สัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเข้าสู่ "วัยทอง"

อ่าน 13,521

หากคุณกำลังมีอารมณ์หงุดหงิดง่าย หลงๆลืมๆ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย คุณอยากรู้หรือไม่ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีอาการเหล่านี้  สาเหตุที่สำคัญคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดการไม่สมดุลกัน ส่งผลทำให้ร่างกายมีการแปรปรวน และเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณกำลังเข้าสู่ "วัยทอง" ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกช่วงอายุหากระดับฮอร์โมนของคุณนั้นขึ้นและลง ลองสังเกตดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

1.ประจำเดือนผิดปกติหากประจำเดือนของคุณมาบ้างไม่มาบ้าง นั้นแสดงว่าคุณมีฮอร์โมนในร่างกายที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป คือมีความไม่สม่ำเสมอของฮอร์โมน อาจเป็นเพราะคุณอยู่ในช่วงใกล้หมดประจำเดือน แต่ถ้าคุณอายุยังไม่ถึงแต่ฮอร์โมนของคุณลดลงอาจะมีฮอร์โมนเพศชายสูง จะทำให้มีสิวขึ้น ปวดศีรษะ ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยเร็ว

2.หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน เครียดแบบไม่ทราบสาเหตุ

นอกจากประจำเดือนมาไม่ปกติแล้ว การลดลงของระดับฮอร์โมนมักจะส่งผลให้มีอารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย หดหู่ เครียดหรือเศร้าโดยไม่ทราบสาเหตุ

3.ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน อาจจะส่งผลทำให้ระบบการย่อยอาหารผิดปกติด้วย ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนได้

4.นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย

ด้วยฮอร์โมนในร่างกายลดลงส่งผลทำให้มีอาการร้อนๆ หนาวๆ วูบวาบๆ ไม่สบายตัว นอนหลับยาก นำไปสู่การพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วร่างกายก็จะอ่อนเพลีย พละกำลังถดถอยเหนื่อยง่าย

5.หลงๆ ลืมๆ

ความไม่สมดุลของฮอร์โมน ส่งผลทำให้การทำงานของสมองและสื่อประสาทในด้านการเรียนรู้ และสมาธิการจดจำต่างๆ ถดถอยไป จึงทำให้หลงๆ ลืมๆได้

6.ความต้องการทางเพศลดลง

เมื่อระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนลดน้อยลง จะทำให้คุณมีความสนใจทางเพศลดลง หรือความต้องการทางเพศลดลง ร่างกายจะผลิตน้ำหล่อลื่นน้อยลง ซึ่งอาจจะทำให้เป็นปัญหาใหญ่ของชีวิติคู่ได้7.อ้วนง่าย น้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายของคุณน้อยลง จะทำให้มีความรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา ระดับความหิวมากความอยากอาหารมากขึ้น ส่งผลให้คุณตอบสนองด้วยการกินมากขึ้น ผลที่ตามก็จะทำให้คุณอ้วนได้ง่ายและมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในบางคนอาจมีอาการวัยทองอย่างอื่นร่วมด้วย อารจะยังไม่แสดงอาการฉะนั้นการตรวจระดับฮอร์โมนในร่างกาย จึงเป็นการตรวจแบบเจาะลึกฮอร์โมนที่มีความจำเป็นทั้งชายและหญิง เพื่อหาแนวทางในการบำบัดและรักษา เป็นการป้องกันและหารวิธีรับมือกับวัยทองก่อนวัยอันควร ที่อาจจะเกิดขึ้นกับคุณได้ ทั้งยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของภาวะไขมันในเลือดสูง และโรคหัวใจขาดเลือดด้วยบทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"