกินยาสุขภาพยาก่อนอาหารปัสสาวะปัสสาวะเป็นเลือด