10 ยาอมแก้ไอ 2022 สกัดจากสมุนไพร ตัวช่วยแก้เจ็บคอ

อ่าน 7,656

ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลง หลายคนเริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ มาบรรเทาอาการเบื้องต้นด้วยยาอมแก้ไอกันเถอะค่ะ เพราะในยาอมแก้ไอนั้นมีสารสกัดจากสมุนไพรต่างๆ ที่ช่วยทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอได้ แถมยังช่วยระงับกลิ่นปากไปในตัวด้วย สำหรับคนที่มองหายาอมสมุนไพรแก้ไอดีๆ สักตัวอยู่ GangBeauty ได้รวบรวม 10 ยาอมแก้ไอ 2022 ใช้ดี หาซื้อง่ายตามร้านขายยา เซเว่น มาให้ทุกคนแล้ว เรามาดูกันเลยว่ามียี่ห้อไหนบ้าง

ยาอมแก้ไอ ยี่ห้อไหนดี 2022 หาซื้อง่ายในเซเว่น

1. ยาอมแก้ไอ Propoliz Lozenge Plus

เริ่มกันด้วยยาอมแก้ไอของ โพรโพลิซ พลัส ตัวนี้เขามีสารสกัดเข้มข้นจากโพรโพลิซ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา พร้อมลดการอักเสบในช่องปากและลำคอ ให้อาการไอ เจ็บคอดีขึ้น เม็ดอมของเขายังมีสารสกัดจากน้ำผึ้ง ขิง มะนาว จึงให้รสที่กลมกล่อม ลดอาการไอ ละลายเสมหะ ระคายเคืองคอด้วย ที่สำคัญปราศจากยาปฏิชีวนะ ไดคลอโรเบนซิล และแอลกอฮอล์ สามารถอมได้ตลอดวัน ไม่แสบลิ้น แสบปากค่ะปริมาณ : 1 ซอง 8 เม็ด ราคา : 30 บาท

2. ยาอมแก้ไอ Ricola

ริโคล่า เป็นลูกอมสมุนไพรทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์จากสวิตเซอร์แลนด์ที่หลายคนชอบกันมาก เพราะช่วยบรรเทาอาการระคายคอ ทานแล้วสดชื่นชุ่มคอดีมาก ลูกอมของเขามีส่วนผสมจากสมุนไพรถึง 13 ชนิด ที่มีสรรพคุณเป็นยา บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ อาการหวัด ช่วยให้ชุ่มคอ ปราศจากน้ำตาลไม่ทำให้ฟันผุ แถมยังมีให้เลือกหลายรส ทั้งสมุนไพรดั้งเดิม, เลมอน มินต์, ออเรนจ์มินต์, แครนเบอร์รี่, เมาท์เทน มินต์ และกลาเซียร์ เฟรช มินต์ ชอบรสไหนก็ไปเลือกได้เลย

ปริมาณ : 40 กรัม ราคา : 45 บาท

3. ยาอมแก้ไอ Fisherman’s Friend

ฟิชเชอร์แมน เฟรนด์ เป็นลูกอมแก้เจ็บคอปราศจากน้ำตาล ที่มีให้เลือกถึง 12 รสชาติ ไม่ว่าจะเป็นมิกซ์เบอร์รี่, เชอร์รี่, เบล็คเคอร์แรนท์, แมนดาริน, ฮันนี่แอนด์เลมอน ฯลฯ ในเม็ดอมของเขามีตัวยาเมนทอลเข้มข้น ช่วยให้ลมหายใจเย็นสดชื่น บรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ด้วยความหอมเข้ม เย็นสดชื่น ทำให้ชุ่มคอ และมีหลายรสชาตินี้เอง ทำให้หลายคนติดใจจนต้องพกติดกระเป๋าไว้ค่ะ

ปริมาณ : 25 กรัม ราคา : 38 บาท

4. ยาอมแก้ไอ ตราตะขาบ 5 ตัวถ้าพูดถึงยาอมแก้ไอรสสมุนไพร ก็ต้องนึกถึงยาอมแก้ไอตราตะขาบ 5 ตัว เพราะเขาบรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ขับเสมหะได้อย่างอยู่หมัด ตัวยาของเขามีสารสกัดจากสมุนไพรธรรมชาติ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเป็นโง้วป่วยจี้, เฮ้งยิ้ง, เง็กเต็ก, ชะเอมเทศ, รากบัวหลวง, แบะตง ไม่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม สามารถยับยั้งเชื้อแบคทีเรียสาเหตุอาการคออักเสบได้ ตัวยาเป็นเม็ดกลมเล็กๆ มีรสขมนำ อมไปสักพักจะได้รสหวานชุ่มคอ

ปริมาณ : 30 กรัม ราคา : 15 บาท

5. ยาอมแก้ไอ กํากิกเผี่ยง

ยาอมกํากิกเผี่ยง เป็นยาอมสมุนไพรที่มีส่วนประกอบสำคัญคือ ชะเอม, กิกเก้, ใบชา, ในบสะระแหน่ มีสรรพคุณช่วยขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ เจ็บคอ ระคายคอ ไอแห้ง ให้กลับมาดีขึ้น อมแล้วชุ่มคอดีมาก ใครเสียงแหบอมตัวนี้ช่วยได้ รสหวานเย็นๆ มีกลิ่นสมุนไพรไทย เป็นอีกหนึ่งยาอมแก้ไอที่ควรมีติดบ้านไว้เลย

ปริมาณ : 1 กล่อง 20 เม็ด ราคา : 45 บาท

6. ยาอมแก้ไอ Strepsils

สเตร็ปซิล เป็นยาอมบรรเทาอาการเจ็บคอ ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคในปากและลำคอได้ ใน 1 เม็ด ประกอบด้วยตัวยาสำคัญอย่าง 2,4-ไดคลอโคเบนซิล แฮลกอฮอล์, เอทิลแมแทครีซอล จึงเหมาะมากสำหรับคนที่มีอาการไอแห้ง ระคายเคือง เจ็บคอ รสหวานเย็นๆ สดชื่นและชุ่มคอสุดๆ แถมยังมีให้เลือกถึง 5 รส ทั้งออริจอนัล, น้ำผึ้งมะนาว, ออเรนจ์วิตามินซี, เลมอน และสูตรเย็นค่ะ

ปริมาณ : 1 ซอง 8 เม็ด ราคา : 37 บาท

7. ยาอมแก้ไอ MyBacin OTC Mint

มายบาซิน โอทีซี มิ้นท์ เป็นยาอมแก้ไอบรรเทาอาการเจ็บคอรสมินต์ ที่มีตัวยาสำคัญคือ 2,4-ไดคลอโคเบนซิล แฮลกอฮอล์, เอทิลแมแทครีซอล สามารถยับยั้งเชื้อไวรัส ฆ่าเชื้อโรคในช่องปากและลำคอ บรรเทาอาการไอ ระคายเคืองคอ เจ็บคออย่างเห็นผล ยาอมของเขาไม่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ จึงอมได้บ่อยตามต้องการ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดการดื้อยาภายหลัง จะเจ็บคอเพราะเป็นไข้ หรือใช้เสียงหนัก ก็ใช้ตัวนี้ได้หมด

ปริมาณ : 1 ซอง 8 เม็ด ราคา : 12 บาท

8. ยาอมแก้ไอ อาปาเช่ รสมะขามป้อม

อาปาเช่ นอกจากจะมียาน้ำแก้ไอแล้ว ยังมีเม็ดอมสมุนไพร รสมะขามป้อม ออกมาด้วย ซึ่งเม็ดอมตัวนี้อัดแน่นไปด้วยสมุนไพรมะขามป้อมเต็มเม็ด ให้วิตามินซีสูง ผสานวัตถุดิบชั้นดีจากธรรมชาติ บรรเทาอาการไอ จึงช่วยบรรเทาอาการไอ ระคายเคืองได้เป็นอย่างดี ตัวยามีรสเย็น เปรี้ยวอมหวาน ชุ่มคอ ละลายเสมหะได้ดี ปราศจากส่วนผสมของน้ำตาลด้วยค่ะ

ปริมาณ : 1 ซอง 12 เม็ด ราคา : 20 บาท

9. ยาอมแก้ไอ อภัยภูเบศรยาอมแก้ไอของอภัยภูเบศรจะมีด้วยกัน 2 สูตร คือสูตร 1 และสูตร 2 มีส่วนประกอบสำคัญคือมะขามป้อม ที่มีสรรพคุณละลายเสมหะ บรรเทาอาการไอ ทั้งยังมีวิตามินซีสูงมาก จึงช่วยให้หวัดหายเร็ว ในตัวยายังมีสารสกัดจากสมุนไพรหลายชนิด ทั้งมะแว้ง, ชะเอมเทศ, รากชะเอมเทศ, เปราะหอม, มะขาม, ดีปลี, ฝักส้มป่อย, ผลสมอเทศ, มะนาวดอง และน้ำผึ้ง ทั้ง 2 สูตรต่างตรงที่สูตร 2 จะมีรสเปรี้ยวกว่าเล็กน้อย ช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอได้ดีเหมือนกันค่ะ

ปริมาณ : 1 ซอง 40 เม็ด ราคา : 12 บาท

10. ยาอมแก้ไอ i-Kids Pops

สำหรับเด็กๆ ที่มีอาการเจ็บคอ ไม่ชอบกลิ่นและรสของยาอมสมุนไพร แนะนำเป็นยาอมแก้ไอของ ไอคิดส์ ป็อปส์ อมยิ้มวิตามินรวม ที่มีวิตามินซี และบีรวมสูง บวกกับน้ำผึ้งออแกนิค 100 เปอร์เซ็นต์ และเพคตินซึ่งเป็นสารสกัดจากแอปเปิ้ล ช่วยบรรเทาการระคายคอ เจ็บคอ ทำให้ชุ่มคอ ทั้งยังเสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองไปในตัวด้วย อมยิ้มของเขามีให้เลือก 4 รส ได้แก่ มะนาวน้ำผึ้ง, เอลเดอร์เบอร์รี่, โคล่า, แดงมะนาว แต่ละรสหวานอร่อย เด็กๆ ชอบ ไม่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ สารกันเสีย สารก่อภูมิแพ้ในเด็กด้วยค่ะ

ปริมาณ : 1 กล่อง 10 ชิ้น ราคา : 190 บาท

ยาอมแก้ไอ เป็นยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดตัว ติดบ้านไว้จริงๆ ค่ะ ระคายคอ ไอ เจ็บคอเมื่อไหร่ หยิบมาอมได้ทันทีสะดวกมาก หมดปัญหาไอค่อกแค่กน่ารำคาญ จนคนรอบข้างถอยหนี ยิ่งช่วงโควิด อากาศเปลี่ยนแบบนี้ ต้องพกติดกระเป๋าไว้สักยี่ห้อ
บทความแนะนำ
บทความ "สุขภาพ"อะโวคาโดสุขภาพกายโรคหิดผักผลไม้แก้กรดไหลย้อนโรคผิวหนังอาหารลดน้ำหนักเมนูอาหารจากอะโวคาโดลดความอ้วน