อาการแบบไหนเข้าข่าย COVID-19 พร้อมวิธีรักษา

อ่าน 14,685

เช็กอาการติดเชื้อโคโรนาไวรัส สัญญาณไหนบอกชัดเลยว่าป่วยแน่ๆ พร้อมวิธีรักษาโรค COVID-19 ให้หาย ต้องทำยังไงบ้างช่วงนี้ใครป่วยนิดๆ หน่อยๆ ก็เริ่มไม่สบายใจ กลัวว่าจะใช่อาการของโรค COVID-19 ไหม ยิ่งพบเจอคนที่มีอาการไอ หรือจาม ก็ยิ่งพารานอยด์ไปใหญ่ว่าเขาจะแพร่เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่กำลังระบาดอยู่หรือเปล่า อย่างนี้ต้องเช็กหน่อยแล้วล่ะว่าอาการป่วยแบบไหนจะเข้าข่าย COVID-19 แล้วถ้าติดเชื้อจริงๆ ขึ้นมา จะรักษาด้วยวิธีไหน

COVID-19 อาการไหนบอกชัดว่าเสี่ยงติดเชื้อ

อาการแสดงหลักๆ ของร่างกายเมื่อเกิดการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 สามารถสังเกตอาการได้ ดังนี้

  1. มีไข้ตั้งแต่ 37.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
  2. เจ็บคอ
  3. ไอ
  4. มีน้ำมูกไหล
  5. เหนื่อยหอบภาพจาก กรมอนามัย

นอกจากนี้อาจจะมีอาการปวดเมื่อยเนื้อตัว คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย หรือท้องเสียร่วมด้วยในบางราย หรือในเคสหนักๆ ก็อาจจะมีอาการปอดอักเสบได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ หรือผู้ที่มีโรคปอดเรื้อรังอยู่แล้ว ก็อาจทำให้ปอดติดเชื้ออย่างรุนแรงและรวดเร็วขึ้น ซึ่งอาการปอดอักเสบก็เจอไม่เยอะ ราวๆ 5-20% และในรายที่อาการหนักจนถึงขั้นเสียชีวิตก็มีประมาณ 2-3% เท่านั้น

ทั้งนี้ข้อมูลจากวารสาร ORCID iD เผยสถิติผู้ป่วยโรค COVID-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลทั่วโลก พบว่า ส่วนใหญ่มีอาการไข้ 89.1% ไอ 72.2% ปวดกล้ามเนื้อและอ่อนเพลีย 42.5% และมีภาวะทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน มีการรั่วของของเหลวจากเส้นเลือดเข้าสู่ถุงลม มีถุงลมปอดผิดปกติ ประมาณ 14.8%

หากใครมีอาการดังกล่าว และมีประวัติเดินทางมาจากต่างประเทศ หรือใกล้ชิดกับคนเดินทางมาจากต่างประเทศ รวมไปถึงผู้ป่วย COVID-19 ให้รีบแจ้งสายด่วน 1422 จะมีเจ้าหน้าที่มารับและพาไปตรวจอาการอย่างละเอียด

COVID-19 รักษาได้ไหม

วิธีรักษาโรค COVID-19 ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัด แต่ ณ ปัจจุบัน เมื่อพบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส และแสดงอาการป่วย แพทย์จะทำการรักษาตามอาการ โดยใช้ยารักษา ดังนี้  1. ยาต้านไวรัสเอดส์ ใช้ร่วมกับยาต้านไข้หวัดใหญ่ (Lopinavir ผสม Rotronavir)
  2. ยาต้านไข้มาลาเรีย (คลอโรควิน)
  3. ยา Favilavir ซึ่งเป็นยารักษาโรค COVID-19 ตัวแรกที่ได้รับการรับรองจากประเทศจีน

ทั้งนี้ ยารักษา COVID-19 ทุกตัวยังคงต้องวิจัยเพิ่มเติมเพื่อยืนยันผลการรักษาที่ชัดเจนและเชื่อถือได้ ส่วนวัคซีนป้องกัน COVID-19 ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย

ไม่ว่าจะโรค COVID 19 หรือโรคอะไรก็ตาม การตรวจเจอโรคตั้งแต่ระยะแรกๆ จะช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพที่ดีได้ ดังนั้นก็ควรหมั่นเช็กอาการตัวเองให้ดี โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสค่อนข้างสูงในทุกกรณี
บทความแนะนำ
สุขภาพ